Việt Nam đứng thứ nhì thế giới về phát tán thư rác

VietTimes -- Trong quý 1/2016 vừa qua, lượng thư rác có nguồn gốc từ Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới với 10,3%. Đứng thứ nhất trong danh sách này là Mỹ với 12,43% và thứ 3 là Ấn Độ với 6,16%.
Việt Nam đứng thứ nhì thế giới về phát tán thư rác

Theo báo cáo gần đây của Kasperky Lab về an ninh bảo mật, có tới 81,9% thư rác có kích thước rất nhỏ (cao nhất là 2KB). Đây cũng là điều dễ hiểu bởi đối với những người phát tán email càng nhỏ sẽ giúp họ dễ dàng kiểm soát khi gửi số lượng lớn.

Chủ đề chính trong thư rác là vấn đề khủng bố. Các thư rác thuyết phục người nhận bằng file đính kèm chứa ứng dụng trên di động mới có thể phát hiện thiết bị khủng bố. Nội dung thư cũng nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện ra công nghệ này và nó rất đơn giản và dễ truy cập.

Tệp đính kèm trong thư rác thường chứa file khởi chạy được phát hiện với tên Trojan-Dropper.Win32.Dapato. Sau khi cài đặt, phần mềm độc hại có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, tổ chức tấn công DDoS và cài đặt phần mềm độc hại khác.

Cũng theo Kaspersky, giải pháp bảo mật của đơn vị này đã phát hiện ra 372.602 cuộc tấn công từ ransomware (mã độc tống tiền) trong quý 1, trong đó có 17% nhắm vào các công ty. Top 3 mã độc tống tiền trong quý 1 là Teslacrypt (58,4%), CTB-Locker (23,5%) và Cryptowall (3,4%). 

Về con số tổng thể, trong quý 1, sản phẩm của Kaspersky đã chặn tổng cộng 228 triệu cuộc tấn công vào máy tính và thiết bị di động. Trung Quốc là quốc gia bị tấn công nhiều nhất (40%), kế tiếp là Bangladesh (28%) và Uzbekistan (21%).