Vaccine COVID-19 ReCov của Trung Quốc có thể “tốt hơn” cả vaccine của Pfizer?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nhóm công dân trẻ New Zealand là những người đầu tiên thử nghiệm vaccine COVID-19 thế hệ thứ hai của công ty Trung Quốc Jiangsu Rec-Biotechnology.
Vaccine ReCov của Jiangsu Rec-Biotechnology đã được tiêm thử nghiệm cho 25 người (Ảnh: Shutterstock)
Vaccine ReCov của Jiangsu Rec-Biotechnology đã được tiêm thử nghiệm cho 25 người (Ảnh: Shutterstock)

Khoảng 25 người trẻ tuổi đã bắt đầu được tiêm vaccine ReCov của Trung Quốc trong tuần này, một phần trong nghiên cứu lâm sàng hợp tác với hãng New Zealand Clinical Research sở hữu nhiều trung tâm y tế tại Auckland và Christchurch.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng này sẽ bao gồm 100 người, dự kiến được tiêm vào tháng 9 năm nay, cùng một cuộc thử nghiệm lớn hơn với hàng nghìn người tham gia – có khả năng được thực hiện ở New Zealand nếu như vòng đầu tiên thành công.

Chủng vaccine này sẽ được thử nghiệm ở cả những người trẻ tuổi và nhóm người trên 55 tuổi.

Tiến sĩ Chris Wynne, Giám đốc y tế của Clinical Research, cho hay cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra “một cách chậm rãi”, trong đó nhóm người trẻ tuổi đầu tiên sẽ được time một liều vaccine nhẹ.

“Chúng tôi tiêm cho một nhóm người và đánh giá phản ứng, đến nay vẫn chưa thấy vấn đề nào đặc biệt. Tuy nhiên, chúng tôi hết sức thận trọng khi thực hiện cuộc thử nghiệm” – ông Wynne nói.

Vị chuyên gia nói rằng New Zealand được xem là một nơi phù hợp để thực hiện cuộc thử nghiệm lâm sàng nhờ có hệ thống y tế tốt, dân số phù hợp và có thể đưa ra dữ liệu nghiên cứu chất lượng cao cho ngành công nghiệp dược phẩm. Đất nước này cũng được xem là có nguy cơ thấp do không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và vẫn còn một bộ phận lớn dân cư chưa miễn dịch với bệnh.

Wynne nói rằng vaccine ReCov có tiềm năng trở thành chủng vaccine ngừa COVID-19 còn tốt hơn vaccine của Pfizer/BioNTech – hiện đang được chính phủ New Zealand tin dùng – bởi nó tạo miễn dịch chống lại 2 phần của SARS-CoV-2.

“Trên lý thuyết, nếu có một đột biến ở một phần của virus mà một số loại vaccine sẽ không còn có tác dụng, thì virus có thể né được vaccine. Nhưng nếu các bạn có miễn dịch chống lại cả 2 phần của virus, virus sẽ có ít cơ hội né tránh khỏi hệ miễn dịch hơn” – Wynne nói.

Các hãng sản xuất vaccine khác của Trung Quốc từng thực hiện các cuộc thử nghiệm trên người ở Australia, nhưng đây là lần đầu tiên một chủng vaccine của nước này được thử nghiệm ở New Zealand.

New Zealand Clinical Research hiện đang tiếp tục tuyển thêm người tham gia vào cuộc thử nghiệm vaccine ReCov, đưa ra mức tiền thưởng 3.000 NZ$ (2.110 USD) cho mỗi người.