“Về bến lạ” của hoạ sĩ Lê Thiết Cương: Chắt lọc trên con đường tối giản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triển lãm “Về bến lạ” của Lê Thiết Cương sẽ khai mạc ngày 12/3 tới tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội), là sự tri ân tới người đã dẫn dắt hoạ sĩ vào con đường tối giản.
Tập thơ Ô Mai, Tranh sáng tác năm 2020 của hoạ sĩ Lê Thiết Cương (Ảnh: HSCC)
Tập thơ Ô Mai, Tranh sáng tác năm 2020 của hoạ sĩ Lê Thiết Cương (Ảnh: HSCC)

Bến lạ” là một bài thơ dài trong tập thơ cùng tên gồm sáu bài mới được giới thiệu tại L’Espace hồi tháng 1 năm 2021 của nhà thơ Đặng Đình Hưng.

Triển lãm có chủ đề cùng tên,Về Bến lạ là triển lãm cá nhân của họa sĩ Lê Thiết Cương, gồm những tác phẩm vẽ trên cảm hứng từ thơ của Đặng Đình Hưng, người mà họa sĩ coi là thầy của mình.

Về Bến lạ trưng bày tổng số 30 tác phẩm, trong đó mười sáu bức tranh chất liệu bột màu trên giấy dó bồi vải màn, chất liệu gắn với tên tuổi của anh giai đoạn 1991-2001, tám bức tranh sơn dầu trên toan và bảy tác phẩm gốm. Đây là những tác phẩm họa sĩ chọn ra từ các tác phẩm được vẽ trong thời gian từ 2007 tới nay.

Tập thơ Ô Mai, Tranh sáng tác 2016 của hoạ sĩ Lê Thiết Cương
Tập thơ Ô Mai, Tranh sáng tác 2016 của hoạ sĩ Lê Thiết Cương

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Ngần ấy năm tháng sống cạnh ông, sống với thơ ông nó như mưa dầm, như phù sa mỗi ngày một chút, thơ ông thấm vào tôi tự nhiên. Sự tự nhiên đi qua thích và không, hiểu hoặc không hiểu, cảm được hay không cảm được .v.v.. Vì nó là như không. “Không biết”. Là “ban đầu”, là “áo trắng khỏa vào chậu trắng”. Tuy nhiên, nếu chỉ vậy thì cũng chưa đủ để vẽ những bức tranh trên cảm hứng từ thơ của ông. Như đã kể ở phần đầu, ông đâu chỉ nói với tôi về thi ca của ông. Ông còn nói với tôi về âm nhạc, văn chương, triết học, mỗi ngày mỗi chuyện. Hình như ông muốn bảo tôi rằng nên làm cái nền tri thức trước khi xây ngôi nhà nghệ thuật? Ông là người đã phát hiện ra hạt tối giản trong tôi và vun đắp tôi đi theo con đường này. Tôi không chắc rằng liệu nếu không phải là hội họa tối giản thì có thể vẽ được những bức tranh từ thơ ông hay không? đối thoại với thi ca của ông được không? Hai mươi ba bức tranh và bảy tác phẩm gốm của triển lãm Về Bến lạ là lời cảm ơn của tôi với ông - thầy Đặng Đình Hưng – người đã tặng tôi con đường tối giản để tôi về với bến của mình”.

Tập thơ Comik, Tranh sáng tác 2016 của hoạ sĩ Lê Thiết Cương
Tập thơ Comik, Tranh sáng tác 2016 của hoạ sĩ Lê Thiết Cương

Cùng với triển lãm Về Bến lạ là cuốn sách cùng tên do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành. Triển lãm sẽ khai mạc lúc 18 giờ thứ sáu ngày 12/3/2021 tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội và kéo dài đến hết 12/4/2021.

Lê Thiết Cương là một họa sĩ tự do tại Hà Nội. Anh từng triển lãm tại nhiều nước trên thế giới và có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore. Dù bận rộn với nhiều công việc khác nhau như giám tuyển cho các triển lãm, chuyên viết về văn hóa, nghệ thuật và minh họa cho báo và tạp chí, thiết kế sách cho nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam…, chủ nhân Gallery39 trên hết vẫn là một họa sĩ tài năng với năng lượng sáng tạo mạnh mẽ.

Nổi tiếng từ những năm 90 với phong cách hội họa tối giản, tranh của Lê Thiết Cương cô đọng, súc tích, phóng khoáng nhưng không kém phần nghiêm cẩn. Các tác phẩm của hoạ sĩ gợi nhiều hơn tả, hé lộ nội tâm an tĩnh của người vẽ khi đối mặt giông gió đời thường.