Độc đáo triển lãm các tác phẩm hội họa “Truyện Kiều”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du, sáng 21/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm trưng bày 96 tác phẩm hội họa “Truyện Kiều” của hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn.

Tranh tại Triển lãm Truyện Kiều của Nguyễn Tuấn Sơn (Ảnh: NVCC)
Tranh tại Triển lãm Truyện Kiều của Nguyễn Tuấn Sơn (Ảnh: NVCC)

Triển lãm hội họa Truyện Kiều trưng bày 96 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn, do Hội đồng gia tộc Họ Nguyễn Tiên Điền tổ chức, sẽ khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vào sáng mai, 21/11.

Với 96 tác phẩm được trưng bày, Triển lãm cũng là kết tinh hơn 20 năm theo đuổi nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo với các nhân vật Truyện Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn, hay còn được biết đến với nghệ danh “Sơn Kiều”.

Đã có rất nhiều danh họa Việt Nam vẽ Kiều, đó là những tài năng: Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân... Với hơn 20 năm nghiên cứu và tìm tòi sáng tạo, họa sĩ trẻ Nguyễn Tuấn Sơn đã “dấn thân” vào đề tài này với cái nhìn và cách vẽ rất đặc biệt. Các tác phẩm của anh không chỉ minh họa tác phẩm Truyện Kiều mà là vẽ theo xúc cảm, cảm hứng, những nét vẽ trừu tượng khiến người xem tranh phải soi kỹ nhiều lần, khám phá từng đường nét của bức họa và không ngừng tưởng tượng.

Các tác phẩm của Nguyễn Tuấn Sơn không chỉ minh họa tác phẩm Truyện Kiều mà là vẽ theo xúc cảm

Các tác phẩm của Nguyễn Tuấn Sơn không chỉ minh họa tác phẩm Truyện Kiều mà là vẽ theo xúc cảm

Cách hiểu của Nguyễn Tuấn Sơn về Truyện Kiều qua các bức tranh của anh là một nhận thức mới, hiện đại, tránh được những áp đặt trong quá khứ. Các bức tranh của anh đem lại cho người thưởng lãm những giá trị nhân văn mới từ góc nhìn hội họa, khiến họ thay đổi ít nhiều cách nghĩ quen thuộc về các nhân vật trong Truyện Kiều, nhìn ngắm họ từ nhiều khuôn mặt của cuộc đời, thêm những nỗi cảm thông với những thân phận bị cuộc đời hắt hủi, đày đọa.

Tranh Kiều của Nguyễn Tuấn Sơn còn là sự kết hợp giữa hội họa phương Tây và những giá trị mỹ thuật dân tộc. Ẩn hiện trong những nét màu rất mạnh và rất sắc của anh là những đường nét của điêu khắc đình làng, của mỹ thuật chùa chiền và màu sắc của các lễ hội; thấp thoáng đâu đó hình dáng của các nhân vật trong các vở chèo, vở tuồng truyền thống…

Hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn triển lãm "Truyện Kiều"

Hoạ sĩ Nguyễn Tuấn Sơn triển lãm "Truyện Kiều"

Hơn hai mươi năm sáng tác tranh lấy cảm hứng từ Truyện Kiều, họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn đã có nhiều hoạt động gắn với Truyện Kiều như vẽ minh họa kết hợp với thư pháp chữ Nôm của nhà nghiên cứu Châu Hải Đường viết, triển lãm tranh cảm hứng từ các nhân vật trong Truyện Kiều, đem các tác phẩm vẽ về Truyện Kiều giới thiệu tại nước ngoài…

“Tôi luôn quan niệm rằng, vẽ minh họa Truyện Kiều không đơn giản là sự thỏa mãn cá nhân, mà xa hơn, đây là một phương tiện hữu ích cho giáo dục đương thời, thúc đẩy sự sáng tạo trong mỹ thuật, lan tỏa những giá trị văn hóa của Truyện Kiều trước thời đại mới” - họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn tâm niệm.