Video: Việt Nam có bao nhiêu liều vaccine COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việt Nam đang có 117.600 liều, số lượng này tương đối ít. Đến cuối tháng 4 tới, sẽ có lô mới về nhiều hơn với hàng triệu liều và còn vài triệu liều theo chương trình COVAX Facility.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra chiều tối nay (2/3).

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, ngày 24/2, lô vaccine đầu tiên của Công ty SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc đã về đến Việt Nam. Bộ Y tế giao kiểm định và hiện cơ bản đã gần xong.

"Còn 1 phiếu kiểm định nữa là phiếu kiểm định chất lượng của phía Hàn Quốc. Chúng tôi đang hối thúc phía Hàn Quốc sớm chuyển cho Việt Nam kết quả kiểm định của cơ quan này. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau, chúng tôi nhận được phiếu kiểm định kết quả chất lượng của lô vaccine này" - ông Cường nói.

Về việc liệu có đủ vaccine trong năm nay và mở rộng đối tượng được tiêm vaccine không, ông Cường cho biết hiện cả nước mới có hơn 117.600 liều, đợt này tương đối ít. Cuối tháng 4 có một lô về tiếp, số lượng nhiều hơn, khoảng hơn 1 triệu liều. Bộ Y tế sẽ triển khai tiếp tục tiêm.

"Ngoài ra, còn mấy triệu liều theo chương trình COVAX Facility, nên có vaccine đến đâu, Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm đến đó và hiện nay Bộ Y tế đã sẵn sàng cơ sở vật chất, con người cũng như dây chuyền lạnh và bác sĩ để sẵn sàng tiêm khi có vaccine" - Thứ trưởng Cường khẳng định.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Hải Dương sẽ là một trong những địa phương đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19.

Ngoài ra, ông Cường dẫn nội dung Nghị quyết 21, cho biết có nội dung tiêm tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu.

Việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ngoài các đối tượng ưu tiên thì có các địa bàn ưu tiên và ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch.

Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng dịch bệnh. Trong trường hợp này, tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Chính phủ.

Trả lời báo chí về việc ban hành quy chế đảm bảo an toàn phòng chống dịch đối với hoạt động vận tải đi lại, hàng hóa, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết Bộ GTVT đã triển khai quyết liệt Chỉ thị 11 và Chỉ thị 84 của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm phòng chống dịch, bảo đảm vận chuyển hàng hóa, bảo đảm an toàn phát triển kinh tế nói chung.

Sau khi xảy ra dịch ở Hải Dương, vận chuyển hàng hóa, bà con đi lại khó khăn, ban đầu do nặng về chống dịch nên chưa chủ động. Sau đó, Thủ tướng đã giao cho Bộ GTVT ban hành quy định hướng dẫn bảo đảm an toàn lưu thông trong phòng chống dịch.

Do quy định này liên quan đến nhiều Bộ Y tế, hiện nay chúng tôi đang phối hợp với Bộ Y tế để ra quy chế hướng dẫn và sẽ cố gắng hoàn thành sớm.