Vì sao Intel chuyển nhà máy sản xuất từ Malaysia sang Việt Nam

Tập đoàn Intel đã quyết định chuyển một số khâu sản xuất từ nhà máy tại Kulim - Malaysia sang Việt Nam và Trung Quốc. Lao động giá rẻ và nhu cầu điện thoại thông minh tại đây được cho là nguyên nhân khiến Intel thay đổi chiến lược.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo tin từ trang StarBiz, nhà máy sản xuất Intel tại Kulim gần đây đã sa thải khoảng 600 nhân viên trong lĩnh vực sản xuất màn hình máy tính cá nhân và chuyển mảng hoạt động này sang Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Thành Đô (Trung Quốc). Nguyên nhân được cho là những khu vực này có chi phí nhân công rẻ hơn.

Bên cạnh đó, tập đoàn này đang chuyển đến cơ sở Kulim những công nghệ sản xuất mới từ các nơi như Costa Rica. Intel cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ nhân lực cho việc sản xuất bằng các kỹ thuật mới, nhưng sự tăng cường này vẫn thấp hơn so với số lượng nhân viên bị sa thải.

Tập đoàn Intel có khoảng 8.000 nhân viên tại Malaysia, trong đó 40% làm việc tại Kulim-Penang.

Tăng trưởng nhu cầu của các loại thiết bị điện thoại thông minh đã khiến Intel phải có thay đổi trong chiến lược sản xuất của mình.

Tháng 4/2014, tập đoàn này tuyên bố sẽ chuyển những công nghệ sản xuất mới từ Costa Rica đến Châu Á nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh trong điều kiện thị trường mới và trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo NDH