VDSC: Ưu tiên 'dập dịch' Covid-19, chưa nên vội tung gói kích thích kinh tế mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo VDSC, ưu tiên chính của Chính phủ hiện nay là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh để bảo vệ hoạt động sản xuất bình thường của các công ty FDI nên chưa vội đưa ra gói kích thích mới.
Bắc Giang và Bắc Ninh những trung tâm công nghiệp lớn khu vực phía Bắc (Ảnh: Internet)
Bắc Giang và Bắc Ninh những trung tâm công nghiệp lớn khu vực phía Bắc (Ảnh: Internet)

Tháng 4/2021, Việt Nam ghi nhận sự phục hồi cả về sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, CTCP Chứng khoán VDSC (VDSC) cho rằng các chỉ số kinh tế này trong tháng 5 có thể giảm do đợt bùng phát lần thứ tư của Covid-19.

Theo đó, từ ngày 18/5/2021, Bắc Giang và Bắc Ninh đã áp dụng giãn cách xã hội ở một số địa phương và tạm thời đóng cửa 4 khu công nghiệp (đã hoạt động trở lại vào 26/5). Đây là những trung tâm sản xuất lớn ở miền Bắc Việt Nam, phục vụ nhiều công ty FDI chủ chốt như Samsung, Canon hay các nhà cung cấp của Apple (Foxconn, Luxshare).

Năm 2020, Bắc Giang đứng đầu trong số 63 tỉnh của Việt Nam về tốc độ tăng trưởng GRDP, xuất khẩu đạt 10,9 tỉ USD (tăng 44,8% so với cùng kỳ). Tỉnh này cũng là một ngôi sao sáng trong việc thu hút FDI với tổng vốn FDI đăng ký là 895 triệu USD vào năm 2020.

Trong khi đó, Bắc Ninh nằm giáp với Bắc Giang có 10 khu công nghiệp với hơn 400.000 công nhân. Năm 2020, Bắc Ninh có tốc độ tăng trưởng GRDP nhẹ là 1,4%, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ở mức cao là 14,9% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng 39,1 tỉ USD vào năm ngoái.

Năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu của Bắc Ninh và Bắc Giang chiếm khoảng 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, chủ yếu nhờ các doanh nghiệp FDI lớn.

VDSC cho rằng nếu đại dịch tiếp tục bùng phát mạnh các khu công nghiệp của 2 tỉnh, hoạt động sản xuất có thể bị ảnh hưởng tiêu cực dẫn đến sự ảnh hưởng lên nền kinh tế chung.

Hiện nay, Chính phủ vẫn tập trung vào mục tiêu kép bằng cách yêu cầu các địa phương khẩn trương làm việc để khôi phục sản xuất tại các khu công nghiệp gắn với nhiệm vụ ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Một số bộ, ngành đã đề xuất gia hạn chính sách miễn/giảm thuế và phí cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

VDSC cho rằng, ưu tiên chính của Chính phủ hiện nay là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh để bảo vệ hoạt động sản xuất bình thường của các công ty FDI quy mô lớn ở miền Bắc Việt Nam, do đó, chưa nên vội đưa ra một biện pháp kích thích tài khoá mới./.