Ukraine đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng

Hai năm sau Euromaidan làm đảo chính lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych và quyền lực ở Ukraine về tay chính quyền mới thân phương Tây, thay vì sự thịnh vượng hứa hẹn, đất nước này đã phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và mức sống cư dân sụt giảm trông thấy.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong bối cảnh thiếu vắng hoạt động cải cách hiệu quả tình hình chỉ ngày càng trở nên tồi tệ, từ đầu tháng Hai mối bất hòa phát sinh trong nội bộ chính giới càng lộ rõ. Thất bại của Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu nhằm buộc Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức, hoạt động do liên minh cầm quyền khởi xướng, đã tạo  nguy cơ đổ vỡ của phái đa số.

Trong trường hợp liên minh tan rã, có thể ấn định bầu cử quốc hội trước thời hạn.  Điều đó đe dọa Ukraine tiếp tục đà rơi xuống vực thẳm khủng hoảng kinh tế-xã hội, bởi trong trường hợp này đất nước sẽ bị bỏ mặc không có hỗ trợ tài chính và chính trị của các đối tác phương Tây. Trước đó, IMF đã tuyên bố rằng nếu không cải cách thì quỹ này sẽ ngừng cấp trợ giúp cho Ukraine.

Bây giờ tình hình ở Ukraine ngày càng nhắc nhớ về kịch bản hậu "Cách mạng Cam" năm 2004-2005, khi sau cơn hưng phấn và nhân vật lên nắm quyền là Tổng thống Viktor Yushchenko  thân phương Tây, đã nhanh chóng lan tràn nỗi thất vọng của dân chúng. Thay vì thực hiện lời hứa cải cách, người đứng đầu quốc gia lại dẫn dắt cuộc đối đầu bất tận với một thành viên khác của "phe Cam" là Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Khi đó, xung đột giữa Tổng thống và Thủ tướng đã kết liễu bằng việc "phe Cam" mất quyền lực, thay thế họ là đội của Tổng thống Yanukovych, mà chính phủ Ukraine hiện nay lớn tiếng cáo buộc tham nhũng.

Nhiều chuyên viên và chính trị gia cho rằng nếu ban lãnh đạo hiện nay của Ukraine không hòa giải và không xúc tiến cải cách, chờ đợi họ dễ là một số phận như của ê-kíp Yushchenko. Tuy nhiên lần này hậu quả đối với đất nước có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Chỉ số tín nhiệm của chính phủ hiện nay đang tuột dốc và nếu điều kiện sống của cư dân trong nước tiếp tục xấu đi, có nguy cơ xảy ra đợt bùng nổ xã hội mà kết quả thì không một ai dự đoán nổi.

Theo Sputnik