Việt Nam đang cách ly 15.000 người chủ yếu về từ Hàn Quốc

VietTimes -- Hôm nay (6/3), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã tổ chức buổi huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 với sự tham gia của 200 cán bộ đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện.  
ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh. Ảnh: Lê Hảo - BYT
ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh. Ảnh: Lê Hảo - BYT

Tại buổi tập huấn, GS.TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn các bệnh Truyền nhiễm, các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, đại diện Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, phòng khám đa khoa Quang Hà đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - cho biết, đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi 16/16 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp song, chúng ta đang bước vào giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch, khi các tỉnh, thành phố trên cả nước có rất nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý,… đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn. Ảnh: Lê Hảo - BYT
Các đại biểu tham dự buổi tập huấn. Ảnh: Lê Hảo - BYT 

“Hiện, Việt Nam đang cách ly 15.000 người, chủ yếu trở về từ Hàn Quốc. Trong thời điểm các nước tại Châu Âu cũng đang bùng phát dịch, Việt Nam có thể sẽ phải tiếp nhận nhiều người nước ngoài trở về nước.

Chưa biết lúc nào sẽ có ca mắc mới xuất hiện. Tôi thấy lo lắng khi một số địa phương chưa chuẩn bị sẵn sàng, chưa lường hết được những khó khăn xảy ra nếu có bệnh nhân mắc COVID-19.” - ThS. Nguyễn Trọng Khoa nói.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, khó khăn nhất hiện nay là khi dịch xuất hiện, các cơ sở có kế hoạch đối phó như thế nào, phối hợp với các khoa phòng trong bệnh viện, phối hợp với các cơ quan y tế dự phòng, chính quyền, đoàn thể các cấp ra sao.

Vì thế, các đơn vị phải kiểm tra lại trang thiết bị bảo hộ tại các cơ sở y tế, chuẩn bị mọi phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch.