Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo

VietTimes – Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã được chuyển và bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA), Nhật Bản, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo số 2”.

Vệ tinh NanoDragon chuẩn bị được chuyển đi Nhật Bản để bàn giao. Ảnh: TTVTVN.

Vệ tinh NanoDragon chuẩn bị được chuyển đi Nhật Bản để bàn giao. Ảnh: TTVTVN.

NanoDragon (NDG) là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (TTVTVN) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển.

Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”.

Đây là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của TTVTVN, nhằm thực hiện “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo ảnh 1
Vệ tinh NanoDragon trong phòng sạch của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Ảnh: TTVTVN.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy, sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Sau khi hoàn thành quá trình chế tạo tại Việt Nam, vệ tinh đã hoàn thành thử nghiệm môi trường trước phóng tại Trung tâm Thử nghiệm Vệ tinh nhỏ, Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản. Song song với đó, một trạm mặt đất để vận hành vệ tinh sau khi phóng đã được phát triển, lắp đặt và sẵn sàng hoạt động. Trạm mặt đất được lắp đặt tại TTVTVN, Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo ảnh 2
Lộ trình phát triển vệ tinh Made in Vietnam. Ảnh: TTVTVN.

Trước NanoDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013. Năm 2019, vệ tinh MicroDragon (50kg) đã được chế tạo bởi nhóm 36 cán bộ TTVTVN dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, được phóng thành công lên quỹ đạo.