VTV phải đóng vai trò nòng cốt trong chiến lược chuyển đổi số của ngành Truyền hình Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tại buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam bàn về kế hoạch chuyển đổi số sáng ngày 22/4/2021 tại Hà Nội.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Mic.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Mic.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng mong muốn Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cần hướng tới mục tiêu trở thành đài truyền hình quốc gia trên nền tảng số, cung cấp nội dung đa nền tảng, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quan trọng: Là kênh thông tin chính thống cung cấp các thông tin, chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân trên cả nước, đồng thời triển khai mô hình kinh doanh số nhằm cạnh tranh sòng phẳng với các nền tảng xuyên biên giới.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhất trí cao với quan điểm của Lãnh đạo VTV “VTV sẽ là đài truyền hình quốc gia trên nền tảng số, không phải trên nền tảng sóng”, đồng thời Thứ trưởng cũng nhận định, VTV phải đóng vai trò nòng cốt trong chiến lược chuyển đổi số của ngành Truyền hình Việt Nam. VTV có thể lựa chọn hai phương pháp tiếp cận: Xây dựng chiến lược chuyển đổi số của VTV (do Tổng Giám đốc VTV phê duyệt) hoặc Xây dựng chiến lược chuyển đổi số lĩnh vực truyền hình (do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), trong đó VTV đóng vai trò chủ đạo phối hợp cùng các đài truyền hình địa phương.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Dũng chia sẻ cùng Lãnh đạo đài: trong tiến trình chuyển đổi số sắp tới, VTV cần đặt ra mục tiêu ngay trước mắt phải thực hiện là tối ưu hóa mô hình kinh doanh, đặc biệt chú trọng mô hình kinh doanh số, bên cạnh các mô hình kinh doanh truyền thống. Nếu VTV giải quyết tốt vấn đề này sẽ là cơ sở vững chắc để giải quyết các vấn đề khác.

Đặc biệt Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng, hệ thống thông tin của Đài Truyền hình Việt Nam. Thứ trưởng lưu ý: An toàn phát sóng và an toàn của hệ thống CNTT của VTV là trọng điểm cấp quốc gia nên các hệ thống thông tin này cần được sự giám sát, bảo vệ của cả ba cơ quan: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ TT&TT.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo VTV cũng bày tỏ quan ngại về hiện trạng vi phạm bản quyền các nội dung VTV sản xuất trên các nền tảng số và không gian số và mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía Bộ TT&TT.

Về vấn đề này, đại diện Cục Báo chí - Bộ TT&TT đề nghị Đài VTV cần tăng cường quản lý quyền về sở hữu nội dung của mình trên không gian số. Đối với các chương trình truyền hình VTV phối hợp sản xuất với các đơn vị đối tác, cần phải làm rõ phần chia sẻ doanh thu cũng như trách nhiệm khi phân phối các sản phẩm này trên các nền tảng số.

Cục Báo chí cũng lưu ý VTV: đã có những trường hợp, các đơn vị xã hội hóa đưa lên mạng những chương trình truyền hình trước khi biên tập, phát sóng để thu hút cộng đồng mạng, nhưng đến khi có vấn đề xảy ra, trách nhiệm lại thuộc về VTV.