Vẫn còn đại biểu nghe cho qua chuyện!

VietTimes -- Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc TP. Đà Nẵng tại Kỳ họp thứ 17, HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII diễn ra sáng 22-3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc TP. Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc TP. Đà Nẵng

Vẫn còn làm cho qua quận!

Sáng 22-3, tại Kỳ họp thứ 17 (kỳ cuối) của HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII, nhằm tổng kết công tác của HĐND nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, HĐND thành phố khoá VIII đã cơ bản hoàn thành toàn bộ chương trình công tác đề ra của cả nhiệm. Trong nhiệm kỳ qua, HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành 138 nghị quyết, một số nghị quyết đảm bảo tính thời sự và quốc tế, khẳng định chủ quyền quốc gia, như nghị quyết về việc phản đối Trung Quốc thành lập TP Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đánh giá công tác của HĐND TP khóa VIII, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng cho rằng, bên cạnh những mặt được, HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016 vẫn còn một số bức xúc của cử tri chưa được giải quyết thoả đáng như: việc giải quyết các dự án “treo” quá lâu; vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn còn tồn tại;...Và mới nhất, cử tri rất  bức xúc trước tình trạng quản lý lỏng lẻo để xảy ra tình trạng phá rừng cấm Hải Vân đến rừng đặc dụng Sơn Trà…

"Đa số các vị đại biểu của chúng ta đã thực hiện được phương châm hứa đi đôi với thực hiện, có thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm đối với ý kiến cử tri. Tuy nhiên cũng còn không ít vị đại biểu HĐND TP khi hứa thì mạnh mẽ, khi thực hiện thì yếu ớt thậm chí chưa thể hiên được trách nhiệm trước cử tri, còn tình trạng “nước chảy bèo trôi” hoặc “xin tiếp thu, ghi nhận cho qua quận”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Giám sát của HĐND vẫn còn hình thức!

Tại kỳ họp nhiều ý kiến của đại biểu cho rằng cần phân quyền, định rõ quyền giải quyết các vấn đề cũng như thể hiện vai trò giám sát, giải quyết các vấn đề của thành phố ở các tổ HĐND và từng đại biểu. Đại biểu Thái Thanh Hùng (quận Liên Chiểu) đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, HĐND cần nhấn mạnh hiệu quả hoạt động, đặc biệt đối với các vấn đề lớn.

“Phải quy định rõ những vấn đề gì là lớn, liên quan đến bao nhiêu người dân, bao nhiêu tiền... để HĐND giám sát, cho ý kiến. Phải đưa vào nghị quyết HĐND rõ ràng chứ không thể quyết chung chung, cứ nói quyết vấn đề lớn nhưng không biết thế nào là lớn. Nhiều hoạt động giám sát của các đại biểu ở các tổ chưa phát huy hết vai trò, chưa thực hiện tốt nên cần rút kinh nghiệm", đại biểu Thái Thanh Hùng nói.

Đồng quan điểm với đại biểu Thái Thanh Hùng, bà Huỳnh Tam Thanh cho rằng: "Công tác giám sát cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các bộ phận giám sát cả về số liệu và thực trạng. Cần ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND các thông tin về giám sát các vấn đề. Nâng cao chất lượng giám sát, cung cấp thông tin cho cử tri".

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đánh giá có 4 vấn đề lớn nổi bật cho thấy hiệu quả hoạt động của HĐND TP trong nhiệm kỳ qua là HĐND đã quyết định một số chủ trương sát, đúng với thực tiễn cuộc sống; giám sát đến cùng, hiệu quả nhiều vấn đề cử tri quan tâm; giám sát các kênh thông tin, đường dây nóng; HĐND TP trực tiếp có ý kiến giải quyết nhiều vụ việc kéo dài, liên quan hàng chục người; không khí nghị trường tại 16 cuộc họp vừa qua luôn sôi nổi, cởi mở và thẳng thắn...

"Bên cạnh những kết qua đạt được, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Một số nghị quyết của HĐND TP còn triển khai chậm, một số nội dung trong nghị quyết còn phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần qua các kỳ họp; công tác giám sát của chúng ta đôi khi còn hình thức, chưa quyết liệt;...", Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng thừa nhận.

"Chính vì vậy, tôi đề nghị các đại biểu hãy làm hết sức để nhân dân cử tri thành phố phát huy quyền bầu cử của mình. Lựa chọn được đại biểu có đức, có tài, trên tinh thần phải chọn người thực sự có năng lực, tâm huyết chứ không phải chọn người mình thích", ông Trần Thọ nhấn mạnh.