Việt Nam là quốc gia đáng đầu tư thứ 3 thế giới

Sau Ấn Độ và Singapore, Việt Nam được đánh giá là quốc gia tốt nhất để đầu tư trong năm 2016. Hàng năm, có khoảng hơn 1 nghìn tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài được thực hiện trên khắp thế giới. Số lượng tiền đầu tư mà mỗi quốc gia thu hút được thể hiện giá trị và tiềm năng của họ.
Việt Nam là quốc gia đáng đầu tư thứ 3 thế giới

Nhìn chung, các nhà đầu tư luôn bị thu hút bởi những gì họ không có. Trong khi đó, những nhân tố tạo nên sự độc nhất cho một quốc gia bao gồm: Con người, môi trường, mối quan hệ, khuôn khổ và giáo lý.

Còn theo World Bank, 4 yếu tố thúc đẩy một cá nhân hay tổ chức đầu tư vào một quốc gia là: Tài nguyên thiên nhiên, thị trường, những tài sản hiệu quả và chiến lược như công nghệ và thương hiệu.

Bảng xếp hạng những quốc gia tốt nhất để đầu tư dựa trên điểm số chủ yếu từ hơn 4.000 người ra quyết định kinh doanh thông qua 8 yếu tố: Tham nhũng, động lực, môi trường kinh tế ổn định, chính sách thuế, sự sáng tạo, tinh thần doanh nhân, lực lượng lao động có tay nghề và chuyên môn kỹ thuật.

Trong đó, Ấn Độ đứng vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng. Được biết, những chính sách tài khoá hiệu quả gần đây đã giúp ổn định và làm mạnh thêm đồng rupee, kích thích nền kinh tế Ấn Độ phát triển thần tốc. Ngoài ra, chiến dịch "Made in India" đã thúc đẩy đầu tư, giúp quốc gia này vượt qua Trung Quốc để trở thành nơi nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài tốt nhất trong năm 2015.

Điều đáng nói là danh sách năm nay có sự xuất hiện của Việt Nam ở vị trí số 3. Báo cáo cho rằng, lương tối thiểu ở Việt Nam đang tăng nhưng đây vẫn là mức thấp bậc nhất trong khu vực. Ngoài ra, việc ít rào cản đối với xây dựng và tín dụng khiến Việt Nam là quốc gia tốt nhất cho sản xuất. Một điều luật mới cũng cho phép người nước ngoài sở hữu hơn 50% tài sản và công ty tại đây.

Dưới đây là top 5 quốc gia tốt nhất để đầu tư trong năm 2016:

1. Ấn Độ

2. Singapore

3. Việt Nam

4. Indonesia

5. Ireland

Theo USNews, Trí Thức Trẻ