Vi phạm luật phát ngôn thù hận tại Đức, Facebook lĩnh án 2,3 triệu USD

VietTimes -- Khoản tiền phạt 2,3 triệu USD chỉ bằng một phần nhỏ so với doanh thu quảng cáo của "ông trùm" mạng xã hội trong vòng 3 tháng.
Ảnh minh họa: CNET
Ảnh minh họa: CNET

Ngày 7/3, chính phủ Đức đã thi hành bản án 2,3 triệu USD đối với Facebook vì vi phạm đạo luật phát ngôn thù hận. Bộ Tư pháp Liên bang Đức tin rằng bản báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2018 của Facebook chỉ bao gồm “một phần khiếu nại về nội dung bất hợp pháp trên nền tảng mạng xã hội.

“Điều này tạo nên bức tranh bị bóp méo trong công chúng về số lượng nội dung bất hợp pháp và cách mạng xã hội đối phó với chúng”, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Liên bang Đức cho biết.

Báo cáo của “ông trùm” mạng xã hội cũng chưa hoàn chỉnh bởi không công khai đầy đủ thông tin về cách công ty xử lý các khiếu nại về nội dung bất hợp pháp. Hơn nữa, Facebook bị cáo buộc đã cung cấp thông tin thiếu chính xác về những phản hồi nhận được.

Theo Đạo luật Thực thi mạng (Network Enforcement Act) của nước này, các công ty điều hành nền tảng mạng xã hội như Facebook phải phát hành báo cáo trong mỗi 6 tháng về cách xử lý khiếu nại về nội dung bất hợp pháp.

Mặc dù Facebook được quyền kháng cáo về mức án phạt, nhưng tới nay công ty đã từ chối trả lời câu hỏi liên quan của chuyên trang công nghệ CNET.

Thực tế, mức phạt 2,3 triệu USD chỉ chiếm một phần nhỏ so với doanh thu quảng cáo mỗi quý của Facebook. Chỉ riêng quý đầu tiên của năm 2019, công ty đã thu về tổng cộng 15,08 tỷ USD tiền quảng cáo.

Tuy nhiên, bản án nói trên cho thấy các nhà chức trách muốn siết chặt “gọng kìm” đối với “ông trùm” mạng xã hội, sau hàng loạt bê bối vi phạm quyền riêng tư, bảo mật và kiểm duyệt nội dung. Trước đó, Ủy ban Thương mại Liêng bang Mỹ (FTC) tuyên bố áp mức phạt kỷ lục lên tới 5 tỷ USD đối với Facebook vì cáo buộc gây rủi ro cho quyền riêng tư của người dùng. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất mà cơ quan này ban hành đối với một công ty công nghệ.

Theo CNET