VAFI: “TTCK Việt Nam nhiều hàng giả hàng nhái, bây giờ có cả tỷ phú giả”

VietTimes -- Theo VAFI, trong những năm gần đây, nhiều vi phạm, tiêu cực trầm trọng đang diễn ra trên thị trường chứng khoán như: Gian lận về sổ sách, đầu cơ thổi giá cổ phiếu, lập "công ty ma" nhằm huy động vốn. Hàng giả, hàng nhái rất nhiều trên TTCK, bây giờ lại xuất hiện tỷ phú giả…
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Hai Sở GD và Trung tâm Lưu ký “quên” công bố thông tin tài chính?

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về vi phạm quy định công bố thông tin đối với các DNNN trực thuộc Bộ.

Văn bản của VAFI cho biết, thực tế có nhiều DNNN đang thực hiện tương đối nghiêm chỉnh chế độ công khai thông tin tài chính theo Nghị định 81 và 87. “ Tuy nhiên, với các DN trực thuộc Bộ Tài chính trực tiếp quản lý, chẳng hạn như Sở GDCK Tp. HCM, Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán không hề công bố một thông tin nào theo quy định tại Nghị định 81&87” – công văn VAFI nêu rõ.

Bên cạnh đó, VAFI đặt vấn đề vai trò quản lý nhà nước của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ở đâu trong khi, đơn vị này đang thay mặt Bộ Tài chính quản lý vốn và tài sản nhà nước tại 3 DN trên, đồng thời có chức năng quản lý chế độ công khai minh bạch đối với các thành viên tham gia thị trường chứng khoán.

VAFI cho rằng, bất kỳ hành vi công bố thông tin nào bị chậm trễ không đúng thời gian, công bố không đầy đủ, không công bố thông tin…đều bị nghiêm khắc xử phạt để đảm bảo nguyên tắc công khai, công bằng minh bạch và hiệu quả cho thị trường, nhưng những đơn vị quản lý trực tiếp thị trường là Hai Sở GD và Trung tâm Lưu ký lại không thực hiện đầy đủ việc này.

Chưa kể, người quản lý tại 3 DN này đều xuất thân từ lãnh đạo UBCKNN, am hiểu pháp luật nhưng lại không thực hiện chế độ công bố thông tin. Trong khi, VAFI đã nhiều lần kêu gọi sự tuân thủ công bố thông tin của khối DNNN, đã từng đề nghị Bộ Tài chính cảnh cáo, kỷ luật GĐ Sở GDCK TP. HCM vì vi phạm nêu trên.

TTCK VN: Nhiều hàng giả , hàng nhái, bây giờ có cả tỷ phú giả

Cũng trong văn bản này, VAFI còn đề cập đến những tiêu cực, vi phạm đang diễn ra trên thị trường chứng khoán, cụ thể: gian lân về sổ sách báo cáo tài chính, đầu cơ thổi giá cổ phiếu, lập "công ty ma" nhằm huy động vốn…

Theo VAFI, hàng giả, hàng nhái rất nhiều trên TTCK và bây giờ lại xuất hiện cả tỷ phú giả, rồi lại có chuyện tôn vinh kẻ gian dối mà ai cũng biết làm người hùng của TTCK.. “Rất rất nhiều tiêu cực vi phạm trắng trợn có sự tiếp tay của 1 số cán bộ tại UBCKNN, Sở GDCK. Nhiều thanh tra giám sát thị trường đã bị “ bắn gục bởi những viên đạn ngọt ngào “ của những kẻ vi phạm pháp luật” – VAFI nhấn mạnh.

Từ những lập luận trên, VAFI đề xuất hình thức kỷ luật và xử phạt đối với HĐQT, BKS, Ban điều hành của 2 Sở GDCK, TTLK 4 điểm như sau: Thứ nhất, cảnh cáo HĐQT, Tổng Giám đốc, Ban KS.

Thứ hai, các thành viên trên không nên nhận tiền thưởng trong năm 2017.

Thứ ba, xử phạt hành chính bằng tiền đối với các thành viên không thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin theo nghĩa vụ trách nhiệm của người đứng đầu, và nguồn tiền trên không lấy từ doanh nghiệp.

Cuối cùng, VAFI đề xuất kỷ luật đối với Chủ tịch UBCKNN. Bởi theo VAFI, chủ tịch UBCKNN là người thay mặt Bộ quản lý 3 đơn vị trên, bản thân từng nhiều năm trên cương vị Chủ tịch, Tổng GĐ HSX nhưng cũng cố tình không thực hiện chế độ công bố thông tin.

Bằng văn bản này, VAFI hy vọng Bộ Tài chính nhanh chóng xử lý vi phạm  theo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết không bao che. Kết luận xử lý cũng phải công khai minh bạch theo quy đinh, nguyên tắc của TTCK./.

Theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước (DNNN), việc công bố thông tin của các DNNN nhằm đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch về hoạt động của DN, bảo đảm tính hiệu quả, hiệu lực trong quản lý và giám sát của cơ quan nhà nước và của XH đối với DN.

CBTT phải đảm bảo kịp thời chính xác, dưới 2 hình thức: văn bản và dữ liệu điện tử gửi các cơ quan có thẩm quyền và công bố trên trang thông tin điện tử của DN.

Nội dung các thông tin phải công bố bao gồm:

a) Chiến lược phát triển của doanh nghiệp;

b) Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển năm (05) năm của doanh nghiệp;

c) Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm của doanh nghiệp;

d) Báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm và ba (03) năm gần nhất tính đến năm báo cáo;

đ) Báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ công ích và trách nhiệm xã hội khác (nếu có);

e) Báo cáo tình hình thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp hàng năm;

g) Báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp;

h) Báo cáo tài chính sáu (06) tháng và báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp;

i) Báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp.

Theo quan sát của VietTimes, trên Cổng thông tin doanh nghiệp của Bộ KH&ĐT(http://www.business.gov.vn), 3 DN là: Sở GDCK TP. HCM, Sở GDCK Hà Nội và Trung tâm Lưu ký thưc hiện khá tốt nghĩa vụ công bố thông tin. Tuy nhiên, trên website của doanh nghiệp, chỉ có Sở GDCK Hà Nội thực hiện đầy đủ, trong khi Sở GDCK TP. HCM còn thiếu rất nhiều và website của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán chưa cập nhật CBTT.

Sở GDCK Hà Nội thực hiện rất tốt việc công bố thông tinSở GDCK Hà Nội thực hiện rất tốt việc công bố thông tin
Công bố thông tin của Sở GDCK TP. HCM khá sơ sàiCông bố thông tin của Sở GDCK TP. HCM trên website khá sơ sài
Không tìm thấy nội dung CBTT trên website của TTLKKhông tìm thấy nội dung CBTT trên website của TTLK