Ủy ban Tư pháp của Quốc hội “thiếu vắng thành viên trong các phiên họp...”

Đó là thông tin được TS Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu tại hội nghị tổng kết công tác của Ủy ban Tư pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII (2011 – 2016) ngày 3/3.
TS. Nguyễn Văn Hiện phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác của Ủy ban Tư pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII (2011 – 2016) tổ chức tại Đà Nẵng ngày 3/3 (Ảnh: HC)
TS. Nguyễn Văn Hiện phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác của Ủy ban Tư pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII (2011 – 2016) tổ chức tại Đà Nẵng ngày 3/3 (Ảnh: HC)

Theo TS Nguyễn Văn Hiện, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Tư pháp (UBTP) đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong công tác xây dựng pháp luật. Nhiều đạo luật quan trọng thuộc các lĩnh vực phụ trách chủ trì thẩm tra của UBTP đã được Quốc hội thông qua như: Luật Tổ chức Viện KSND (sửa đổi), Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự, Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tạm giữ, tạm gian, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)...

“Trong nhiệm kỳ này, với sự tham mưu, giúp việc của UBTP, lần đầu tiên Quốc hội ban hành các Nghị quyết về công tác tư pháp, đã tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ để nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và phòng, chống tham nhũng, góp phần tạo sự chuyển biên quan trọng trong hoạt động tư pháp, phòng chống tham nhũng!” – TS Nguyễn Văn Hiện nói.

Ông Hiện cho hay, công tác giám sát trong lĩnh vực tư pháp của UBTP cũng thu được nhiều kết quả thiết thực. Thông qua hoạt động giám sát, Ủy ban Tư pháp đã làm rõ được trách nhiệm của các bên liên quan, kịp thời kiến nghị những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp; phòng, chống tham nhũng và các cơ quan hữu quan.

Tuy nhiên theo TS. Nguyễn Văn Hiện, còn nhiều vấn đề cần tổng kết, rút kinh nghiệm trong hoạt đọng của UBTP nhiệm kỳ vừa qua để tiếp tục hoàn thiện hơn. Theo đó, việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiến nghị, yêu cầu của UBTP chưa sát sao, thường xuyên. Công tác giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan thuộc lĩnh vực UBTP phụ trách chưa làm được nhiều...

Đặc biệt, TS. Nguyễn Văn Hiện nêu rõ trong phát biểu khai mạc hội nghị: “Việc thiếu vắng một số đồng chí thành viên trong các phiên họp của UBTP, Đoàn giám sát làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc và nguyên tắc làm việc tập thể, quyết định theo đa số!”.

Điều này cũng được ông Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm UBTP tiếp tục nhắc lại khi trình bày dự thảo báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XIII của UBTP: “Các phiên họp còn thiếu vắng nhiều thành viên Ủy ban. Chưa có điều kiện nghiên cứu sâu để tổ chức làm việc với các cơ quan hữu quan làm rõ về nội dung cụ thể trong việc chấp hành pháp luật khi giải quyết các vụ án...”.

Theo ông Nguyễn Đình Quyền, nguyên nhân của thực trạng trên là do khối lượng công việc của UBTP nhiệm kỳ vừa qua khá lớn, dồn dập, yêu cầu cao về chất lượng, trong khi đa số thành viên UBTP hoạt động kiêm nhiệm, không có đủ thời gian cần thiết để nghiên cứu và chuẩn bị ý kiến đối với các dự án luật. Bộ máy giúp việc của UBTP còn mỏng, đang trong quá trình kiện toàn, còn hạn chế về năng lực, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác, chưa đủ sức để tham mưu đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ của UBTP...

Theo Infonet