Việt Nam có 73 đại diện “nhí” dự Vòng quốc tế cuộc thi lập trình Wecode 2017

VietTimes -- Tại Ngày hội lập trình quốc tế Wecode 2017 (Digital Campus WeCode) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo” (Artificial Intelligence) vừa diễn ra sáng nay (21/10), 73 thí sinh có bài thi chất lượng nhất đã giành được giải thưởng của vòng thi Quốc gia. Các bài thi này đồng thời được gửi tham dự Vòng thi Wecode quốc tế 2017.

Học sinh làm bài thi tại Ngày hội lập trình WeCode quốc gia 2017 được tổ chức hôm nay, 21/10/2017 tại Hà Nội. Ảnh: L.Anh

Học sinh làm bài thi tại Ngày hội lập trình WeCode quốc gia 2017 được tổ chức hôm nay, 21/10/2017 tại Hà Nội. Ảnh: L.Anh

Cụ thể, Giải Vô địch hạng Sơ cấp thuộc về em Nguyễn Huy Anh đến từ trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm; Vô Địch hạng Trung cấp được trao cho em Hoàng Trần Nam Khánh đến từ trường Tiểu học Thăng Long Kidsmart; Vô địch hạng Cao cấp được trao cho em Nguyễn Anh Quân đến từ trường THCS Nguyễn Tất Thành và Vô địch hạng Chuyên Nghiệp được trao cho em Nguyễn Ngọc Bảo, đến từ trường THCS Nguyễn Siêu.

Ngoài ra BTC còn trao 10 giải Nhất, 15 giải Nhì, 20 giải Ba và 24 giải Khuyến khích cho các cấp độ. Cả 73 bài thi đạt giải tại Ngày hội Wecode Quốc gia 2017 sẽ được gửi bài thi để tham dự Ngày hội Lập trình Wecode Quốc tế ngay hôm nay.

Tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Văn Cường Phó trưởng Ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc – Bộ KH&CN cho rằng, chủ đề Trí tuệ nhân tạo là chủ đề đặc biệt trong giai đoạn CMCN 4.0 đang diễn ra rất sôi động, là thành tố quan trọng tạo ra nền tảng giúp con người giao tiếp với vạn vật thông qua hệ thống lập trình. Việt Nam là một trong những quốc gia đang nổi lên với nguồn nhân lực dồi dào trong lĩnh vực lập trình và xuất khẩu phần mềm ra thế giới”.

“Vì thế, trí tuệ nhân tạo đang là một trong những nền tảng của kỷ nguyên mới mà chúng ta đang hướng tới.  Đây là chương trình hết sức ý nghĩa và được Ban Quản lý Khu CNC Hoà Lạc cũng như Bộ KHCN đánh giá cao và đưa vào chương trình trọng tâm phát triển trong thời gian tới”, ông nhấn mạnh.

“Những kiến thức về STEM (kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – PV) mà các con học ngày hôm nay có thể không phải dùng để tương lai các con đi làm lập trình viên nhưng sẽ giúp ích cho môi trường tương lai khi hệ thống số hoá và môi trường thật gắn kết với nhau”, ông Nguyễn Thế Trung - Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần DTT Eduspec – đơn vị độc quyền phối hợp tổ chức Ngày hội lập trình Quốc tế Wecode 2017 tại Việt Nam, nhắn nhủ tới các vị phụ huynh.

Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty DTT Eduspec và ông Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng ban Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ KH&CN trao giải Vô địch WeCode quốc gia 2017 cho 4 thí sinhÔng Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty DTT Eduspec và ông Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng ban Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ KH&CN trao giải Vô địch WeCode quốc gia 2017 cho 4 thí sinh

Có 4 cấp độ để học sinh lựa chọn, bao gồm: Sơ cấp: 6-9 tuổi, Trung cấp: 10-12 tuổi, Cao cấp: 13-15 tuổi, Chuyên gia: 16-18 tuổi. Thí sinh cần thiết kế các sản phẩm lập trình chương trình ngắn nhất 25 giây và có kích thước lớn nhất là 25 MB theo đúng chủ đề Trí tuệ nhân tạo.

Ngay sau khi cuộc thi vòng quốc gia kết thúc, BTC tại Việt Nam đã tổ chức chấm thi và công bố kết quả vòng Quốc gia ngay sau khi kết thúc thời gian thi và trao giải cho những thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất.

Nhằm giúp học sinh các nước được dự thi thuận lợi nhất, năm 2017, Ban tổ chức đã quyết định cho phép thí sinh các nước đăng ký và dự thi tại nước sở tại. Bài thi của thí sinh sẽ được gửi dự thi qua hệ thống của BTC Quốc tế ngay sau khi thời gian thi kết thúc. Những bài dự thi đạt giải sẽ được công bố vào ngày 6/11/2017 và Lễ trao thưởng tại Malaysia sẽ được diễn ra vào ngày 2/12/2017.

Các thí sinh tham dự nội dung thi hạng Sơ cấp và hạng Trung cấp Ngày hội lập trình WeCode quốc gia 2017.
Các thí sinh tham dự nội dung thi hạng Sơ cấp và hạng Trung cấp Ngày hội lập trình WeCode quốc gia 2017.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, tham dự Ngày hội có 140 thí sinh đến từ Việt Nam, trong đó 10 thí sinh từ TP. Đà Nẵng và 130 thí sinh đến từ TP. Hà Nội. Theo quy định mới của BTC Quốc tế, các thí sinh sẽ được tham dự tại nước sở tại và gửi kết quả tham dự vòng Quốc tế.

Ngày hội lập trình Quốc tế WeCode là sân chơi lập trình quốc tế giữa các nhóm hoặc cá nhân học sinh đại diện cho các trường Tiểu học, THCS tại các nước trong khu vực Đông Nam Á. Wecode được tổ chức nhằm thúc đẩy niềm đam mê lập trình của học sinh, giúp các em nâng cao khả năng lập trình, gây dựng niềm đam mê với môn lập trình, trau dồi khả năng tư duy mức cao, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và phát triển được kỹ năng tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).