Việt Nam chính thức công bố toàn văn hiệp định TPP

Chiều 5-11, Bộ Công thương đã chính thức công bố toàn văn hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại địa chỉ http://tpp.moit.gov.vn. Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất.
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akira Amari thông báo kết quả đàm phán. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akira Amari thông báo kết quả đàm phán. Ảnh: AFP

Bộ Công thương cho biết theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi các bên tham gia đàm phán đã hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý.

Tuy nhiên, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Các nước TPP đã thống nhất giao NewZealand (nước được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của Hiệp định) công bố toàn văn Hiệp định vào chiều ngày 5 -11- 2015 (giờ Hà Nội).

Bộ Công Thương cho biết hiện mới chỉ có thể công bố toàn văn Hiệp định TPP (bản tiếng Anh) đã được các nước TPP thống nhất.

“Do các nước TPP vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý, khối lượng tài liệu phải biên dịch lại rất lớn nên Bộ Công Thương và các Bộ, ngành chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của Hiệp định TPP.

Để đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất” - thông cáo của Bộ Công thương nêu.

Ngoài các nội dung cam kết trong Hiệp định, trong quá trình đàm phán các nước TPP cũng đạt được một số thỏa thuận song phương. Bộ Công Thương cũng đã công bố luôn các thỏa thuận song phương mà Việt Nam đã thống nhất với một số nước TPP.

Các thỏa thuận này sẽ có hiệu lực cùng thời điểm với Hiệp định TPP. 

Trả lời Tuổi Trẻ, một đại diện Bộ Công thương cho biết hiện tại, thời gian công bố bản tiếng Việt chưa thể khẳng định được chính xác.

Sau hơn 5 năm đàm phán căng thẳng, đàm phán TPP đã kết thúc vào ngày 5-10 tại Atlanta, Hoa Kỳ. Để tiến tới ký kết TPP, thì tùy thuộc từng nước thành viên sẽ có những quy trình thủ tục khác nhau. 

TPP là một thỏa thuận thương mại tự do với sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Mỹ, Singapore, Nhật Bản và VN. 

Sau khi công bố toàn văn Hiệp định, các nước TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định.

Mỗi nước, theo quy định của pháp luật nước mình, sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu Hiệp định trước khi ký kết, dao động từ 60 đến 90 ngày.

Sau khoảng thời gian này, các nước TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức.

Thời điểm ký kết chính thức Hiệp định hiện chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ không muộn hơn quý I năm 2016. Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn Hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình.

Theo Tuổi trẻ