Vi phẫu thẩm mỹ gương mặt của người đàn ông bị máy cưa văng trúng

VietTimes -- Người đàn ông 35 tuổi (Thái Bình) tới Bệnh viện E cấp cứu với vết thương phức tạp vùng mặt vào hôm nay (28/11). Chỉ trong một buổi sáng, bệnh nhân này đã được các bác sĩ cứu chữa, phục hồi gương mặt.
Nhóm bác sĩ sử dụng kỹ thuật vi phẫu để phục hồi gương mặt cho người đàn ông.
Nhóm bác sĩ sử dụng kỹ thuật vi phẫu để phục hồi gương mặt cho người đàn ông.

Người thân của nam bệnh nhân cho biết, anh bị tai nạn khi đang sử dụng máy cưa, khi bất cẩn để lưỡi cưa văng vào mặt, gây ra vết thương phức tạp dài tới 13cm, kéo từ vùng má tới góc miệng bên trái. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện E để cấp cứu.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E – nạn nhân đã bị đứt đôi động mạch mặt, tổn thương thần kinh mặt và các cơ vùng mặt, bị tổn thương nặng các cơ vận động vùng quanh miệng. May mắn, bệnh nhân không bị tổn thương ống tuyến nước bọt, tránh được nguy cơ nhiễm trùng, áp xe.

Để điều trị cho người đàn ông này, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật vi phẫu nhằm khâu phục hồi các cơ mặt, nối từng nhánh thần kinh rất nhỏ, hồi phục các cơ vận động, biểu hiện nét mặt, giảm thiểu di chứng để lại. Đây cũng là thách thức đặt ra với các bác sĩ vì nếu thực hiện không khéo, khuôn mặt sau này của bệnh nhân khó biểu cảm được cảm xúc như tức giận, vui vẻ, hạnh phúc…

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh cũng cho biết thêm: “May mắn, vết thương của bệnh nhân vẫn còn cuống mạch để nuôi phần vạt da bị lật lên, nên bệnh nhân không bị hoại tử. Đồng thời, việc này giúp khả năng phục hồi của bệnh nhân cao hơn”.

Sau nhiều giờ đồng hồ, ca mổ thành công. Hiện, người đàn ông này đang được điều trị tại Bệnh viện E.