Vị thế ngành nhựa của cặp đôi Europlast – Thành Long

VietTimes – Không chỉ là nhựa, Europlast còn mở rộng hoạt động sang lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các "ông lớn" công nghệ đa quốc gia như Samsung, LG, Canon, đã biến Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất hàng điện tử, viễn thông, sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới, tạo động lực lớn cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, trong đó có kinh tế số, kinh tế tri thức.

Ở đó, cơ hội cũng được mở ra cho các doanh nghiệp phụ trợ trong nước. Song, trước những đòi hỏi khắt khe của doanh nghiệp FDI, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể chen chân được vào chuỗi cung ứng.

Năm 2014, Samsung chỉ lựa chọn được 4 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1. Con số này đã tăng lên 42 doanh nghiệp vào năm 2019 và dự kiến sẽ tăng lên mức 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Những doanh nghiệp mà Samsung “để mắt” tới không nhiều, trong đó có CTCP Sản xuất điện tử Thành Long (Thành Long).

Năm 2017, Thành Long trở thành công ty đầu tiên trong khối các doanh nghiệp điện tử Việt Nam được Samsung lựa chọn để tư vấn hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng linh kiện điện tử công nghệ cao.

Khi ấy, Thành Long đã là doanh nghiệp cung ứng cấp 2 của chuỗi Samsung Việt Nam trong lĩnh vực bo mạch điện tử (PCB). Đây là nhóm linh kiện phức tạp, có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao.

Bước tiến của Cty Thành Long

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, doanh thu thuần của Thành Long trong giai đoạn 2016 – 2019 tăng trưởng tới hai con số, đặc biệt là từ năm 2017. Song, hiệu quả kinh doanh chưa thực sự tương xứng.

Bên cạnh đó là những biến động trong cơ cấu cổ đông của Thành Long.

Theo tìm hiểu của VietTimes, công ty này được thành lập từ tháng 12/2006, quy mô vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 3 tỉ đồng. Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, Thành Long đã nâng vốn lên mức 50 tỉ đồng.

Trong đó, CTCP Nhựa Châu Âu (Europlast) góp 40 tỉ đồng, sở hữu 80% vốn điều lệ; vợ chồng doanh nhân Hoàng Minh Đức – Nguyễn Thị Thu Hà góp 10 tỉ đồng, sở hữu 20% vốn điều lệ.

Cơ cấu cổ đông của Thành Long có nhiều biến động sau đợt chào bán 9 triệu cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/cp) để nâng vốn lên 140 tỉ đồng.

Cập nhật tại ngày 28/6/2016, Europlast đã triệt thoái vốn tại Thành Long. Tỷ lệ sở hữu của vợ chồng doanh nhân Hoàng Minh Đức – Nguyễn Thị Thu Hà cũng giảm bớt.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của ông Hoàng Minh Đức nhiều khả năng vẫn được duy trì. Bởi lẽ, sau nhiều lần tăng vốn và thay đổi cơ cấu cổ đông, vị doanh nhân sinh năm 1975 hiện vẫn là Chủ tịch HĐQT của Thành Long.

Lưu ý rằng, ông Hoàng Minh Đức là em trai của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Europlast.

Về Europlast

Europlast được thành lập từ tháng 9/2007, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại KCN Đồng Văn, Thị trấn Đồng Văn, Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Tại ngày 24/6/2015, Europlast có quy mô vốn 140 tỉ đồng. Sau đó, Europlast còn thực hiện nhiều đợt tăng vốn, nâng vốn điều lệ lên mức 500 tỉ đồng.

Theo giới thiệu, Europlast là công ty chuyên về sản xuất chất độn nhựa (filler masterbatch), hạt màu và các sản phẩm phụ gia cho ngành nhựa. Sản phẩm của doanh nghiệp này đã được xuất khẩu cho trên 65 nước.

Trong 4 năm gần nhất, Europlast liên tục báo lãi, doanh thu thuần tăng trưởng qua từng năm.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, chỉ riêng trong ngành nhựa, Europlast còn là công ty mẹ của CTCP Polyfill (Polyfill), Công ty TNHH MTV Nhựa Châu Âu Nghệ An (Europlast Nghệ An) và CTCP Đầu tư và Phát triển nhựa gỗ Châu Âu (Europlastwood).

Trong đó, Polyfill và Europlast Nghệ An lần lượt là đơn vị vận hành Nhà máy Europlast tại Hải Phòng (KCN Nam Đình Vũ, Hải Phòng) và Nhà máy sản xuất hạt nhựa Canxi Cacbonat (công suất 16.800 tấn/năm, tại KCN Nam Cấm, tỉnh Nghệ An). Các năm gần đây, cả 2 doanh nghiệp này đều báo lãi.

Bên cạnh đó, Europlast hiện còn là cổ đông lớn, nắm giữ 23% vốn tại CTCP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (Mã CK: YBM). Được biết, YBM chuyên sản xuất hạt nhựa taical và bột đá CaC03 với khách hàng chính là các nhà máy của Europlast. Ngược lại, Europlast cũng cam kết tiêu thụ tới 50% sản lượng sản xuất của YBM.

Ngoài ra, Europlast cũng đã mở rộng đầu tư sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, với hàng loạt dự án mặt trời quy mô lớn. "Cuộc chơi" này sẽ được VietTimes đề cập ở kỳ tới./.