Trẻ uống phải hóa chất độc – lỗi của người lớn

VietTimes -- Vụ việc 44 học sinh của Trường Tiểu học xã Bắc An (TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) phải đi cấp cứu vì ăn nhầm bột thông bồn cầu vừa xảy ra đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Nhưng điều đáng lưu ý là tình trạng trẻ ăn/uống nhầm hóa chất và phải đi cấp cứu lại không là chuyện cá biệt, mà xảy ra thường xuyên. Theo các chuyên gia, trẻ ngộ độc hóa chất do chính sự vô ý của người lớn. Điều này đã và đang khiến nhiều cháu bé phải chịu hậu quả rất nặng nề, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ.

Có thể chết vì ngộ độc

Tình trạng trẻ ăn nhầm hóa chất độc hại rồi phải đi cấp cứu không mới, xảy ra thường xuyên. Tại Khoa tiêu hóa của Bệnh viện Nhi TW, đã có nhiều trường hợp bệnh nhi tới cấp cứu trong tình trạng bỏng rát thực quản, hay bỏng đến tận tá tràng do uống phải các hóa chất như axeton, xăng, nước tẩy trang,…

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Nhi TW) cho biết, những loại hóa chất để thông bồn cầu, thông cống, hay là những hóa chất tẩy rửa, đều có khả năng ăn mòn và tẩy rửa rất mạnh, vì trong đó có thể có cả muối kali và natri có thành phần kiềm.

Và vì chúng đánh bật các chất bẩn rất mạnh, nên khi trẻ uống nhầm, chúng cũng sẽ ăn mòn niêm mạc đường tiêu hóa ngay lập tức. Nếu chất đó tồn tại trong miệng thì gây bỏng loét nặng cho khoang miệng của trẻ, đồng thời, hóa chất sẽ gây ngộ độc, gây suy đa tạng, trường hợp nặng nhất có thể khiến trẻ thiệt mạng.

Bột thông cống có màu trắng, khiến trẻ hiểu nhầm thành vật có thể ăn được

Bột thông cống có màu trắng, khiến trẻ hiểu nhầm thành vật có thể ăn được

Khi trẻ nuốt nhầm hóa chất, việc điều trị sẽ lâu dài và tốn kém. Sau khi cấp cứu, giúp trẻ thoát khỏi ngộ độc, các bác sĩ phải tiếp tục điều trị, khắc phục những tổn thương của cơ thể do hóa chất gây ra. Chẳng hạn như bỏng gây ra sẹo hẹp thực quản, làm biến dạng toàn bộ thực quản của đứa trẻ. Khi đó, bác sĩ phải can thiệp thêm nhiều lần nữa để trẻ có thể ăn uống và tiêu hóa bình thường.

Do người lớn bất cẩn

Theo bác sĩ Việt Hà, nguyên nhân xảy ra các trường hợp cấp cứu do ngộ độc, uống, ăn nhầm hóa chất, phần lớn đều do sự sơ suất của bố mẹ hoặc người Trông giữ trẻ.

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng các chai nhựa vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc chiết hóa chất ra chai nhỏ để cất giữ hoặc phục vụ mục đích khác, khiến các cháu nhỏ hiểu nhầm, tưởng đó là chai nước ngọt, nước khoáng.

“Con trẻ rất tò mò, hiếu động, nghịch ngợm nên gặp vật lạ thì hay đưa lên mũi ngửi, cho vào miệng ăn nên dễ gặp họa” – Bác sĩ Việt Hà nói.

Trong trường hợp của 44 học sinh tại Hải Dương, chính sự sơ ý của giáo viên khi cất tạm các gói bột thông bồn cầu vào gầm cầu thang đã khiến cho hóa chất độc hại lọt vào tay trẻ gây ngộ độc hàng loạt bởi bột thông cống có màu trắng khiến trẻ hiểu nhầm đó là kẹo, bánh có thể ăn được.

Thăm khám cho trẻ tại Bệnh viện Nhi TW

Thăm khám cho trẻ tại Bệnh viện Nhi TW

Theo bác sĩ Việt Hà, những tai nạn trên hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bố mẹ, cô giáo cẩn thận, quản lý vật dụng tốt hơn, để hóa chất tránh xa tầm với của trẻ hoặc cất vào những nơi trẻ không nhìn thấy.

Nếu trẻ không may nuốt nhầm hóa chất, bác sĩ Việt Hà khuyến cáo người lớn không được tự ý sơ cứu cho trẻ bằng bất cứ biện pháp nào bởi các biện pháp sơ cứu không đúng có thể làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản khiến tình trạng của trẻ còn nguy hiểm hơn nhiều lần.

“Cách tốt nhất là tìm cách loại bỏ chất đó ra khỏi miệng của trẻ, sau đó đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời” – Bác sĩ Việt Hà nói.