VNPT chuẩn bị đưa VinaPhone S ra kinh doanh ở nước ngoài

 Với khả năng kết nối mọi lúc, mọi nơi, trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, dịch vụ điện thoại di động vệ tinh VinaPhone S của VNPT không chỉ được cung cấp cho khách hàng trong nước mà chuẩn bị được đưa "xuất ngoại".

Vinaphone trên đường chinh phục thị trường toàn cầu

Vinaphone trên đường chinh phục thị trường toàn cầu

Chuẩn bị được cung cấp tại thị trường Campuchia và Myanmar

Theo thông tin được chia sẻ tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của Công ty viễn thông quốc tế VNPT-I, đơn vị thành viên của VNPT chuyên trách chức năng kinh doanh các dịch vụ viễn thông quốc tế, thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư sản phẩm, dịch vụ VT-CNTT của VNPT ở thị trường nước ngoài, năm 2016 VNPT đã chú trọng nhiều hơn cho hoạt động phát triển thị trường quốc tế và bước đầu đem lại nhiều kết quả tích cực. Trong đó nổi bật là đã thỏa thuận thành công việc Thành lập Liên doanh tại Myanmar. Ngày 24/11/2016, Thỏa thuận Thành lập Công ty liên doanh giữa 3 bên VNPT-Meridian-Elite đã được ký kết. Đến ngày 23/12/2016, Liên doanh đã chính thức được các cơ quan chức năng của Myanmar cấp giấy phép thành lập.

VNPT chuẩn bị đưa VinaPhone S ra kinh doanh ở nước ngoài ảnh 1
VNPT đã khai trương văn phòng đại diện tại Myanmar vào tháng 9/2014 và sắp tới sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi kinh doanh dịch vụ thông qua liên doanh với Meridian và Elite.

VNPT cũng đã tiến hành nghiên cứu đánh giá phương án gia nhập thị trường nước ngoài bằng phương thức mua bán và sáp nhập để thực hiện trong năm 2017. Triển khai ký bản ghi nhớ giữa VNPT với nhiều đối tác nước ngoài tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Cuba, Latvia, Bangladesh và Iran để triển khai cung cấp các dịch vụ IPLC, IP-Transit, FTTX, VSAT, ICT…

Một thông tin đáng chú ý nữa là VNPT-I đã ký kết phương án cung cấp dịch vụ Vinaphone S và các dịch vụ ICT với đối tác Telecom Cambodia và MekongNet của Campuchia. Hiện VNPT đã thực hiện triển khai thử nghiệm các dịch vụ VSAT-IP, Vinaphone S cho Telecom Cambodia. Tại Myanmar, VNPT-I cũng đã ký kết phương án cung cấp các dịch vụ ICT và VinaPhone S với đối tác Elite và Global Net.

Được đánh giá cao tại thị trường trong nước

Ngày 4/8/2016, VNPT đã chính thức khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone S dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, đánh dấu một bước tiến quan trọng - VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên đáp ứng nhu cầu liên lạc trên toàn không gian, lãnh thổ Việt Nam. Dịch vụ chủ yếu hướng tới đối tượng là khoảng 2 triệu ngư dân đang tham gia khai thác ở những ngư trường xa bờ và các tổ chức tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hải, khai khoáng, dầu khí, du lịch biển đảo, du lịch vùng cao.

VNPT chuẩn bị đưa VinaPhone S ra kinh doanh ở nước ngoài ảnh 2
Hoạt động dựa trên kết nối vệ tinh, dịch vụ di động VinaPhone S đảm bảo kết nối 100% trên mọi địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết.

Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai tại các tỉnh thành, dịch vụ đã chứng tỏ được sức hút bằng con số hơn 50.000 thuê bao sử dụng dù giá cước thiết bị đầu cuối và giá cước thiết bị còn đang ở mức cao so với dịch vụ di động thông thường. Do kết nối qua sóng vệ tinh để kết nối nên phải sử dụng thiết bị đầu cuối đặc thù có giá thành khá cao (khoảng 8-10 triệu đồng/chiếc). Cước mỗi phút gọi đang dao động từ 18.000 đ - 267.000 đ. Việc đăng ký sử dụng dịch vụ cũng yêu cầu tiền đặt cọc khá cao. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người đăng ký sử dụng dịch vụ bởi theo phản ánh của bà con ngư dân, đây là dịch vụ thương mại duy nhất hiện nay đảm bảo kết nối khi tàu ra khơi cách bờ biển 30 km trở lên. Với VinaPhone S, các tàu đang hoạt động cách bờ 80 hải lý (khoảng 150km tính từ đất liền) vẫn có thể liên lạc bình thường về đất liền.

Để nhiều người dân có nhu cầu có thể tiếp cận với dịch vụ, đặc biệt là đối tượng được hưởng ưu đãi từ chính sách viễn thông công ích, VNPT đã kiến nghị Bộ TT&TT đưa dịch vụ thuộc danh mục dịch vụ Viễn thông công với mức hỗ trợ 50% giá mua máy điện thoại và 50% mức cước dịch vụ. Ngoài ra, VNPT còn cho biết trong thời gian tới sẽ cho ra mắt các gói cước trả trước và các gói cước ưu đãi dành cho những đối tượng khách hàng khác nhau.

Ngoài bà con ngư dân, dịch vụ cũng được lực lượng bộ đội biên phòng đánh giá cao bởi khả năng kết nối thông suốt tới các khu vực địa hình đồi núi hiểm trở, vùng sâu vùng xa. Cuối tháng 12 vừa qua, VinaPhone S đã được Thành phố HCM tin tưởng lựa chọn sử dụng để đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Theo Xã hội Thông tin