Vàng Trung Quốc uy hiếp 'quyền lực' USD

Theo nhà kinh tế học Jin Zihou, Trung Quốc có thể phá vỡ thế thượng phong của USD bằng 30.000 tấn vàng dự trữ.
Vàng Trung Quốc uy hiếp 'quyền lực' USD

Ông Zihou nhận định rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ dẫn đến một đòn mạnh “thổi bay” hệ thống tài chính hiện nay nếu Bắc Kinh chuyển đổi số tiền 4.000 tỉ USD sang vàng.

Kể từ khi quyền lực của đồng bạc xanh đang dần mờ nhạt thì Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Mỹ hoàn toàn có khả năng “uy hiếp” sức khỏe của đồng USD.

Mặc dù USD vẫn là “kẻ mạnh” khi nắm 60% nguồn dự trữ của thế giới, song nhiều nước khác đang tìm con đường mới để hạn chế “quyền lực” của đồng USD và bớt phụ thuộc vào nó.

Theo phân tích của Jin Zihou, cách duy nhất để kết thúc "vương triều" của đồng USD là tích lũy một lượng lớn vàng, khoảng 30.000 tấn. Như vậy, Trung Quốc có thể thách thức vị trí thống trị của USD trên thị trường toàn cầu.

Alasdair Macleod, nhà nghiên cứu và cựu giám đốc tại một ngân hàng nước ngoài ở Jersey (Mỹ) chỉ ra rằng trong khoảng những năm từ 1983 đến 2003, Trung Quốc có thể đã ngấm ngầm tích trữ khoảng 20.000 tấn vàng.

Vàng Trung Quốc uy hiếp 'quyền lực' USD  ảnh 1

Dữ liệu tiêu thụ vàng của các quốc gia năm 2014 của Hội đồng Vàng Thế giới.

Ông Alasdair cũng bổ sung: “Kể từ năm 2002, Trung Quốc đã quyết định tích trữ thêm khoảng 5.000 tấn vàng”. Ông Alasdair còn cho rằng việc hình thành Sàn giao dịch vàng Thượng Hải là nhằm hạn chế việc tăng giá đồng nhân dân tệ.

Trong thời gian tới, Trung Quốc có thể sẽ công bố về số vàng dự trữ của nước này. Tuy nhiên các nhà kinh tế học phương Tây cũng tỏ ra nghi ngờ về lượng dự trữ vàng của Trung Quốc.

Theo một số ước tính, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể đang nắm giữ 3.510 tấn vàng trong năm 2009, khiến Trung Quốc trở thành nước sở hữu vàng lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ - quốc gia đang sở hữu 8.133 tấn vàng.

Cùng thời điểm, theo một thống kê của Hội đồng Vàng thế giới, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 7 về lượng dự trữ vàng trên thế giới, với chỉ 1.054 tấn vàng.

Theo hãng tin Duowei tại Mỹ, dường như số lượng vàng dự trữ của Trung Quốc chưa thể đạt đến mức 30.000 tấn, song có điều chắc chắn đó là Trung Quốc đang tích trữ số lượng lớn vàng trong những năm gần đây.

Theo: Báo Tin Tức