Vai trò ít biết của CEO Du lịch Mai Quyền Tạ Đức Quyết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Thành lập từ tháng 8/2000, Du lịch Mai Quyền vẫn được xem như cơ ngơi riêng của gia đình doanh nhân Tạ Đức Quyết (SN 1958). Còn cụm từ "Mai Quyền" trùng hợp lại được ghép từ tên của 2 thể nhân 9x...

Đại gia Tạ Đức Quyết là nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền.
Đại gia Tạ Đức Quyết là nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền.

Ít ngày trở lại đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp từ flycam ’hòn non bộ’ nằm giữa lòng một dự án được cho rằng ở Vịnh Hạ Long và việc xây dựng như trong ảnh có dấu hiệu ảnh hưởng tới Di sản Vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, đó là hình ảnh ở khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn. ”Bức ảnh này không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên hiện nay”, đơn vị này cho biết.

Trong khi đó, chia sẻ với truyền thông trong nước, ông Tạ Đức Quyết – sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền (Du lịch Mai Quyền) – xác nhận hình ảnh phát tán trên mạng xã hội ít ngày vừa qua là Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên do Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư.

Vị này cũng thông tin hình ảnh trên mạng xã hội được chụp từ nhiều năm trước, khi dự án chưa hoàn thiện, còn ’hòn non bộ’ nằm giữa khu đô thị mà công ty ông triển khai là một ngọn núi có tên là Hòn Núi Dê.

"Phía công ty giữ nguyên hiện trạng ngọn núi và làm hệ thống bờ kè xung quanh để làm hồ điều hoà, công viên cho người dân tới đây đi dạo. Hồ điều hoà xung quanh ngọn núi có hệ thống đường nước thông ra biển, diện tích hồ điều hoà, công viên là 18ha", tờ Vietnamnet dẫn lời ông Tạ Đức Quyết cho hay.

Sơ phác Du lịch Mai Quyền

Thành lập từ tháng 8/2000, Du lịch Mai Quyền vẫn được xem như là cơ ngơi riêng của gia đình vị doanh nhân Tạ Đức Quyết (SN 1958).

Trùng hợp, ”Mai Quyền” cũng là tên ”ghép” của 2 thể nhân 9x đồng hành cùng doanh nghiệp này ở một số dự án địa ốc đình đám: bà Tạ Nguyễn Quỳnh Mai (SN 1990) và ông Tạ Đức Quyền (SN 1996).

Sau hơn một thập kỷ phát triển, tháng 4/2017, Du lịch Mai Quyền tăng mạnh vốn điều lệ từ 12 tỉ đồng lên mức 250 tỉ đồng.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, đây mới chỉ là khởi đầu cho quá trình tăng vốn ’khủng’ của Du lịch Mai Quyền trong hai năm sau đó.

Cập nhật tới tháng 4/2019, công ty này đã tăng vốn điều lệ lên 1.100 tỉ đồng nhưng vẫn giữ mô hình công ty trách nhiệm 1 thành viên.

Điều này cho thấy nguồn vốn không nhỏ rót vào Du lịch Mai Quyền đến từ CEO Tạ Đức Quyết. Vị doanh nhân sinh năm 1958, nên biết, còn là Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Ông Tạ Đức Quyết - Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền

Ông Tạ Đức Quyết - Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền

Quá trình tăng vốn điều lệ của Du lịch Mai Quyền cũng gắn liền với những bước phát triển mới trong hoạt động kinh doanh đa ngành của công ty.

Theo dữ liệu của VietTimes, Du lịch Mai Quyền là cổ đông lớn của Công ty TNHH Antimon Dương Huy Quảng Ninh Việt Nam (Antimon Dương Huy) – chủ mỏ quặng Antimon, thuộc khu Đồng Mỏ (phường Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh), có công suất thiết kế gần 8.000 tấn quặng/năm.

Cập nhật đến tháng 4/2018, Antimon Dương Huy đã tăng 2,1 lần vốn điều lệ, từ 82,5 tỉ đồng lên mức 180 tỉ đồng. Trong đó, Du lịch Mai Quyền góp 71,1 tỉ đồng, chiếm 39,54% vốn điều; Công ty TNHH Hoá chất nhật tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) góp 108,8 tỉ đồng, nắm chi phối với 60,46% cổ phần.

Tuy vậy, bất động sản mới là lĩnh vực mà Du lịch Mai Quyền để lại nhiều dấu ấn, đặc biệt là trong ít năm trở lại đây.

Tháng 4/2019, Du lịch Mai Quyền, ông Tạ Đức Quyền (người thân của doanh nhân Tạ Đức Quyết) và CTCP Đầu tư Everland (Mã CK: EVG) đã góp vốn thành lập CTCP Everland Vân Đồn – doanh nghiệp dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Hơn 1 năm sau lễ động thổ dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, tính đến ngày 11/11/2020, EVG đã giảm tỉ lệ sở hữu tại CTCP Everland Vân Đồn xuống chỉ còn 11,788%. Trong khi đó, Du lịch Mai Quyền trở thành công ty mẹ của doanh nghiệp dự án với tỉ lệ sở hữu 82,519% vốn điều lệ.

Du lịch Mai Quyền còn liên danh với CTCP Cát Linh Vân Đồn để thực hiện dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn, quy mô 2,3ha, tổng vốn đầu tư 3.910 tỉ đồng.

Như VietTimes từng đề cập, Du lịch Mai Quyền còn là ’tay chơi’ lớn ở CTCP Vân Đồn Heritage Road – nhà phát triển ’siêu dự án’ Con đường di sản Vân Đồn (tên thương mại: Vân Đồn Heritage Road).

Ở một thương vụ khác, vào tháng 3/20213, Du lịch Mai Quyền và CTCP Đầu tư Xây dựng và phát triển Hiển Vinh (có trụ sở tại Khánh Hoà) còn góp vốn thành lập Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bãi Dài (Quảng Ninh).

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Ao Tiên của Du lịch Mai Quyền đang gây xôn xao

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Ao Tiên của Du lịch Mai Quyền đang gây xôn xao

Vai trò ít biết của ông Tạ Đức Quyết

Ngoài các doanh nghiệp kể trên, ít người để ý, vị Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh còn từng là người đại diện chi nhánh Công ty TNHH HDMon Vân Đồn (HDMon Vân Đồn).

Lưu ý rằng, dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn (do Du lịch Mai Quyền và CTCP Cát Linh Vân Đồn làm chủ đầu tư) nằm ngay cạnh dự án đình đám của nhóm HDMon.

Tuy vậy, chi nhánh này đã được giải thể trong năm 2021. Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, khả năng nó đã hoàn thành xong sứ mệnh của mình.

Cụ thể, tháng 2/2022, HDMon Vân Đồn đã có văn bản thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án ”Quần thể sân Golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh”.

Đến tháng 8/2022, UBND Quảng Ninh đã ra quyết định thu hồi 240ha (bao gồm đất và đất mặt nước) đã giao cho HDMon Vân Đồn.

Đáng chú ý, động thái này còn nhằm triển khai lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án ”Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn tương tác hoạt động du lịch tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, Khu kinh tế Vân Đồn (huyện Vân Đồn), tỉnh Quảng Ninh”./.