Vinamilk: 3 cổ đông ngoại liên quan đến ông Lê Anh Minh đăng ký bán ròng 1,2 triệu cổ phiếu

VietTimes -- Ba cổ đông ngoại có liên quan đến Thành viên HĐQT Lê Anh Minh của CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk (HSX: VNM), là Amersham Industries Limited, The CH/SE Asia Investment Holdings (Singapore) PTE. Ltd và DC Developing Markets Strategies Public Limited Company, vừa đồng loạt công bố thông tin về các giao dịch đối với cổ phiếu VNM.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trong số này, Amersham Industries Limited đăng ký bán 1.620.000 cổ phiếu, The CH/SE Asia Investment Holdings (Singapore) PTE. Ltd đăng ký bán 236.865 cổ phiếu. Chỉ duy nhất DC Developing Markets Strategies Public Limited Company đăng ký mua vào, nhưng khối lượng cũng khá hạn chế, chỉ 700.000 cổ phiếu.

Phương thức giao dịch, theo thông báo của 3 cổ đông, đều là khớp lệnh và thỏa thuận; Và thời gian dự kiến thực hiện giao dịch đều là từ 21/11 – 20/12/2016.

Trước giao dịch, hiện Amersham Industries Limited đang nắm giữ 11.961.514 cổ phiếu VNM, tương ứng tỷ lệ sở hữu 0,82%; The CH/SE Asia Investment Holdings (Singapore) PTE. Ltd nắm giữ 236.865 cổ phiếu VNM (0,02%); DC Developing Markets Strategies Public Limited Company nắm giữ 544.615 cổ phiếu (0,04%).

Như vậy, nếu các giao dịch diễn biến thuận lợi đúng như đăng ký, Amersham Industries Limited sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại VNM xuống 0,71%; DC Developing Markets Strategies Public Limited Company tăng lên 0,04%; còn The CH/SE Asia Investment Holdings (Singapore) PTE. Ltd thì thoái vốn hoàn toàn không còn duy trì sở hữu.

Như đã đề cập, cả 3 cổ đông nêu trên đều là tổ chức có liên quan đến ông Lê Anh Minh – Thành viên HĐQT, người gián tiếp kiểm soát VNM. Được biết, ông Minh cũng đang đồng thời đảm nhiệm cương vị Giám đốc Tài chính của Dragon Capital và Phó Chủ tịch HĐQT CTCK Tp. Hồ Chí Minh (HCM).

Liên quan đến VNM, chiều qua (16/11), trao đổi bên lề Tọa đàm NDH Talk, ông Lê Song Lai, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), đồng thời cũng là Thành viên HĐQT Vinamilk, cho biết: Thực hiện chỉ đạo chính phủ, SCIC đang tích cực triển khai thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp trọng điểm. Với Vinamilk, trong năm 2016, SCIC sẽ thoái vốn và bán 9% trong tổng số cổ phần mà SCIC đang nắm giữ tại đây.

Phương án cuối cùng sẽ được SCIC trình Thủ tướng phê duyệt nhưng ông Lai cho biết ưu tiên đầu tiên là về giá bán cổ phần.

Cũng theo vị Phó TGĐ SCIC, hiện chưa có lộ trình cho việc thoái tiếp vốn tại Vinamilk, nhưng cá nhân ông mong sẽ thoái trong nhiều đợt để thị trường tiếp thu được.

Được biết SCIC đang nắm khoảng 45% cổ phần tại doanh nghiệp sữa này./.