Ủng hộ Nga ở Ukraine là việc cực kỳ nguy hiểm

Tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty International bày tỏ quan ngại về sự o ép các phương tiện truyền thông Ukraine khi nêu quan điểm ủng hộ Nga. "Ở Ukraine, việc thể hiện quan điểm ủng hộ Nga trở nên cực kỳ nguy hiểm", báo cáo của tổ chức về tình trạng nhân quyền trên thế giới năm 2015 viết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bằng chứng là cái chết của nhà báo Oleg Buzina, người bị bắn chết hồi tháng 4/2015, hoặc việc bắt giữ nhà báo Ruslan Kotsaby với cáo buộc phản quốc, sau khi ông lên tiếng đòi chấm dứt chiến sự ở Donbass và kêu gọi đàn ông Ukraina từ chối lệnh động viên, theo Amnesty International.

"Ruslan Kotsaba là người đầu tiên ở Ukraine trong 5 năm qua được chúng tôi phong danh hiệu tù nhân lương tâm. Ông đã bày tỏ chính kiến của mình, không thể bị giam cầm chỉ vì điều đó”, Denis Krivosheev, Phó Giám đốc Amnesty International khu vực châu Âu và Trung Á phát biểu tại buổi ra mắt báo cáo ở Moscow hôm 23/2.

Các tác giả báo cáo cũng lưu ý việc các phương tiện truyền thông ở Ukraine bộc lộ quan điểm "thân Nga" hoặc đồng tình với lực lượng dân quân Donbass đang bị chính quyền o ép, quấy rối. Đặc biệt, các kênh truyền hình 112 Ukraine và Inter đã nhận thư cảnh cáo từ Hội đồng Quốc gia về phát thanh và truyền hình vì thực hiện phỏng vấn, phóng sự từ các vùng dân quân kiểm soát, nơi người dân bày tỏ ủng hộ dân quân.

Theo Sputnik/Yonhap