VINASA trao tặng giải thưởng thành phố thông minh cho Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau 3 vòng xét chọn, BTC giải thưởng của VINASA đã trao giải “TP thông minh nhất Việt Nam 2020” cho Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng nhận được 3 danh hiệu: TP dịch vụ công thông minh, TP hạ tầng số thông minh, TP hấp dẫn khởi nghiệp.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giữa) nhận giải thưởng “TP thông minh Việt Nam 2020” (Vietnam Smart City Awards 2020) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.
Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giữa) nhận giải thưởng “TP thông minh Việt Nam 2020” (Vietnam Smart City Awards 2020) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam trao tặng.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng TP thông minh 2020 - Vietnam Smart City Award 2020 cho các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị.

Năm 2020, giải thưởng “TP thông minh Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức với mục đích đồng hành cùng Chính phủ trong thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng các TP thông minh tại Việt Nam. Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh các thành tựu, thúc đẩy sự phát triển của các thành phố.

Giải thưởng được xét trao cho 4 nhóm lĩnh vực gồm: các đô thị, các dự án bất động sản, các khu công nghiệp và các giải pháp công nghệ số cho TP thông minh.

Từ 131 đề cử, sau 3 vòng xét chọn, Ban tổ chức đã lựa chọn được 54 đề cử từ 26 đơn vị, doanh nghiệp để trao giải thưởng “TP thông minh Việt Nam 2020”. Các giải thưởng xuất sắc nhất đã được trao cho: Công ty cổ phần FPT, Tập đoàn Công nghệ viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT, Công ty cổ phần Vinhomes và TP Đà Nẵng.

Với giải thưởng này, Đà Nẵng trở thành địa phương được trao giải thưởng danh giá dành cho đô thị. Ngoài danh hiệu TP thông minh Việt Nam 2020, Đà Nẵng được trao 3 giải thưởng dành cho đô thị gồm: TP dịch vụ công thông minh, TP hạ tầng số thông minh và TP hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ban tổ chức trao giải thưởng xuất sắc cho các đơn vị tại sự kiện ảnh 1

Ban tổ chức trao giải thưởng xuất sắc cho các đơn vị tại sự kiện

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - cho biết, để có được thành quả này, Đà Nẵng đã trải qua chặng đường một thập kỷ xây dựng chính quyền điện tử và TP thông minh. Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kiến trúc Chính quyền điện tử Đà Nẵng. Đến năm 2014, Đà Nẵng tiếp tục ban hành Đề án xây dựng TP thông minh làm cơ sở để các cơ quan TP phối hợp với các doanh nghiệp CNTT triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh.

“Đến năm 2018, kế thừa kết quả đạt được trong giai đoạn trước đó, kết hợp với nghiên cứu, tham khảo các mô hình, tiêu chuẩn TP thông minh trên thế giới và thực tiễn, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP ban hành Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh, tập trung vào 16 lĩnh vực chuyên ngành thuộc 6 trụ cột, gồm: quản trị, kinh tế, môi trường, đời sống, giao thông và công dân” – ông Nguyễn Quang Thanh cho biết.

“Ứng dụng CNTT - truyền thông của Đà Nẵng đã tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và trở thành “công cụ lõi” trong các hoạt động quản lý Nhà nước và cải cách hành chính. Hệ thống thông tin chính quyền điện tử, các ứng dụng thông minh của TP được xây dựng, đưa vào vận hành hiệu quả, góp phần hỗ trợ việc ra quyết định, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo TP, phục vụ an sinh xã hội, tiến đến một TP thông minh dựa trên nền tảng dữ liệu, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân” – ông Thanh cho biết thêm.

Đại diện Sở TT&TT và Sở KH&CN TP Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng tại sự kiện ảnh 2

Đại diện Sở TT&TT và Sở KH&CN TP Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng tại sự kiện

Cũng theo ông Thanh, với những kết quả đạt được, Đà Nẵng đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ thông minh hóa ứng dụng cộng đồng, hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Với định hướng phát triển trong giai đoạn mới, Chính phủ xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Hiện nay, trong khu vực, Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng TP thông minh với 3 trong số 26 TP thuộc mạng lưới TP thông minh ASEAN từ năm 2018, và hiện nay gần 40 địa phương tại Việt Nam đang triển khai xây dựng các TP thông minh.