Vụ bẻ kèo môi giới ở Quảng Nam: Thanh tra Chính phủ đề nghị Tổng Cục Thi hành án dân sự vào cuộc

VietTimes – Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của Chủ tịch Công ty Hoàng Nhất Nam, đề nghị Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thi hành án dân sự chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định.

Dự án 7B mở rộng-1 trong 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An liên quan đến vụ tranh chấp môi giới bất động sản chưa từng có ở Quảng Nam.

Dự án 7B mở rộng-1 trong 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An liên quan đến vụ tranh chấp môi giới bất động sản chưa từng có ở Quảng Nam.

Ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ)cho biết đã nhận được đơn của Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam do ông Nguyễn Đức Tâm – Chủ tịch HĐQT Công ty đứng tên đại diện, kiến nghị Tổng Cục Thi hành án dân sự xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Bách Đạt An là chủ đầu tư của 3 dự án (Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam) để sớm hoàn thiện dự án được giao, thực hiện hợp đồng đã ký với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Theo Thanh tra Chính phủ, Công ty Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty CP Bách Đạt An đối với 3 dự án nêu trên từ năm 2017. Theo thỏa thuận, Công ty Bách Đạt An thực hiện nhiệm vụ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, làm sổ đỏ và Công ty Hoàng Nhất Nam độc quyền phân phối đối với các lô đất mà 2 bên đã ký kết thuộc các dự án.

Tính đến nay, Công ty Hoàng Nhất Nam đã chuyển tổng cộng hơn 282 tỉ đồng cho Công ty Bách Đạt An để thực hiện 3 dự án trên và Công ty Hoàng Nhất Nam cũng bán rất nhiều lô đất thuộc 3 dự án cho khách hàng.

Tuy nhiên, Công ty Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, đồng thời cũng không triển khai thực hiện dự án như cam kết.

Tòa án đã xét xử buộc Công ty Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết với Công ty Hoàng Nhất Nam. Công ty Bách Đạt An phải liên hệ UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng để hoàn thiện dự án cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo như hợp đồng đã ký kết.

Trong đơn, đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam cho biết, mặc dù doanh nghiệp luôn có thiện chí mong muốn hợp tác làm việc và có phương án thống nhất giải quyết các vấn đề, nhưng Công ty Bách Đạt An không hợp tác, không chịu thi hành án các bản án đã có hiệu lực pháp luật, không thực hiện chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền. Sự bất hợp tác kéo dài trong suốt quá trình xảy ra tranh chấp cho đến giai đoạn thi hành án.

Căn cứ quy định xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh của nhà nước, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của Công ty Hoàng Nhất Nam đến Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thi hành án dân sự để chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét giải quyết trả lời công dân theo quy định, đồng thời thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ.