Giá dầu và đồng USD diễn biến trái chiều

Bốn nguyên nhân chính làm cho giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới tăng trong ngày 12/5 là tình hình bất ổn leo thang tại Yemen, đồng USD yếu cộng lượng dầu dự trữ chiến lược và sản lượng khai thác nội địa của Mỹ giảm.
Cơ sở khai thác dầu LUKOIL của Nga tại mỏ dầu Korchagin ở biển Caspia. Ảnh: AFP-TTXVN
Cơ sở khai thác dầu LUKOIL của Nga tại mỏ dầu Korchagin ở biển Caspia. Ảnh: AFP-TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết trong phiên giao dịch trước khi đóng cửa ngày 12/5, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giao tháng Sáu tăng 1,50 USD, tương đương với 2,5%, lên 60,75 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của loại dầu thô này kể từ ngày 6/5 và là mức cao thứ hai kể từ đầu năm 2015. Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent của Biển Bắc, giao tháng Sáu, tăng 1,95 USD, tương ứng với 3,0%, lên 66,86 USD/thùng. 

Các chuyên gia cho biết giá USD trong ngày 12/5 giảm 0,46% so với các ngoại tệ mạnh khác, các cuộc không kích được nối lại tại Yemen, sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ trong tháng Sáu giảm 86.000 thùng/ngày là những nguyên nhân chính làm cho giá dầu thô tăng trong ngày 12/5. Lượng dầu thô trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ trong tuần trước dự báo giảm 250.000 thùng cũng là nguyên nhân làm cho giá dầu thô giảm.

Liên quan tới mặt hàng quan trọng này đối với mọi nền kinh tế, ngày 12/5, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) công bố báo cáo cho biết nhu cầu tiêu thụ dầu thô của thế giới trong năm 2015 này tăng thêm 1,18 triệu thùng, có thể đạt tới 92,5 triệu thùng/ngày so với mức trung bình 91,32 triệu thùng/ngày của năm ngoái. Các chuyên gia của OPEC dự báo trong thập kỷ tới giá dầu thô sẽ không vượt ngưỡng 100 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 12/5, giá vàng thế giới tăng hơn 1%, trong bối cảnh đồng USD và thị trường chứng khoán châu Âu chịu sức ép trước hoạt động bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 6/2015 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) tăng 9,4 USD lên 1.192,40 USD/ounce. 

Theo các nhà giao dịch, việc đồng USD giảm 0,5% so với rổ tiền tệ đã hỗ trợ giá vàng. Bên cạnh đó, chứng khoán châu Âu giảm mạnh cũng là nhân tố tạo đà đi lên cho giá vàng. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng đà tăng của giá vàng vẫn khá “mong manh” trước sự đi lên mạnh mẽ của lợi suất trái phiếu, điển hình là của Đức và Mỹ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2014. 

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi diễn biến tiếp theo tại Hy Lạp, sau khi một quan chức của ngân hàng trung ương nước này cho biết Athens đã dùng đến nguồn tiền từ tài khoản có thể được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh tình trạng vỡ nợ. 

Theo: TTXVN/Tin Tức