Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á về số lượng mã độc tấn công qua email

Theo Trend Micro, Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á với hơn 170 triệu nguy cơ lây nhiễm mã độc từ email chỉ sau Indonesia.

(Ảnh minh họa)

Hãng bảo mật Trend Micro cho biết trong quý 1, Việt Nam đứng trong số những nước bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa bảo mật hàng đầu của Đông Nam Á bao gồm mã độc tống tiền (Ransomware), mã độc ngân hàng (Banking Malware), mã độc Macro (Macro Malware) và mối đe dọa email.

Cụ thể, Việt Nam đứng đầu về mã độc tống tiền tại khu vực Đông Nam Á, xếp trên Indonesia và Phillipines. Cùng với đó, khối ngân hàng Việt Nam tiếp tục là mục tiêu tấn công cùa tội phạm công nghệ thông tin.

Với tổng số loại mã độc ngân hàng được phát hiện là 1.989 loại, Việt Nam đứng thứ 3 sau Thái Lan, Malaysia về nguy cơ bị tấn công bởi các loại mã độc ngân hàng.

Thống kê của Trend Micro còn cho thấy, với tổng số 1.020 loại mã độc Macro được phát hiện, Việt Nam còn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mã độc Macro. “Macro là hình thức lập trình hợp pháp được sử dụng trong phần mềm doanh nghiệp, như Microsoft Office. Tuy nhiên, tội phạm mạng hiện nay đang dùng chúng đề lừa người dừng tài xuống các mã độc”, chuyên gia Trend Micro thông tin.

Cũng theo nhận định của hãng bảo mật này, email tiếp tục là mục tiêu của tội phạm an ninh mạng. Dạng nguy cơ này đang phát triển và ngày càng tinh vi với 97% mã độc tống tiền hiện nay được ghi nhận là đến qua đường email.

Việt Nam cũng đứng thứ 2 Đông Nam Á với khoảng 170 triệu nguy cơ lây nhiễm mã độc từ email. Đứng đầu là Indonesia với khoảng 221 triệu nguy cơ và Singapore xếp thứ 3 với hơn 82 triệu nguy cơ.

Bà Jaruwan Nok - Giám đốc Trend Micro Việt Nam nhấn mạnh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không thể xem nhẹ tầm quan trọng của việc nắm bắt tình hình bảo mật hiện tại. Người đứng đầu Trend Micro Việt Nam cho rằng, những mối đe dọa an ninh mạng ngày càng trờ nên tinh vi hơn khiến các biện pháp bào vệ truyền thống cũng không đủ đề đảm bào an toàn.

Trước các nguy cơ nói trên, các chuyên gia Trend Micro cho rằng các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng vào bảo mật điểm cuối, máy chủ, bảo mật kết nối.

Trong đó, với bảo mật điểm cuối - được xem là dạng bảo mật phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp, chuyên gia Trend Micro cho biết, trong bhững năm gần đây, có nhiều công nghệ bảo mật điềm cuối đã xuất hiện như công cụ phát hiện và phản hồi điểm cuối (EDR) giúp tăng khả năng nhận diện mối đe dọa hơn nhiều so với các giải pháp truyền thống, giúp tổng hợp tất cả mối đe dọa điềm cuối, cho phép hiểu rõ hơn về nguồn gốc và hoạt động của chúng. Hơn thế thế, EDR cho phép các nhà nghiên cứu bảo mật chủ động săn lung mối đe dọa dựa trên thông tin được gửi từ cơ quan chính phủ hay tổ chức nghiên cứu thứ ba.

Bên cạnh đó, về bảo mật kết nối, trong bối cảnh các mối nguy cơ ngày càng phức tạp, đe dọa cả tường lửa các doanh nghiệp cần có biện pháp mạnh hơn để bảo vệ kết nối khỏi bị xâm nhập.

Nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng hệ thống ngăn ngừa xâm nhập (IPS) nhằm trang bị thêm một lớp bảo mật mạnh mẽ. IPS có thể phát hiện không chỉ luồng ra vào mà còn cả hành động mở rộng vùng khai thác, giúp chặn đứng những mối đe dọa khi chúng đã vượt qua tường lửa.

Đối với bảo mật máy chủ, chuyên gia Trend Micro nhấn mạnh, chỉ bảo mật điểm cuối là không đủ để đảm bảo an toàn cho máy chủ, các doanh nghiệp cần các biện pháp dành riêng cho máy chủ.

Hơn thế hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình chuyền đổi số, áp dụng các công nghệ nhằm tăng năng suất và hiệu suất, do đó các doanh nghiệp cần ứng dụng các giải pháp bảo vệ máy chủ, từ máy chủ tại chỗ đến máy ảo và các công việc trên đám mây./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dung-thu-2-dong-nam-a-ve-so-luong-ma-doc-tan-cong-qua-email/572980.vnp