Vì sao Đà Nẵng gia hạn tháo dỡ "biệt phủ" trên núi Hải Vân đến 30/11?

Ngày 9/7, HĐND TP Đà Nẵng ra quyết nghị đến cuối tháng 8/2015, “đại gia vàng” Ngô Văn Quang phải tháo dỡ xong khu “biệt phủ” xây dựng trái phép trên núi Hải Vân. Tuy nhiên nay thời hạn này lại được lùi đến ngày 30/11. Vì sao?
Ông Phan Như Thạch đã tháo dỡ xong biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân (Ảnh: HC)
Ông Phan Như Thạch đã tháo dỡ xong biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân (Ảnh: HC)

Ông Thạch đã tháo dỡ xong, ông Quang vẫn kiến nghị

Như tin đã đưa, ngày 24/9, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 24 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ KT-XH 9 tháng đầu năm 2015 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. Tại đây, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Quân ủy Liên Chiểu đã báo cáo nhưng diễn biến mới nhất liên quan đến việc xử lý khu “biệt phủ” do “đại gia vàng” Ngô Văn Quang xây dựng trên núi Hải Vân

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, cuối năm 2014, khi báo chí phản ảnh việc nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam, Thiếu tướng Phan Như Thạch, và “đại gia vàng” Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Khai thác vàng Phước Minh, Quảng Nam) xây dựng trái phép các khu biệt thự, biệt phủ ở khu vực đồi Chim Chim trên núi Hải Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu), Thành ủy, HĐND và UBND TP Đà Nẵng hết sức quan tâm, chỉ đạo xử lý rốt ráo.

Từ đó đến nay, Quận ủy, UBND và Tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng của quận Liên Chiểu đã hết sức có trách nhiệm, quan tâm và lo lắng để thực hiện tốt chỉ đạo của TP trên tinh thần đảm bảo đúng quy định pháp luật. Trong tháng 2/2015, UBND quận Liên Chiểu đã ban hành 3 quyết định xử lý đối với hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang, buộc tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép.

Riêng ông Ngô Văn Quang chỉ mới tháo dỡ một ngôi nhà vài chục m2... (Ảnh: HC)
Riêng ông Ngô Văn Quang chỉ mới tháo dỡ một ngôi nhà vài chục m2... (Ảnh: HC)

Sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, ông Phan Như Thạch đã tiến hành thực hiện quyết định xử lý của UBND quận Liên Chiểu và đã tháo dỡ xong biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Ông Ngô Văn Quang cũng đã thực hiện xong một trong hai quyết định xử lý là tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Còn lại quyết định số 707 liên quan đến khu biệt phủ xây dựng trên khu đất khác không thuộc đất rừng đặc dụng Nam Hải Vân thì ông có đơn kiến nghị lên lãnh đạo TP Đà Nẵng.

“Đại gia vàng” cầu cứu lên các cơ quan Trung ương

“Kiến nghị của ông Quang thuộc thẩm quyền của TP nên quận đã báo cáo đầy đủ với TP. TP cũng đã kiểm tra, xem xét kỹ tất cả các quy định của pháp luật. Và đến ngày 9/7/2015, UBND TP đã có văn bản không chấp nhận kiến nghị của ông Ngô Văn Quang. Chiều hôm đó, kỳ họp HĐND TP cũng đã ra quyết nghị tương tự và yêu cầu ông Ngô Văn Quang tháo dỡ xong công trình xây dựng trái phép vào cuối tháng 8/2015!” – ông Lương Nguyễn Minh Triết cho hay.

còn khu "biệt phủ" xây dựng trái phép trên núi Hải Vân... (Ảnh: HC)
còn khu "biệt phủ" xây dựng trái phép trên núi Hải Vân... (Ảnh: HC)

Cũng theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, với tinh thần chỉ đạo đó, ngày 11/7, UBND quận Liên Chiểu đã mời ông Ngô Văn Quang đến làm việc, thông báo quyết nghị của HĐND TP và văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng. Từ đó đến nay, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã có 5 lần (trong đó có 3 lần có ông Lương Nguyễn Minh Triết tham dự) cùng với Tổ HĐND TP trực tiếp làm việc, yêu cầu, đôn đốc ông Ngô Văn Quang thực hiện Nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng.

