Việt Nam sẽ 'kiếm' hơn 23 - 33,5 tỷ USD khi vào TPP

Ngày 28-12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hội nghị phổ biến thông tin về các hiệp định thương mại tự do cho lãnh đạo các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, tác động của Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), cho biết TPP có thể giúp Việt Nam tăng thêm 23,5 tỉ USD vào năm 2020 và 33,5 tỉ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỉ USD vào năm 2025. Theo các nghiên cứu này, Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP.

Đối với xuất khẩu, việc các nước, trong đó có các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada giảm thuế suất nhập khẩu về 0% cho hàng hóa Việt Nam sẽ tạo ra “cú hích” lớn cho các doanh nghiệp. Riêng ngành dệt may và da giày, kim ngạch có thể tăng đáng kể. Các mặt hàng nông, lâm, thủy sản cũng có cơ hội tăng xuất khẩu lớn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chia sẻ thêm: Tham gia TPP, Việt Nam có được các cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới, được hình thành sau khi TPP có hiệu lực. Cam kết về dịch vụ và đầu tư dự kiến sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Cạnh đó, tham gia TPP - một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện môi trường thể chế, hỗ trợ cho tiến trình đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, việc hoàn thiện và tăng cường công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào những lĩnh vực có hàm lượng tri thức cao.

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 28-12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho hay Ban Cán sự Đảng Chính phủ đang báo cáo Bộ Chính trị xin chủ trương ký kết chính thức hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP, dự định ký kết vào tuần đầu của tháng 2-2016.

Hiện Bộ đã dịch xong 35 chương của hiệp định và đã có công bố.

Trong khi toàn văn của hiệp định dự kiến công bố vào đầu tháng 1-2016 sau khi có đối chiếu, thống nhất với Bộ Ngoại giao. Cũng trong quý đầu năm, Bộ Công Thương sẽ công bố toàn văn nội dung hiệp định tự do với Liên minh châu Âu - EU sau khi vừa tuyên bố hoàn tất đàm phán hồi đầu tháng này. Theo Bộ trưởng Hoàng, thời gian hiệp định với EU có hiệu lực là vào đầu năm 2017, trong khi TPP nếu được các nước thống nhất thông qua thì năm 2018 có hiệu lực.

Theo PLTP