Trung Quốc phê duyệt thêm 2 chủng vaccine để sử dụng rộng rãi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc vừa phê duyệt mẫu vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên để sử dụng rộng rãi và cũng “bật đèn xanh” cho một chủng vaccine thứ hai do Sinopharm sản xuất.
Trung Quốc phê duyệt 2 chủng vaccine của Sinopharm để sử dụng rộng rãi (Ảnh: SCMP)
Trung Quốc phê duyệt 2 chủng vaccine của Sinopharm để sử dụng rộng rãi (Ảnh: SCMP)

Chủng vaccine adenovirus một mũi tiêm duy nhất, có tên gọi Convidecia, được sản xuất bởi hãng CanSino Biologics và Viện Khoa học Dược Quân sự, và được chứng minh là ngăn chặn được bệnh COVID-19 có triệu chứng sau khi bị nhiễm bệnh; theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia cho hay.

Cơ quan quản lý cũng phê duyệt một chủng vaccine bất hoại (Inactivated vaccine) được sản xuất bởi Sinopharm chi nhánh ở Vũ Hán, thêm vào một chủng được phát triển bởi nhánh ở Bắc Kinh.

Tất cả 3 sản phẩm này, cộng thêm vaccine của Sinovac Biotech – đã được tiêm cho hàng chục triệu người ở Trung Quốc – đều được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp từ tháng 7 năm ngoái.

CanSino hồi đầu tháng này cho hay, phân tích mà họ thực hiện dựa trên dữa liệu thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 ở nhiều quốc gia cho thấy một mũi duy nhất của sản phẩm này đạt hiệu quả 68% trong ngăn chặn COVID-19 có triệu chứng và 95% trong ngăn chặn bệnh COVID-19 dạng nặng sau khi tiêm 14 ngày.

Tỷ lệ hiệu quả giảm nhẹ xuống còn khoảng 65% trong ngăn chặn tất cả các ca nhiễm có triệu chứng và 90% trong ngăn chặn các ca nhiễm nặng 28 ngày kể từ sau khi sử dụng một liều duy nhất.

“Một mũi duy nhất cũng đồng nghĩa với việc tiêm chủng diện rộng sẽ khả thi hơn” – Qiming Venture Partners, nhà đầu tư chính của CanSino, nói trong một tuyên bố.

Chủng vaccine này ổn định khi được giữ ở ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C (36 – 46 độ F), giúp việc vận chuyển và lưu giữ dễ dàng hơn, và phù hợp với bất cứ ai trong độ tuổi từ 18 trở lên.

Mặc dù vaccine của CanSino đã được phê duyệt để sử dụng cho quân đội, và sau đó được “bật đèn xanh” để sử dụng khẩn cấp ở Pakistan và Mexico, nhưng công ty CanSino vẫn phải mất thêm nhiều tháng mới có thể sản xuất quy mô lớn chủng vaccine này.

Nhà máy của họ ở Thiên Tân, được thiết kế công suất 200 triệu liều/năm, vẫn chưa hoàn thiện, nhưng sẽ sớm được vận hành; theo tuyên bố của Qiming.

Hôm thứ Tư tuần này, Sinopharm chi nhánh ở Vũ Hán nói rằng vaccine của họ có tỷ lệ hiệu lực 72,5% trong ngăn chặn COVID-19 dựa trên phân tích thử nghiệm giai đoạn 3. Cơ sở sản xuất của họ có công suất 100 triệu liều/năm.

Tất cả 4 chủng vaccine của Trung Quốc – hiện đã được bán hoặc tặng cho hàng chục quốc gia trên thế giới – vẫn đang trong quá trình xem xét phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).