Vì sao Singapore tuyên bố không tính ai đã tiêm vaccine Sinovac vào số người đã tiêm phòng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 7/7, Bộ Y tế Singapore đã thông báo, những người đã tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc sẽ không được tính vào số người đã được tiêm vaccine chống COVID-19.
Bộ Y tế Singapore tuyên bố những người đã tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc không được tính vào số người đã tiêm ngừa COVID-19 (Ảnh: THX).
Bộ Y tế Singapore tuyên bố những người đã tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc không được tính vào số người đã tiêm ngừa COVID-19 (Ảnh: THX).

Hãng tin Anh Reuters khi đưa tin này cho biết, điều này có nghĩa là việc tính toán về số người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ chỉ tính những người đã được tiêm hai loại vaccine Modena và Pfizer mà thôi.

Bộ Y tế Singapore nói rõ trong một tuyên bố rằng, trong tương lai, “số người được tiêm chủng trong nước sẽ chỉ được tính là số người đã được tiêm vaccine theo kế hoạch tiêm chủng quốc gia”. Hiện tại, hai loại vaccine duy nhất mà Singapore có kế hoạch để sử dụng là Modena và Pfizer. Vaccine Sinovac Biontech do Trung Quốc sản xuất chưa được đưa vào kế hoạch tiêm chủng của nước này. Singapore nhấn mạnh rằng điều này là do họ vẫn đang chờ phía công ty Trung Quốc cung cấp các dữ liệu liên quan.

Tuy nhiên, do vaccine Sinovac đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp nên Singapore vẫn cho phép các cơ sở y tế tư nhân tiêm chủng vaccine Sinovac qua các kênh đặc biệt. Nói cách khác, các phòng khám tư nhân được chính phủ phê duyệt vẫn có thể tiêm 200.000 liều vaccine Sinovac hiện đang tồn kho.

Vaccine Sinovac của Trung Quốc chưa được Singapore đưa vào kế hoạch tiêm chủng quốc gia (Ảnh: Deutsche Welle).

Vaccine Sinovac của Trung Quốc chưa được Singapore đưa vào kế hoạch tiêm chủng quốc gia (Ảnh: Deutsche Welle).

Ông Kenneth Mak, Giám đốc Dịch vụ Y dược của Bộ Y tế Singapore, gần đây mới cho biết, đánh giá từ bằng chứng của các quốc gia khác, những người tiêm vaccine Sinovac vẫn có khả năng bị mắc COVID-19 và rủi ro của vaccine Sinovac là khá cao.

Theo thống kê của Singapore, tính đến ngày 3/7, hơn 17.000 người ở quốc gia này đã được tiêm một liều vaccine Sinovac. Con số này vẫn được đưa vào hồ sơ tiêm chủng quốc gia; nhưng những người đã tiêm Sinovac vẫn cần được xét nghiệm mới được tham gia một số hoạt động hoặc đi vào những nơi quy định, trong khi những người đã được tiêm vaccine Modena hoặc Pfizer thì không cần.

Bộ Y tế tuyên bố rằng "Những loại vaccine COVID-19 không có trong kế hoạch tiêm chủng quốc gia có thể không có đủ dữ liệu để giải thích tác dụng bảo vệ của nó chống lại bệnh COVID-19, đặc biệt là chống lại biến chủng virus Delta”.

Reuters cho biết, hiện nay khoảng 3,7 triệu người Singapore đã được tiêm ít nhất một liều Pfizer hoặc Modena, chiếm khoảng 65% dân số cả nước. Singapore dự kiến ​​sẽ hoàn thành hai mũi tiêm chủng cho 2/3 dân số cả nước vào ngày 9/8/2021.

Tin cho biết trong các thử nghiệm lâm sàng, cả vaccine Modena và Pfizer đều có khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 có triệu chứng hơn 90%, trong khi vaccine Sinovac chỉ đạt từ 51% đến 84%.

Ông Kenneth Mak, Giám đốc Dịch vụ Y dược của Bộ Y tế Singapore (Ảnh: Yahoonews)

Ông Kenneth Mak, Giám đốc Dịch vụ Y dược của Bộ Y tế Singapore (Ảnh: Yahoonews)

Trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 7/7 cũng đưa tin Bộ Y tế Singapore cho biết hôm thứ Ba (6/7): những người đã được tiêm vaccine Covid-19 Sinovac của Trung Quốc sẽ không được đưa vào thống kê của kế hoạch tiêm chủng quốc gia. Chỉ những người đã được tiêm vaccine của công ty dược phẩm Modena của Mỹ và vaccine của công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ kết hợp với công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức mới được đưa vào thống kê tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế Singapore, theo kế hoạch tiêm chủng quốc gia, những người tiêm vaccine axit ribonucleic (mRNA) liều đầu tiên hoặc thứ hai sẽ không cần tiêm vaccine Sinovac trừ khi họ mẫn cảm với liều vaccine mRNA đầu tiên. Ông Kenneth Mak, Giám đốc Dịch vụ Y tế của Bộ Y tế, trước đó cho biết một số nhân viên y tế Indonesia vẫn bị nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vaccine Sinovac. Các quốc gia khác cũng đang xem xét cho phép những người tiêm đủ hai liều vaccine Sinovac được tiêm tăng cường một liều thứ ba sau đó 6 tháng.

Lô vaccine Sinovac đầu tiên đã đến Singapore vào ngày 23 tháng 2 năm nay. Tính đến Chủ nhật (ngày 4/7), đã có tổng cộng 17.296 người đã tiêm liều Sinovac đầu tiên. Do công ty dược phẩm Sinovac của Trung Quốc chưa gửi dữ liệu nên Cục Khoa học Y tế Singapore không thể hoàn thành việc đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine Sinovac và nó hiện chưa được đưa vào kế hoạch tiêm chủng quốc gia.