Vụ bẻ kèo hợp đồng môi giới BĐS: Thanh tra Chính phủ yêu cầu Quảng Nam giải quyết, trả lời công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xem xét, giải quyết và trả lời công dân đối với các dự án tại vụ án bẻ kèo hợp đồng môi giới BĐS.

Dự án Bách Đạt 1-một trong ba dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư có liên quan đến vụ án bẻ kèo hợp đồng môi giới BĐS ở Quảng Nam
Dự án Bách Đạt 1-một trong ba dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư có liên quan đến vụ án bẻ kèo hợp đồng môi giới BĐS ở Quảng Nam

Cụ thể, Ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã tiếp ông Nguyễn Đình Việt Nam (trú Đà Nẵng), cùng một số người đại diện cho hơn 700 hộ dân đã mua 1.047 lô đất tại 3 dự án Hera Complex, 7B Mở rộng, Bách Đạt 1 do Công ty CP Bách Đạt An.

Tại buổi làm việc, người dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo chủ đầu tư các dự án nêu trên sớm có phương án cụ thể, thi công cơ sở hạ tầng, hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo hợp đồng đã ký và được kết luận hiện tại các bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo trình bày của người dân, các hộ dân mua đất nền tại dự án nêu trên từ năm 2016, 2017, đã nộp 95% giá trị lô đất cho công ty.
Tuy nhiên, đến nay các dự án vẫn chưa hoàn thiện, chưa giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa thực hiện bàn giao đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

Văn bản chuyển đơn công dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam của Ban Tiếp dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ

Văn bản chuyển đơn công dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam của Ban Tiếp dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ

Sau khi nghe trình bày, căn cứ quy định pháp luật về quy trình tiếp công dân và thông tư của Thanh tra Chính phủ về quy định quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp dân Trung ương chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam để chỉ đạo xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định của pháp luật, đồng thời đề nghị thông báo kết quả giải quyết đến Ban Tiếp dân Trung ương.

Trước đó, ngày 7/12/2022, Tổng Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra về việc thực hiện pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, việc cấp phép, khai thác các mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo quyết định, đoàn thanh tra do ông Nguyễn Hồng Giang - Cục trưởng Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 2 - làm Trưởng đoàn.

Thời hiệu thanh tra trong giai đoạn 1/1/2016 đến 31/12/2021. Khi cần thiết có thể thanh tra trước và sau thời kỳ thanh tra. Thời gian làm việc trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày lễ, ngày nghỉ).