Chủ tịch Foxconn:

Việt Nam là trung tâm sản xuất lớn nhất của Foxconn ở Đông Nam Á với công suất lớn hơn cả Ấn Độ

Ông Young Liu - Chủ tịch Foxconn cho biết trong cuộc họp thường niên năm ngoái rằng Foxconn đã sẵn sàng hỗ trợ các động thái đa dạng hóa của khách hàng nếu cần, với 25% tổng năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc và các cơ sở sản xuất tại 16 quốc gia.

Nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới này đang đặt mục tiêu tăng gấp đôi tốc độ đa dạng hóa trong bối cảnh đại dịch coronavirus và chiến tranh thương mại.

Nhà cung cấp chính của Apple - Foxconn sẽ tăng cường đầu tư vào Ấn Độ và Đài Loan trong năm nay khi tăng gấp đôi nỗ lực đa dạng hóa khỏi Trung Quốc trong bối cảnh rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Bắc Kinh và Mỹ về thương mại và công nghệ.

"Trong một bức tranh rộng lớn hơn, Ấn Độ sẽ là một nơi tốt để phát triển và chúng tôi hoàn toàn làm việc theo hướng đó. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về bước đầu tư tiếp theo của chúng tôi [ở Ấn Độ] trong những tháng tới", Chủ tịch Foxconn - ông Young Liu nói với các cổ đông tại cuộc họp thường niên của công ty vào ngày 23/6.

"Về phần Đài Loan", ông Liu nói, "việc mở rộng đầu tư sẽ tập trung vào ba lĩnh vực đang phát triển - có nghĩa là xe điện, robot và các phân khúc liên quan đến các thiết bị y tế thông minh - mà Foxconn coi là động lực tăng trưởng cho tương lai".

Ông Liu cho biết Foxconn cũng đang cân nhắc cách các chính phủ ứng phó với đại dịch coronavirus. Trong khi các kế hoạch đầu tư ở Ấn Độ và Đài Loan bị ảnh hưởng đôi chút vì COVID-19, "hướng mở rộng trong hai lĩnh vực là không thay đổi", ông nói.

Foxconn là nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, cung cấp các công ty từ Apple, HP, Dell, Amazon và Google cho Huawei và Xiaomi. Nhận xét của chủ tịch cho thấy một cuộc di cư sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nơi từng là cường quốc sản xuất chính của thế giới trong nhiều thập kỷ, sẽ tiếp tục.

Foxconn, công ty sản xuất ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ, đã chuyển một số hoạt động sản suất ra khỏi Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington leo thang vào năm 2018. Công ty Đài Loan này muốn bảo vệ hoạt động sản xuất của mình khỏi thuế quan trừng phạt mà Mỹ áp đặt để chống lại hàng sản xuất tại Trung Quốc.

Hầu hết việc mở rộng diễn ra trong hai năm qua là đến Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam. Ông Liu cho biết công ty đã đầu tư hơn 371 triệu USD vào Ấn Độ và hơn 203 triệu USD vào Việt Nam trong năm 2018 và 2019.

Việt Nam là trung tâm sản xuất lớn nhất của Foxconn ở Đông Nam Á và công suất ở đó lớn hơn ở Ấn Độ, theo ông Liu. Pixel 5 sắp ra mắt của Google sẽ được sản xuất trực tiếp từ Việt Nam vào cuối năm nay bởi FIH-Mobile, chi nhánh điện thoại Android của Foxconn, nhiều nguồn tin nói với Nikkei Asian Review.

Các cơ sở của Foxconn ở Ấn Độ cũng sản xuất các thế hệ iPhone cũ hơn, chẳng hạn như iPhone XR và iPhone 8, cũng như TV và điện thoại thông minh cho các công ty như Xiaomi, Nikkei cho biết.

Foxconn đã chuyển một số trung tâm dữ liệu, máy chủ và sản xuất liên quan đến mạng trở lại Đài Loan vì thuế quan trừng phạt của Washington đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và cũng vì một số lo ngại về an ninh của khách hàng Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong cuộc chiến công nghệ "cay đắng" kể từ năm 2018, khiến các công ty giảm rủi ro hoạt động bằng cách đa dạng hóa sản xuất.

Sự bùng phát COVID-19 sau đó củng cố mong muốn phát triển năng lực sản xuất trên toàn khu vực trong dài hạn thay vì dựa vào một quốc gia của các công ty công nghệ.

Ông Liu cho biết trong cuộc họp thường niên năm ngoái rằng Foxconn đã sẵn sàng hỗ trợ các động thái đa dạng hóa của khách hàng nếu cần, với 25% tổng năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc và các cơ sở sản xuất tại 16 quốc gia.

Đại dịch coronavirus đã phá vỡ rất nhiều hoạt động sản xuất công nghệ, Liu nói. "Chúng tôi không có sản lượng trong một trong ba tháng [trong quý đầu tiên], nhưng chúng tôi vẫn xoay sở để tạo ra lợi nhuận," ông nói.

"Đối với quý thứ ba của năm nay, nhu cầu hiện có vẻ tốt hơn dự kiến", Liu nói.

Tuy nhiên, ông từ chối xác nhận liệu Foxconn có còn đạt được mục tiêu tăng doanh thu trong năm nay từ 1% đến 3% hay không./.

Theo Nikkei Asian Reivew/Nhịp sống kinh tế