Vietnam Airlines tiếp tục hợp tác với Qantas phát triển Jetstar Pacific

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn hàng không Qantas Group (Úc) và Jetstar Group – Công ty con của Qantas Group đã thống nhất tiếp tục hợp tác tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô và thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn Jetstar Pacific.
Vietnam Airlines tiếp tục hợp tác với Qantas phát triển Jetstar Pacific

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn hàng không Qantas Group (Úc) và Jetstar Group – Công ty con của Qantas Group - đã có cuộc làm việc cấp cao ba bên tại thành phố Sydney (Úc).

Các bên đánh giá, sau khi chuyển giao phần vốn góp của phía Việt Nam về Tổng công ty hàng không Việt Nam quản lý, kế hoạch tái cơ cấu Jetstar Pacific (JPA) đã được thực hiện thành công. 

Sau hơn 3 năm, đến nay Jetstar Pacific đã bắt đầu kinh doanh có lãi, đạt mục tiêu do Chính phủ Việt Nam và các cổ đông đề ra. Đây là thời điểm phù hợp để hai bên tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô và thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn của Jetstar Pacific.

Ông Phạm Ngọc Minh – Tổng giám đốc Vietnam Airlines đánh giá, việc tái cơ cấu thành công Jetstar Pacific đã mang lại cho Vietnam Airlines và Qantas Group sự tin tưởng vào khả năng phát triển trong tương lai. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư phát triển Jetstar Pacific theo mô hình hãng hàng không giá rẻ có quy mô đủ lớn để đảm bảo cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ khác. 

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục cùng Jetstar Pacific thực hiện chiến lược thương hiệu kép, đa dạng hóa dải sản sản phẩm, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của khách hàng, đồng thời tăng cường năng lực cạnh tranh của từng hãng cũng như hiệu quả chung cho Tổng công ty. 

Chúng tôi xác lập mục tiêu duy trì thị phần của hai hãng trên thị trường nội địa ở mức 70% và phát triển đội bay của Jetstar Pacific lên 30 chiếc vào năm 2020”, ông Minh nói. 

Trong khi đó, ông Alan Joyce, Tổng giám đốc tập đoàn Qantas cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Vietnam Airlines. Kể từ khi Vietnam Airlines tham gia là cổ đông chính của Jetstar Pacific năm 2012, Qantas đã cùng Vietnam Airlines cải tổ lại Jetstar Pacific thành công.

Bàn về kế hoạch phát triển Jetstar Pacific trong thời gian tới, ông Alan cho biết: “Chúng tôi cam kết đầu tư dài hạn vào Jetstar Pacific. Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất trên thế giới và Jetstar Pacific là một trong những mắt xích quan trọng của mạng lưới Jetstar ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. 

Qantas đã thành công với mô hình “Thương hiệu kép” ở Úc và chúng tôi đang chia sẻ kinh nghiệm với Vietnam Airlines và Jetstar Pacific.Qantas Group sẽ tiếp tục hỗ trợ Jetstar Pacific trong các hoạt động bán, tiếp thị và hợp tác quốc tế với các hãng hàng không Jetstar khác. Đồng thời, JPA cũng sẽ cùng tham gia với Qantas trong gói đặt hàng mua máy bay với Airbus trong thời gian tới đây"

Kể từ khi sát nhập vào Vietnam Airlines đầu năm 2012, Jetstar Pacific đã thực hiện tái cơ cấu triệt để, tận dụng sự hỗ trợ nguồn lực về máy bay, nhân sự, dịch vụ mặt đất… của Vietnam Airlines cũng như công nghệ quản lý hàng không giá rẻ của Jetstar Group để có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Được biết, tính đến cuối năm 2015, Jetstar đã khai thác đội máy bay gồm 12 chiếc, trong đó 10 chiếc A320 và 2 máy bay A321, tăng 58% so với cùng kỳ. Hãng này cũng mở thêm 11 đường bay nội địa và 5 đường bay quốc tế mới; năng suất lao động tăng xấp xỉ 29%. 

Tổng lượng khách vận chuyển kể từ khi thành lập liên doanh là 18 triệu lượt khách. Hai cổ đông chính của Jetstar Pacific là Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas (Qantas Airways – Úc). Vietnam Airlines hiện nắm giữ 70% và Qantas giữ 30% cổ phần của Jestar Pacific.

Theo Một thế giới