Uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu, bé trai gặp hậu quả nghiêm trọng

VietTimes – Không may bị uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu, bé trai bị loét miệng - hạ họng thanh môn và loét thực quản - dạ dày, đã được gia đinh đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Bé trai không may bị uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu, dẫn tới loét miệng và thực quản, dạ dày (Ảnh: BVCC)
Bé trai không may bị uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu, dẫn tới loét miệng và thực quản, dạ dày (Ảnh: BVCC)

Trong lúc người lớn không để ý, bé trai Đặng B.A (21 tháng) đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch. Hành động bất ngờ của trẻ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, môi của bé sưng và bé nôn nhiều.

Ngay khi phát hiện, gia đình biết con bị ngộ độc đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu. Bé A nhập viện trong tình trạng miệng họng có nhiều vết trợt loét. Tại Khoa Cấp cứu Chống độc, các bác sĩ đã xử trí nhanh chóng và đánh giá trẻ may mắn không có dấu hiệu suy hô hấp, suy tuần hoàn, không thủng nội tạng. Bé A được lên kế hoạch nội soi tai mũi họng và nội soi đường tiêu hóa trên trong vòng 24 giờ sau cấp cứu.

Kết quả cho thấy bé A. bị tổn thương vùng miệng và hạ họng thanh môn phù nề xung huyết; loét thực quản-loét dạ dày độ 2b-3a. Bé được chuyển lên theo dõi tại khoa Tiêu hóa-Trung tâm Gan mật-Tiêu hóa-Dinh dưỡng.

Bác sĩ CKII Đặng Thúy Hà - Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Trung tâm Gan mật-Tiêu hóa-Dinh dưỡng chia sẻ, tại Khoa Tiêu hóa, các bác sĩ đã phải tiếp nhận một số trường hợp trẻ nuốt phải chất ăn mòn (phổ biến nhất là axit) gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào số lượng, độ pH, dạng vật lý (rắn/lỏng) của chất ăn mòn và thời gian tiếp xúc với niêm mạc.

Một trường hợp uống nhầm hóa chất được đưa vào cấp cứu tại BV Nhi Trung ương (Ảnh: Infonet)
Một trường hợp uống nhầm hóa chất được đưa vào cấp cứu tại BV Nhi Trung ương (Ảnh: Infonet)


Trong trường hợp bé A. mới đây, do tổn thương dạ dày ở mức độ 2b-3a nên đã được sử dụng kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và Solumedrol liều cao trong 3 ngày. Dự kiến, bệnh nhi sẽ được nội soi lại sau 4 tuần để đánh giá lại tổn thương và có kế hoạch điều trị tiếp theo.

Bác sĩ Hà khuyến cáo các gia đình nếu phát hiện trẻ nuốt phải những hóa chất có tính ăn mòn thì việc đầu tiên là cần sơ cứu sớm để tránh tổn thương sâu.

Bác sĩ lưu ý gia đình cần rửa, súc họng, miệng cho bé bằng nước muối loãng ấm hay dung dịch trung hòa như dung dịch Bicarbonat Na; giảm đau và sau khi sơ cứu và đặc biệt là cần chuyển ngay bệnh nhi đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị việc nuốt phải chất ăn mòn gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày.

Thêm nữa, người lớn nên nhanh chóng quan sát thứ mà trẻ uống nhầm là chất gì; thông tin này rất quan trọng trong việc xử lý ban đầu cũng như cung cấp cho bác sĩ khi bệnh nhi nhập viện.