Virus corona: Không chỉ Trung Quốc, khách du lịch giờ “tẩy chay” cả Nhật Bản và Singapore

VietTimes -- Jamie Wong, một nhân viên ngân hàng 34 tuổi làm việc tại Anh, đã có kế hoạch tới văn phòng của công ty mình ở Singapore trong tuần tới vừa để thăm vừa để tham gia tiệc cưới người anh của mình. Nhưng kế hoạch đã bị hủy do lo ngại trước sự lây lan của viurs corona chủng mới.
Du khách chụp ảnh tại công viên Merlion, Singapore (Ảnh: SCMP)
Du khách chụp ảnh tại công viên Merlion, Singapore (Ảnh: SCMP)

Wong đã được yêu cầu làm việc tại nhà bởi điểm trung chuyển cuối cùng của anh sẽ là ở Hong Kong. Anh cũng buộc phải hủy một chuyến thăm tới Đài Loan bởi chính quyền thành phố này sẽ phải cách ly anh trong vòng 14 ngày, theo quy định được áp dụng trong bối cảnh dịch lan rộng.

Mặc dù Nhật Bản không đưa ra chỉ thị cách ly đối với du khách đến từ Hong Kong, nhưng Wong cũng phải hủy một chuyến du lịch Tokyo vào đầu tháng 3 tới bởi số trường hợp mắc viêm phổi do virus corona chủng mới đang tăng dần ở nước này.

"Tôi thực sự không muốn nhiễm bệnh" - Wong nói, nhưng thêm rằng anh sẽ tới Malaysia du lịch vào tháng 4 tới như kế hoạch định trước - "Hy vọng là dịch bệnh không diễn biến phức tạp hơn vào lúc đó".

Wong chỉ là một trong số vô số những du khách phải hủy kế hoạch nghỉ lễ và làm việc tại Singapore cùng một số nước châu Á khác, do sự lây lan của chủng virus corona mới bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và kể từ đó đã lan tới hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Trong hôm thứ Sáu vừa qua, Singapore đã nâng mức cảnh báo từ "vàng" lên "da cam" do dịch lan rộng. Chính quyền nước này đã phát hiện 4 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới, tất cả trong số này chưa từng tiếp xúc với các bệnh nhân khác hay từng đến Trung Quốc.

Kể từ khi đợt dịch được công bố chính thức vào ngày 31/12/2019, virus corona chủng mới đã khiến 37.000 người trên toàn thế giới bị nhiễm và ít nhất 813 người thiệt mạng. Mặc dù có ít nhất 1.500 người đã được điều trị và phục hồi, nhưng số trường hợp nhiễm vẫn đang tăng trên toàn cầu...trong đó Nhật Bản, Singapore và Thái Lan là các nước có số ca nhiễm cao nhất, ngoài Trung Quốc.

Clip cho thấy cảnh đìu hiu ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong lúc bị "phong thành" (Nguồn: SCMP)

Hơn 50 hãng hàng không đã hủy hoặc hoãn các chuyến bay tới Trung Quốc đại lục, một số hãng còn hủy chuyến tới cả Hong Kong.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều cư dân mạng còn hỏi các hãng hàng không và khách sạn rằng họ có thể hủy chuyến bay tới Singapore hay không. Trong hôm 7/2 vừa qua, kỹ sư hóa học Ankita Sarkar, đến từ Ấn Độ, đã đặt câu hỏi với công ty đặt phòng Goibibo trên Twitter rằng liệu bà có thể hủy chuyến du lịch tới Singapore và nhận lại tiền cọc được không.

Aydin Ilhan, người quản lý một công ty tư vấn ở Singapore, cho hay ông đang thuê một nhân viên người Brazil và đã hoàn tất hồ sơ, thị thực cho người này. Nhưng nhân viên nọ giờ chỉ muốn ở lại Nam Mỹ, bởi vợ của anh lo rằng chồng mình sẽ nhiễm virus corona khi tới Singapore. Bản thân ông Aydin giờ cũng không dám tới Hong Kong, nơi có ít nhất 26 trường hợp nhiễm được xác nhận.

Một nhà vi trùng học hàng đầu tin rằng chủng virus corona mới đang lây lan trong cộng đồng ở Hong Kong. Nhiều công dân Trung Quốc đại lục trước đó đã tới thành phố này và đã bị cách ly trong các khách sạn và cơ sở công cộng.

"Vợ tôi không muốn tôi tới đó. Bởi vậy chúng tôi cần phải xem xem diễn biến dịch hiện nay sẽ như thế nào" - ông Aydin nói - "Tôi vẫn chưa quyết định liệu có nên tới đó hay không, bởi tôi rất cần đến đó".

Trong hôm thứ Sáu vừa qua, Anh đã bắt đầu mở rộng danh sách các quốc gia mà người dân Anh từng đến sau đó trở về nước. Những công dân này sẽ thuộc diện tự cách ly. Singapore và 7 quốc gia, vùng lãnh thổ khác ở châu Á bị liệt vào danh sách mới, trong khi trước đó Anh chỉ áp dụng biện pháp tự cách ly với công dân trở về từ Trung Quốc đại lục.

Biện pháp trên được Anh áp dụng sau khi xác nhận bệnh nhân thứ ba nhiễm virus corona, một người đàn ông trung niên, bị phát hiện nhiễm sau khi trở về từ một hội nghị tổ chức ở khách sạn Grand Hyatt, Singapore. Hội nghị đó có hơn 90 người nước ngoài tham dự, trong đó có cả những người đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - tâm dịch. Trong những ngày gần đây, nhiều người tham dự hội nghị đến từ Hàn Quốc, Malaysia và Singapore cũng bị phát hiện nhiễm virus corona.

Du khách đứng ngắm cảnh tại Marina Bay Sands, Singapore (Ảnh: SCMP)
Du khách đứng ngắm cảnh tại Marina Bay Sands, Singapore (Ảnh: SCMP)

Nhiều khách du lịch cũng đang tẩy chay Nhật Bản, nơi có ít nhất 64 ca nhiễm đã được xác nhận, đó là những người trên một con tàu du lịch đang bị cách ly trên vùng biển ngoài khơi Yokohama. Số bệnh nhân này bao gồm 21 công dân Nhật, 10 công dân Mỹ cùng nhiều công dân Canada, Australia, Argentina, Trung Quốc và Anh.

Một số cư dân mạng trên Twitter cũng gây sức ép cho các hãng hàng không - từ Lufthansa cho tới Cruise Norwegian - trả lại tiền vé các chuyến bay đến Nhật Bản.

Mặc dù các nước như Singapore và Nhật Bản vốn nổi tiếng là sạch sẽ và an toàn, nhưng sự lây lan của virus corona vẫn gây tổn hại tới ngành công nghiệp của họ.

Nhà kinh tế học Irvin Seah, thuộc hãng DBS, nói rằng điều này là bởi "2 quốc gia này vốn có mật độ dân cư dày đặc, và lượng khách Trung Quốc đến 2 nước cũng đặc biệt cao". Ông Seah dự đoán rằng ngành công nghiệp du lịch sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hàng loạt các lệnh cấm đã được ban hành, thêm vào đó rất nhiều người lo ngại virus corona nên đã hủy kế hoạch du lịch.

Các hãng du lịch cũng bắt đầu cảm nhận được tầm ảnh hưởng từ việc du khách hủy chuyến. Alicia Seah, Giám đốc truyền thông của hãng du lịch Dynasty Travel, cho hay lượng khách đặt phòng và đặt tour ở công ty bà đã giảm mạnh, ước tính tổn thất doanh thu lên tới 40-50% trong nửa đầu năm nay.