Chính phủ giao cho các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng dịch COVID-19

VietTimes -- Hôm nay (29/4), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cùng một số đơn vị nghiên cứu về vấn đề tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Đình Nam

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị cho biết, ngay từ những ngày đầu có dịch COVID-19, các cơ quan đã bắt tay vào nghiên cứu, phân lập, nuôi cấy virus, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,... phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở nước ta thời gian qua.

Các đại biểu cũng thảo luận về kết quả nghiên cứu về virus, sinh phẩm xét nghiệm và hướng nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 trên thế giới. Việc nghiên cứu, sản xuất vaccine là nhiệm vụ đòi hỏi sự phối hợp của các đơn vị nghiên cứu khoa học ở các ngành khác nhau.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo và thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Các nhà khoa học tham dự cuộc họp cho biết đây là nhiệm vụ rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta đã có những thành quả nghiên cứu trước đó như phân lập được virus SARS-CoV-2 thành công, sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm,… do vậy, các nhà khoa học cũng bày tỏ sự tin tưởng với sự điều phối, chỉ đạo của Bộ Khoa học công nghệ, Việt Nam sẽ có những hướng nghiên cứu khả quan trong thời gian tới.