Virus Corona có thể lây nhiễm trên chó, mèo?

VietTimes -- Virus Corona có thể lây từ mèo sang mèo, tuy nhiên việc lây từ mèo sang người vẫn còn là một dấu hỏi.
Những con mèo có thể lây nhiễm virus corona cho nhau (Ảnh: Nature)
Những con mèo có thể lây nhiễm virus corona cho nhau (Ảnh: Nature)

Mới đây một nhóm các nhà khoa học tại Viện Thú Y Cáp Nhĩ Tân đã nghiên cứu nguy cơ truyền nhiễm COVID-19 trên động vật và đưa ra được kết luậ rằng mèo có thể bị nhiễm virus Corona và có thể lây sang các con mèo khác. Tuy nhiên đối với chó thì lai không như vậy, loài chó không thực sự dễ bị nhiễm như loài mèo. Nhóm nghiên cứu cũng kết luận thêm rằng những loại gia súc gia cầm như lợn, gà hay vịt hiện đang miễn nhiễm với loại virus này.

Mặc dù đưa ra các kết luận như trên, tuy nhiên các nhà khoa học lại cho biết những người đang nuôi mèo không cần phải quá lo lắng bởi những kết quả họ thu được là ở trong phòng thí nghiệm không 100% đúng với những trường hợp ngoài đời thực. Để xác đinh được  virus Corona có thực sự lây truyền trên động vật hay không, các nhà khoa học tại VIện Thú Y Cáp Nhĩ Tân đã phải phơi nhiễm chúng với virus liều cao vì vậy nó không thể giống với thực tế bên ngoài cuộc sống. 

Nhà virus học Linda Saif làm việc tại Đại học Ohio cho biết hiện vẫn chưa có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy mèo bị nhiễm bệnh chứa đủ virus Corona để truyền sang con người.

Trong tình cảnh dịch Covid-19 đang lan truyền nhanh trên khắp thế giới, một số người đã đặt ra mối lo ngại về việc liệu loại virus này có lây truyền từ thú cưng sang người hay không. Tính đến thười điểm hiện tại, đã có một vài trường hợp thú cưng bị nhiễm virus corona: một con mèo ở Bỉ và hai con chó ở Hồng Kông. Các nhà khoa học tại Viện Thú Y Cáp Nhĩ Tân cho biết: Chó và mèo là hai loại vật nuôi liên hệ chặt chẽ với con người. Chính vì điều đó nên chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về việc liệu chúng có bị nhiễm virus Corona hay không để chúng ta có thể kiểm soát dịch COVID-19."

Virus Corona có thể lây nhiễm trên chó, mèo? ảnh 1
Đã từng có 2 chú chó ở Hồng Kông bị nhiễm virus corona (Ảnh: CNN)

Một nhóm nghiên cứu virus khác với người đứng đầu là nhà virus học Bu Zhigao mới đây đã đưa các mẫu virus Corona vào mũi của 5 con mèo nhà. Sau 6 ngày theo dõi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 2 trong số 5 con mèo được thử nghiệm đã nhiễm virus. Họ đã tìm thấy RNA của virus cũng như các hạt virus truyền nhiễm trong đường hô hấp của chúng. 

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã cho 2 con mèo bị nhiễm bệnh vào chung lồng với những con mèo khỏe mạnh. Sau một khoảng thời gian theo dõi, kết quả thu được là một trong số những con mèo khỏe mạnh đã bị lây virus từ những con mèo nhiễm bệnh. Điều này cho thấy virus Corona có thể lây nhiễm từ mèo sang mèo.

Điều quan trọng mà các nhà khoa học thu lại được trong những thí nghiệm này là những con mèo bị nhiễm virus đều tự tạo ra kháng thể chống lại virus. Đây được coi là một phần trong những nỗ lực loại bỏ virus Corona trên người.

Thêm một điều đáng lưu ý trong những nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trung Quốc, đó chính là không có con mèo nào nhiễm virus biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh. Trong số 3 con mèo khỏe mạnh được nhốt chung lồng với những con mèo bị nhiễm bệnh thì chỉ có 1 con bị lây nhiễm. điều này chứng tỏ virus Corona không lây truyền mạnh mẽ từ mèo sang mèo, nhà virus học Saif cho biết. Hơn nữa, phương thức lây nhiễm của chúng chưa rõ ràng. Các nhà khoa học Trung Quốc đã không mô tả rõ cách họ nhốt những chú mèo trong lồng ra sao vì vậy không thể biết rõ chúng bị lây qua nước bọt, tiếp xúc, hơi thở hay là phân và nước tiểu.

Virus Corona có thể lây nhiễm trên chó, mèo? ảnh 2
Cần phải có nhiều hơn những thí nghiệm để biết rõ cách thức lây nhiễm trên những con mèo (Ảnh: OC)

"Chúng ta cần phải có nhiều hơn những thí nghiệm như vậy để có thể biết chính xác mức độ lây nhiễm trên vật nuôi. Phải thử nghiệm các liều virus từ thấp đến cao xem liệu những con mèo có thể nhiễm và truyền virus sang những con mèo khác không", ông Saif chia sẻ.

Dirk Pfeiffer, một nhà dịch tễ học tại Đại học Hồng Kông nói rằng mèo không phải là yếu tố lây lan dịch bệnh. "Trọng tâm của việc kiểm soát Covid-19 chắc chắn vẫn nằm ở yếu tố con người", ông Pfeiffer chia sẻ.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã khuyến cáo những người đang mắc Covid-19 hạn chế tiếp xúc với vật nuôi của họ. Chia sẻ về khuyến cáo này, nhà virus học Saif nói rằng: " Đây được cho là những biện pháp phòng ngừa khi mà những thông tin chính xác còn rất hạn chế".

Trong một nghiên cứu mới nhất, một nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chồn là loài động vật rất dễ bị lây nhiễm virus Corona. Nhà nghiên cứu này cho rằng, chồn là một loài động vật phù hợp để thử nghiệm vắc xin và thuốc chữa Covid-19. Trước đó, loài chồn cũng đã từng được lấy để thử nghiệm các loại thuốc chữa trị bệnh cúm và một số phòng thí nghiệm đã bắt đầu nghiên cứu Covid-19 trên chúng.

Virus Corona có thể lây nhiễm trên chó, mèo? ảnh 3
Loài chồn rất dễ nhiễm virus Corona (Ảnh: GUU)

Chó là loại động vật ít nhạy cảm với loại virus Corona mới. Các nhà nghiên cứu đã tiêm virus Corona vào 5 con chó nhỏ và kết qua chỉ có 2 trong số 5 con có chứa RNA của virus Corona. Tuy nhiên không có con chó nào có khả năng truyền nhiễm sang con khác.

Các nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện trên lợn, gà và vịt. Kết quả cho thấy không có RNA virus ở những con vật này sau khi nó được các nhà nghiên cứu tiêm virus vào cơ thể. Điều này có nghĩa rằng chó, lợn, gà, vịt là 4 loài động vật không có yếu tố dịch tễ trong đại dịch Covid-19 lần này.

Nguồn: Nature