Vị thế ngành nhựa của cặp đôi Europlast – Thành Long

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Không chỉ là nhựa, Europlast còn mở rộng hoạt động sang lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các "ông lớn" công nghệ đa quốc gia như Samsung, LG, Canon, đã biến Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất hàng điện tử, viễn thông, sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới, tạo động lực lớn cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, trong đó có kinh tế số, kinh tế tri thức.

Ở đó, cơ hội cũng được mở ra cho các doanh nghiệp phụ trợ trong nước. Song, trước những đòi hỏi khắt khe của doanh nghiệp FDI, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể chen chân được vào chuỗi cung ứng.

Năm 2014, Samsung chỉ lựa chọn được 4 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1. Con số này đã tăng lên 42 doanh nghiệp vào năm 2019 và dự kiến sẽ tăng lên mức 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Những doanh nghiệp được Samsung “để mắt” tới không nhiều. Nổi bật trong số đó phải kể tới CTCP Sản xuất điện tử Thành Long (Thành Long).

Bước tiến của Cty Thành Long

Thành lập từ tháng 12/2006, ban đầu, Thành Long có quy mô vốn điều lệ vỏn vẹn 3 tỉ đồng. Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, quy mô vốn của công ty đã được nâng lên mức 50 tỉ đồng.

Năm 2017, Thành Long trở thành công ty đầu tiên trong khối các doanh nghiệp điện tử Việt Nam được Samsung lựa chọn để tư vấn hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng linh kiện điện tử công nghệ cao.

Khi ấy, Thành Long đã là doanh nghiệp cung ứng cấp 2 của chuỗi Samsung Việt Nam trong lĩnh vực bo mạch điện tử (PCB). Đây là nhóm linh kiện phức tạp, có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao.

Dưới sự chèo lái của Chủ tịch HĐQT Hoàng Minh Đức, đến nay, sản phẩm của Thành Long đã có mặt ở hầu hết các nhà máy điện tử trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm của công ty được nhiều công ty, tập đoàn điện tử tin dùng như: Viettel, Rạng Đông, Samsung Việt Nam, Jaguar Việt Nam.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, doanh thu thuần của Thành Long trong giai đoạn 2016 – 2019 tăng trưởng tới hai con số, đặc biệt là từ năm 2017.

Sự phát triển của Thành Long là động lực cho nhiều doanh nghiệp khác trong nước nỗ lực phấn đấu, đổi mới công nghệ, để có thể tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh Thành Long, Europlast cũng là một doanh nghiệp đã tạo dựng được vị thế và danh tiếng trong ngành nhựa.

Về Europlast

Europlast được thành lập từ tháng 9/2007, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại KCN Đồng Văn, Thị trấn Đồng Văn, Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Tại ngày 24/6/2015, Europlast có quy mô vốn 140 tỉ đồng. Sau đó, Europlast còn thực hiện nhiều đợt tăng vốn, nâng vốn điều lệ lên mức 500 tỉ đồng.

Theo giới thiệu, Europlast là công ty chuyên về sản xuất chất độn nhựa (filler masterbatch), hạt màu và các sản phẩm phụ gia cho ngành nhựa. Công ty là một trong 5 đơn vị sản xuất chất độn nhựa filler masterbatch hàng đầu thế giới, sản phẩm xuất khẩu cho trên 65 nước.

Trong 4 năm gần nhất, Europlast liên tục báo lãi với doanh thu thuần liên tục tăng trưởng qua từng năm.

Europlast là công ty mẹ của CTCP Polyfill (Polyfill), Công ty TNHH MTV Nhựa Châu Âu Nghệ An (Europlast Nghệ An) và CTCP Đầu tư và Phát triển nhựa gỗ Châu Âu (Europlastwood).

Trong đó, Polyfill và Europlast Nghệ An lần lượt là đơn vị vận hành Nhà máy Europlast tại Hải Phòng (KCN Nam Đình Vũ, Hải Phòng) và Nhà máy sản xuất hạt nhựa Canxi Cacbonat (công suất 16.800 tấn/năm, tại KCN Nam Cấm, tỉnh Nghệ An). Các năm gần đây, cả 2 doanh nghiệp này đều báo lãi.

Europlastwood là một trong những đơn vị tiên phong về nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh vật liệu nhựa gỗ composite ngoài trời và sàn nhựa spc. Các sản phẩm của công ty đã được sử dụng tại nhiều dự án du lịch đẳng cấp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Europlast hiện còn là cổ đông lớn của CTCP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (Mã CK: YBM). Doanh nghiệp này chuyên khai thác, sản xuất và chế biến hạt nhựa taical, bột đá CaC03 chất lượng cao, sở hữu loạt mỏ đá trắng tại tỉnh Yên Bái.

Ngoài ra, Europlast cũng đã mở rộng đầu tư sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, với hàng loạt dự án mặt trời quy mô lớn. "Cuộc chơi" này sẽ được VietTimes đề cập ở kỳ tới./.