Việt Nam quan ngại việc Triều Tiên phóng tên lửa

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ.
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo ngày 7/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay nêu rõ: “Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, đã tiến hành vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo ngày 7/2, vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng tại khu vực".

Ông Bình nêu rõ, quan điểm nhất quán của Việt Nam là ủng hộ mọi nỗ lực nhằm duy trì hoà bình, ổn định và phát triển trên bán đảo Triều Tiên cũng như tại khu vực và thế giới, ủng hộ giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại, khẳng định các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần được nghiêm túc thực hiện.

Hôm 7/2, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay, vụ phóng diễn ra vào khoảng 9h30 sáng cùng ngày theo giờ địa phương. Thông báo của vị quan chức quốc phòng Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi giới truyền thông đưa tin về kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên. Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ trích kế hoạch của Bình Nhưỡng.

Ngày 9/2, CNN dẫn lời nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, một mảnh tên lửa được vớt ở khu vực phía tây nam đảo Jeju không lâu sau khi Bình Nhưỡng công bố phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong-4 (Quang Minh Tinh-4) vào quỹ đạo trái đất. Hình ảnh được đăng tải cho thấy đây là một phần chụp phía trên đầu tên lửa, nơi chứa vệ tinh trong quá trình bay vào quỹ đạo.

Phía Hàn Quốc còn cho biết 270 mảnh vỡ khác được vớt lên từ vùng biển này. Nó cho thấy tầng thứ nhất của tên lửa được lắp đặt thiết bị tự hủy nhằm khiến nó không còn nguyên vẹn khi rơi xuống. Trong lần phóng tháng 12/2012, phía Hàn Quốc đã thu được phần lớn mảnh tên lửa Triều Tiên sau khi nó được đưa vào quỹ đạo trái đất.

Bình Nhưỡng vẫn khẳng định việc phóng tên lửa chỉ phục vụ mục đích hòa bình dù Triều Tiên có thể phải đối mặt với những lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế. Vụ thử tên lửa diễn ra một tháng sau khi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân mà họ gọi là bom H.

Theo Zing