Foxconn chưa muốn “tháo chạy” khỏi Trung Quốc?

VietTimes – Vào tuần trước, một giám đốc điều hành cấp cao của Foxconn cho biết công ty có đủ khả năng để sản xuất tất cả các iPhone bên ngoài biên giới Trung Quốc nếu cần. Tuy nhiên, đến ngày 18/6/2019, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) lại đưa tin rằng, nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới theo hợp đồng đã bác bỏ thông tin họ dự định rút khỏi Đại lục trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang.
Terry Gou Tai-ming, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch của tập đoàn Foxconn Technology Group. Ảnh: SCMP
Terry Gou Tai-ming, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch của tập đoàn Foxconn Technology Group. Ảnh: SCMP

“Tin đồn về việc Foxconn rời khỏi Trung Quốc đại lục là không đúng sự thật”, trích bài đăng trên tài khoản WeChat của công ty vào hôm thứ Hai ngày 18/6.

Foxconn, hay còn gọi là Hon Hai Precision cho biết tất cả các hoạt động trên các cơ sở của công ty tại Trung Quốc đều đang diễn ra bình thường và công ty cũng không có kế hoạch rút vốn.

Sự việc bắt đầu từ ngày 11/6, khi Giám đốc điều hành mảng bán dẫn Foxconn, Young Liu nói với một nhà đầu tư ở Đài Loan rằng công ty hoàn toàn có đủ khả năng hỗ trợ Apple di chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong trường hợp xung đột thương mại Trung-Mỹ gia tăng. Trước thông tin này, Apple vẫn “im hơi lặng tiếng” và không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc có thể hướng dẫn Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 5, trong một cuộc họp báo ở Đài Loan, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch của Foxconn đã tuyên bố rằng công ty sẽ ngừng mọi hoạt động ở đại lục và di chuyển các cơ sở sản xuất đi nơi khác nếu Bắc Kinh đe dọa các nhà máy của công ty trong trường hợp ông đắc cử Tổng thống Đài Loan, theo báo cáo của Nikkei Asian Review .

Trong bài đăng trên WeChat, Foxconn hiện cũng là công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc cho biết công ty rất coi trọng các nhân viên ở Đại lục, rằng họ đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của công ty.

Trong 30 năm qua, “gã khổng lồ sản xuất điện tử” đã mở được khoảng 6-7 nhà máy sản xuất ở Trung Quốc, nơi họ sản xuất điện thoại thông minh cho Apple và các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Huawei.
Ngày 16/5, Huawei cùng gần 70 công ty con bị Bộ thương mại Hoa Kỳ bổ sung vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ làm ăn với đối tác Trung Quốc vì cho rằng Huawei là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia của Mỹ. Lệnh cấm vận đã hạn chế khả năng mua phần cứng, phần mềm và các dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ chính phủ Hoa Kỳ.

Lệnh cấm vận Huawei đã khiến Foxconn phải ngừng sản xuất trên một số dây chuyền lắp ráp điện thoại thông minh Huawei vì nhà cung cấp thiết bị viễn thông đã giảm đơn đặt hàng.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của Huawei, cho biết vào hôm thứ Hai tại một cuộc hội thảo của công ty ở Thâm Quyến rằng doanh số điện thoại thông minh ở thị trường nước ngoài đã giảm 40% mà không nêu rõ thời gian chính xác.

Những động thái gần đây của Foxconn cho thấy công ty đang tăng cường việc mở rộng hoạt động ở các nền kinh tế lớn khác ngoài Trung Quốc.

Vào tháng Tư, ông Gou cho biết Foxconn sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone của Apple tại Ấn Độ trong năm 2019. Ông nói Foxconn sẽ tham gia nhiều hơn vào việc phát triển ngành công nghiệp điện thoại thông minh của Ấn Độ.

Vào năm 2018, Foxconn đã đồng ý xây dựng một tổ hợp dây chuyền sản xuất mới ở Wisconsin, nơi công ty cam kết đầu tư 10 tỷ USD Mỹ và tạo ra 13.000 việc làm tại Mỹ. Công ty có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng cơ bản vào cuối năm nay và bắt đầu đi vào sản xuất vào tháng 5/2020.

Theo SCMP