Nhiều loại hàng hóa được xóa thuế nhập khẩu 100% theo TPP

Các nước tham gia TPP xóa bỏ thuế nhập khẩu cho hàng hóa của của các thành viên. Mỹ cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế, trừ một số sản phẩm đường áp dụng hạn ngạch thuế quan.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo cam kết, các nước TPP xóa bỏ thuế cho hàng hóa của các thành viên.

Các nước xóa bỏ thuế cho hàng hóa

11 nước gồm Mỹ, Nhật, Canada… cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu của 97-100% dòng thuế cho hàng hóa của VN ngay từ khi Hiệp định có hiệu lực. Cụ thể:

Mỹ cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế, trừ một số sản phẩm đường áp dụng hạn ngạch thuế quan. Theo đó, 55,4% số dòng thuế nông nghiệp, tương đương 97,7% kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam đạt 0,95% tỷ USD ngay từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của VN như gạo, mật ong, chè, điều, rau quả đều được xóa bỏ thuế ngay. ..

Hay mặt hàng giày dép, 85% số dòng thuế giày dép được xóa bỏ thuế ngay, tương đương 40% kim ngạch xuất khẩu của VN sang Hoa Kỳ đạt 1,15 tỷ USD…

Đối với hàng điện, điện tử, khoản 80% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ ngay, một số mặt hàng còn lại được xóa bỏ từ năm 2021 - 2024.

Thị trường Nhật Bản cũng cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 86% số dòng thuế, chiếm 93,6% kim ngạch xuất khẩu của VN sang Nhật Bản, tương đương 10,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng ưu tiên của VN được rút ngắn đáng kể lộ trình so với cam kết tại Hiệp định FTA Việt Nam - Nhật Bản như thủy sản sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực vào năm 2018…

Cam kết của VN ra sao?

Còn cam kết về thuế nhập khẩu của VN dành cho các nước trong TPP, cũng theo ông Vũ Nhữ Thăng, chúng ta cam kết cắt giảm thuế theo lộ trình đối với từng nhóm hàng cụ thể.

Theo đó, sản phẩm công nghiệp: Ô tô, đối với các loại ô tô mới, VN sẽ xóa bỏ thuế vào năm thứ 13 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Nghĩa là từ năm 2031 thì ô tô nhập khẩu từ các nước TPP vào VN sẽ áp thuế nhập khẩu 0%. Riêng ô tô có dung tích xi lanh từ 3000cc trở lên, thời gian xóa bỏ thuế nhập khẩu được thực hiện sớm hơn là từ năm 2028.

Đối với sắt, thép, xăng dầu nhập khẩu, thời gian áp thuế nhập khẩu 0% là vào năm 2029.

Nhựa và các sản phẩm nhựa, hóa chất và các sản phẩm hóa chất; giấy, đồ gỗ; máy móc, thiết bị phần lớn xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực là năm 2018 còn, một số mặt hàng trong nhóm này sẽ tiếp tục được áp thuế nhập khẩu 0% vào năm 2022.

Duy nhất dệt may, giày dép xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực là 2108.

Sản phẩm nông nghiệp và thủy sản

Thịt gà: xóa bỏ thuế nhập khẩu sau năm thứ 2029.

Thịt lợn xóa bỏ thuế nhập khẩu thịt lợn tươi vào năm 2028 , còn đối với thịt lợn đông lạnh thì từ năm 2026.

Gạo: xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Sữa và sản phẩm từ sữa: xóa bỏ ngay từ khi HIệp định có hiệu lực, một số xóa bỏ từ năm thứ 2021.

Chiều 9-11, tại cuộc họp báo chuyên đề về những cam kết tài chính về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính cho biết dự kiến năm 2018, Hiệp định TPP sẽ có hiệu lực.

Theo Tuổi trẻ