Việt Nam sắp có thêm quỹ đầu tư tư nhân 100 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quỹ đầu tư thứ 2 của ABB Merchant Banking (ABB) dự kiến sẽ tiếp tục rót vốn vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam. 

Việt Nam sắp có thêm quỹ đầu tư tư nhân 100 triệu USD

Theo DealStreetAsia, ABB Merchant Banking (ABB) - công ty đầu tư tư nhân (PE) đặt trụ sở tại Việt Nam, thành viên của Asia Business Builder - đang huy động 100 triệu USD cho quỹ đầu tư thứ 2. Thương vụ gọi vốn này dự kiến sẽ kết thúc trong nửa đầu năm 2023.

Ông Peter Sorensen - nhà đồng sáng lập ABB - nói rằng, quỹ đầu tư thứ 2 của ABB (ABB II) sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang ở giai đoạn tăng trưởng của Việt Nam.

Vị này dự kiến khoảng 40 - 50% vốn cho ABB II sẽ đến từ các tổ chức tài chính phát triển (Development finance institution - viết tắt: DFI), trong khi phần còn lại sẽ được huy động từ các văn phòng gia đình (family offices) và các nhà đầu tư địa phương.

Quỹ đầu tư mới dự kiến sẽ chi từ 8 – 10 triệu USD cho mỗi khoản đầu tư. Các khoản đầu tư này, theo Sorensen, sẽ kém cạnh tranh hơn so với các đối thủ đang hoạt động trong khu vực - vốn rót vốn đến vài chục triệu USD cho mỗi khoản đầu tư.

ABB sẽ nắm giữ số cổ phần thiểu số của các công ty SME và làm việc cùng với đội ngũ quản lý để giúp phát triển doanh nghiệp.

“Hệ thống của chúng tôi đang vận hành rất tốt. Hoạt động M&A giúp công ty có những giao dịch tốt hơn. Chúng tôi cũng có những chính sách nghiêm ngặt giữa quỹ đầu tư tư nhân và tư vấn M&A. Chúng bổ sung cho nhau”, Sorensen cho biết.

Năm 2018, ABB đã cho ra mắt quỹ đầu tư tư nhân ABB I có quy mô 20 triệu USD. Quỹ đầu tư này đã được phân bổ hết.

Các thương vụ M&A nổi tiếng do ABB tư vấn có thể kể tới như: thương vụ mua lại công ty cơ sở hạ tầng năng lượng Toenec của Nhật Bản với Hawee Mechanical & Electronical, Noritz mua lại nhà sản xuất thiết bị gia dụng Kangaroo, Bảo hiểm FWD thâu tóm GINET Việt Nam và Advantage Partners đầu tư vào nhà bán lẻ thời trang Elise.

Về mảng đầu tư, ABB I đã thực hiện rót vốn vào nhiều doanh nghiệp SME tại Việt Nam như: DTP Education Solutions, chuỗi nhà thuốc bán lẻ Trung Sơn Care, nhà cung cấp dịch vụ công nghiệp Care Solutions, KA Logistics và nền tảng sống thông minh Aplus Home.

Dù thừa nhận áp lực phân bổ vốn, song, Sorensen cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội cho các giao dịch nhỏ hơn tại Việt Nam với các công ty có doanh thu trong khoảng 10 – 30 triệu USD. "Họ có viên ngọc quý và chúng tôi có thể giúp 'đánh bóng' nó", ông nói./.

Nguồn tham khảo: Nikkei Asia