Vì sao quý ông bị “cương cứng” suốt 30 tiếng sau khi uống rượu ba kích?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nguyên nhân do đâu khiến quý ông 40 tuổi bị cương dương suốt 30 giờ đồng hồ sau khi uống rượu ba kích đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Quý ông bị cương dương 30 giờ đến bệnh viện để điều trị (Ảnh: BVCC)
Quý ông bị cương dương 30 giờ đến bệnh viện để điều trị (Ảnh: BVCC)

Lo lắng tột độ vì “trên bảo dưới không nghe”

Để tìm hiểu rõ lý do vì sao quý ông bị cương dương suốt 30 giờ đồng hồ, PV Viettimes đã trao đổi với BS. Hạ Hồng Cường – Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - là một trong các bác sĩ điều trị trực tiếp cho trường hợp hi hữu này.

BS. Cường cho biết, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân nam 40 tuổi trong tình trạng dương vật cương liên tục trong suốt 30 giờ. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, chăm chỉ tập luyện thể thao, không mắc bệnh và không sử dụng các chất gây nghiện.

Việc anh này bị cương dương trong khoảng thời gian kỷ lục bắt nguồn từ một cuộc vui với bạn bè và uống nhiều rượu, trong đó có vài ly rượu ba kích. Không rõ có phải vì rượu ba kích hay không mà quý ông 40 tuổi sau khi “chiều” vợ đến 3 lần mà “cậu nhỏ” càng ngày càng cương cứng hơn.

Do ngại ngùng và tưởng là chuyện đơn giản nên anh này đã nằm nhà chờ đợi, mong “cậu nhỏ” bình thường trở lại. Tuy nhiên, sau hơn một ngày khắc khoải đợi chờ, tình hình vẫn không hề cải thiện, "cậu nhỏ" vẫn trong trạng thái "chào cờ". Lúc này, anh mới đến bệnh viện để khám bệnh.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC) ảnh 1

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Theo BS. Cường, bệnh nhân mắc phải bệnh lý cương đau dương vật kéo dài. Đây là tình trạng dương vật cương cứng dai dẳng và đau đớn kéo dài trên 4 giờ mà không liên quan đến các kích thích tình dục. Tỷ lệ mắc bệnh là 0,3 - 1/100.000 nam giới mỗi năm, chủ yếu trong độ tuổi từ 40-50 tuổi.

Cương đau dương vật kéo dài thường được chia làm 3 loại: Cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu, cương đau dương vật kéo dài thể không thiếu máu, và cương đau dương vật kéo dài thể tái diễn. Trong đó cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu thường gặp nhất với 95% số ca, nguy hiểm nhất và cần xử trí cấp cứu ngay. Hầu hết các trường hợp là vô căn (uống rượu hoặc lạm dụng thuốc 21%; chấn thương tầng sinh môn 12%; bệnh hồng cầu hình liềm - SCD 11%).

Thực tế, cương đau dương vật kéo dài là một tình trạng bệnh lý rất hiếm gặp, do đó có thể gây lúng túng cho các bác sĩ lâm sàng, kể cả các bác sĩ chuyên ngành tiết niệu nam học. Với trường hợp này, các bác sĩ đã gây tê gốc dương vật, hút và bơm rửa vật hang, tiêm Phenylephrine vào thể hang. Tuy nhiên, sau 70 phút tiến hành điều trị, tình trạng cương dương liên tục không hề cải thiện. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở thông vật xốp – vật hang ngay sau đó.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần ổn định và dương vật của bệnh nhân đã mềm trở lại. Bệnh nhân đã xuất viện trong sáng 18/11. Tuy nhiên, hậu quả của việc chậm trễ đến viện, làm cho vật hang dương vật bị thiếu máu kéo dài sẽ làm cho vật hang dương vật bị xơ hóa, hậu quả rối loạn cương dương về sau là điều không thể tránh khỏi, thậm chí là liệt dương.

Không chủ quan khi cậu nhỏ “chào cờ” quá lâu

BS. Cường cho hay, ở nam giới, khả năng đạt được và duy trì được sự cương cứng dương vật là việc rất quan trọng để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đây được coi là bản lĩnh và sự phong độ của đàn ông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sự cương cứng quá mức cần thiết lại đem lại những phiền phức và nguy hiểm cho nam giới.

Cương dương sinh lý rất dễ nhận biết và thường có liên quan đến các kích thích tình dục, hoặc có thể xuất hiện vào ban đêm (hiện tượng dạ cương), buổi sáng khi buồn tiểu,… Đối với cương dương bệnh lý, tình trạng cương dương được coi là bất thường khi dương vật kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ mà không liên quan đến các kích thích tình dục hoặc các hoàn cảnh như đã nói ở trên. Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị cương dương bệnh lý, có thể do sử dụng thuốc, do dùng chất gây nghiện - nhất là ma túy.

Bệnh nhân đến khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội (Ảnh: BVCC) ảnh 2
Bệnh nhân đến khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội (Ảnh: BVCC)

Chính vì vậy, ngay sau khi nhận thấy “cậu nhỏ” của mình có sự cương cứng bất thường không giống như tình trạng trước đây, đấng mày râu cần chú ý ngừng tất cả các kích thích tình dục, đồng thời, theo dõi sự mềm đi của dương vật.

"Nếu sau khoảng một tiếng không có kích thích tình dục mà dương vật vẫn còn cương là có bất thường. Lúc này điều cần nhất là phải xóa bỏ ngại ngùng, xấu hổ để đến cơ sở y tế chuyên khoa Nam học khám càng sớm càng tốt. Khả năng hồi phục chức năng cương hoàn toàn là có thể nếu như bạn được can thiệp điều trị đúng cách trước 6 giờ kể từ khi dương vật cương. Thời điểm can thiệp điều trị càng muộn thì khả năng phục hồi càng thấp, và sau 24 giờ gần như chắn chắc mất chức năng cương dương" - BS. Cường cảnh báo.