“Tuy nhiên, bên cạnh khối lượng xây dựng cơ bản thì tài sản trong khu của ông Quang khá lớn. Ông yêu cầu cần có thời gian tìm địa điểm để di dời, cất chứa toàn bộ tài sản trên đất sau khi tháo dỡ. Chúng tôi có thông báo rõ với ông Quang đây là quyết định cao nhất của TP. Ông trao đổi lại là ông chấp hành quyết định này mà không có ý kiến gì. Tuy nhiên do tiếc tài sản, tiếc công xây dựng quá lớn nên ông có nhu cầu kiến nghị lên các cơ quan TƯ để xem thử có cầu cứu các cơ quan TƯ giúp đỡ được việc này hay không. Trong thời gian đó thì ông Quang tiếp tục chuẩn bị phương án tháo dỡ và tìm kiểm địa điểm để di dời!” – ông Lương Nguyễn Minh Triết thuật lại.

Việc tháo dỡ khu "biệt phủ" này được Đà Nẵng cho phép gia hạn tới 30/11 vì khối lượng tài sản quá lớn (Ảnh: HC)
Việc tháo dỡ khu "biệt phủ" này được Đà Nẵng cho phép gia hạn tới 30/11 vì khối lượng tài sản quá lớn (Ảnh: HC)

UBND TP Đà Nẵng cho phép gia hạn đến 30/11!

Theo ông Triết thì Quận ủy, UBND quận Liên Chiểu rất kiên quyết trong việc xử lý trường hợp ông Ngô Văn Quang. Hôm 24/9, lãnh đạo quận và Tổ HĐND TP tiếp tục mời ông Quang lên làm việc lần thứ 6, phân tích rõ việc phải chấp hành Nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng. Ông Quang giải trình ngày 7/8 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng có văn bản cho phép ông gia hạn việc tháo dỡ đến hết ngày 30/11. Hiện ông đã chuẩn bị có đất và ông cam kết trong cuối tháng 10, đầu tháng 11 thì ông sẽ tiến hành tháo dỡ và chắc chắn sẽ hoàn thành trước ngày 30/11.

“Ông Quang nói với chúng tôi là nếu tới thời điểm đó mà không thực hiện kịp thì ổng sẽ tự xách xe ủi cho bay hết chứ không đợi chính quyền cưỡng chế đâm ra tạo điểm nóng trên địa bàn. Quận cũng thông báo rõ với ông Quang là nếu đến thời điểm 30/11 mà ông vẫn không thực hiện thì sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ. Để cụ thể hóa việc này, quận vừa ra thông báo, coi như “tối hậu thư” đối với ông Quang, đồng thời chuẩn bị sẵn kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ nếu đến hết ngày 30/11 mà ông vẫn không tiến hành theo quy định!” – ông Lương Nguyễn Minh Triết cho hay.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 24 hôm 24/9: "Đến thời hạn 30/11, nếu ông Quang vẫn chưa thực hiện thì cưỡng chế tháo dỡ. Không có gì phải nói nhiều nữa!" (Ảnh: HC)
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 24 hôm 24/9: "Đến thời hạn 30/11, nếu ông Quang vẫn chưa thực hiện thì cưỡng chế tháo dỡ. Không có gì phải nói nhiều nữa!" (Ảnh: HC)

Giải thích về việc cho phép ông Ngô Văn Quang lùi thời hạn tháo dỡ “biệt phủ” xây dựng trái phép đến hết ngày 30/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, trước đây TP yêu cầu ông Quang tiến hành tháo dỡ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, với khối lượng tài sản trên trăm tỉ đồng thì thời hạn đó không thể làm được nên UBND TP Đà Nẵng cho gia hạn thêm 3 tháng.

“Trước đây quận Liên Chiểu đã để sơ hở, dẫn tới vụ việc này. Bây giờ quận phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã ký văn bản, yêu cầu đến đúng thời hạn đó (30/11), nếu ông Quang vẫn chưa thực hiện thì cưỡng chế tháo dỡ. Không có gì phải nói nhiều nữa. Đến lúc đó mà quận không tiến hành thì phải chịu trách nhiệm cá nhân!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Theo Infonet