Ukraine: phụ nữ mang thai và có con cũng phải đăng ký nghĩa vụ quân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine không ngừng gia tăng, để bổ sung binh lực, Ukraine đã ban hành pháp lệnh mới về việc đăng ký quân dịch với phụ nữ nhằm tăng số lượng người có thể tham chiến.

Theo tin trên trang web Urdu Point News ngày 26/12, Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây đã ban hành sắc lệnh quy định phụ nữ trưởng thành từ 18 đến 60 tuổi làm những nghề nghiệp được chỉ định phải đăng ký ứng tuyển, bao gồm cả những phụ nữ có thai và phụ nữ có con. Có 35 nghề nghiệp được chỉ định bao gồm hàng trăm nghìn phụ nữ Ukraine có thể phải nhập ngũ trong trường hợp chiến tranh xảy ra. Sắc lệnh này khiến dân chúng Ukraine rất lo lắng. Về vấn đề này, Tổng tư lệnh Lục quân Ukraine đã đảm bảo với phụ nữ Ukraine rằng việc nhập ngũ là tự nguyện.

"Phụ nữ Ukraine có thể lựa chọn không tham gia các cuộc tập trận quân sự", Tổng tư lệnh Lục quân Ukraine Valerii Zaluzhnyi hôm Chủ nhật (26/12) đã phản hồi trước những lời chỉ trích của công chúng về "luật mới cưỡng chế phụ nữ đăng ký quân dịch (nghĩa vụ quân sự)".

Phụ nữ chiếm tỷ lệ rất lớn trong Quân đội thường trực Ukraine (Ảnh: Sohu).

Phụ nữ chiếm tỷ lệ rất lớn trong Quân đội thường trực Ukraine (Ảnh: Sohu).

Theo pháp lệnh mới, phụ nữ Ukraine cũng cần phải đăng ký nghĩa vụ quân sự, đặc biệt là những người có trình độ học vấn. Theo Hãng thông tấn Nga Sputnik ngày 26/12, Mệnh lệnh số 313 ngày 11/10/2021 của Bộ Quốc phòng Ukraine đã có hiệu lực, phê duyệt danh sách các lĩnh vực và ngành nghề mà phụ nữ cần đăng ký và nhập ngũ, bao gồm 35 ngành nghề liên quan đến hàng trăm nghìn phụ nữ Ukraine. Danh sách các ngành liên quan rất rộng, từ phục vụ ăn uống đại chúng, luật, kinh tế…đến xuất bản và in ấn.

Điều đáng chú ý là pháp lệnh quy định hành vi trốn đăng ký nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính và doanh nghiệp cũng phải chịu một số trách nhiệm liên đới tương ứng: bị phạt từ 5.100 đến 8.500 hryvnia vì tội bao che và "lỗi giám sát".

Một đơn vị nữ binh Ukraine tham gia diễu binh (Ảnh: 163.com).

Một đơn vị nữ binh Ukraine tham gia diễu binh (Ảnh: 163.com).

Các quy định cũng nêu rõ rằng những phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh dưới 60 tuổi phải đăng ký nghĩa vụ quân sự; những phụ nữ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự phải tham gia huấn luyện quân sự bắt buộc. Trong đó, những phụ nữ có thai, phụ nữ có con dưới 3 tuổi hoặc có 3 con dưới 16 tuổi trở lên thì được miễn luyện tập quân sự.

Sắc lệnh ngay lập tức gây nên sự phản đối của công chúng. Trang tin Urdu Point News ngày 26/12 đưa tin, những người phản đối đã khởi xướng một bản kiến ​​nghị và gửi lên trang web của Phủ Tổng thống Ukraine, thúc giục Tổng thống Volodymyr Zelensky bãi bỏ sắc lệnh của Bộ Quốc phòng và gọi đó là “sự miệt thị phụ nữ”. Bản kiến ​​nghị đã thu thập được hơn 6.800 chữ ký. Để thu hút sự chú ý của tổng thống, bản kiến ​​nghị này cần thu thập được 25.000 chữ ký trong vòng 90 ngày.

Ngày càng nhiều phụ nữ Ukraine được gọi nhập ngũ (Ảnh: Sina).

Ngày càng nhiều phụ nữ Ukraine được gọi nhập ngũ (Ảnh: Sina).

Trước sự phản đối của công chúng, ông Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine vào ngày 26/12 đã liên tục nhấn mạnh rằng việc đăng ký nghĩa vụ quân sự của phụ nữ Ukraine không có nghĩa là họ sẽ bị gọi nhập ngũ. Ông nói: “Trước hết, đây không phải là kêu gọi phụ nữ nhập ngũ hoặc cưỡng chế động viên như một số cơ quan truyền thông tuyên truyền. Thứ hai, chúng tôi cố gắng thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự trực tuyến càng nhiều càng tốt để thuận tiện cho mọi người”. Ông Zaluzhnyi đảm bảo với những người phụ nữ: “Chúng tôi cũng có kế hoạch đưa ra các quy định mang tính quá độ về các cuộc tập trận quân sự, và việc phụ nữ tham gia các cuộc tập trận cũng sẽ là tự nguyện và không bắt buộc."

"Chỉ khi nào đó là biện pháp cuối cùng, các nữ chuyên gia quân sự này mới được gọi nhập ngũ. Đồng thời, từ trước đến nay, chưa có phụ nữ nào bị gọi làm nghĩa vụ quân sự khi chưa được sự đồng ý". Ông Zaluzhnyi cho rằng pháp lệnh mới sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến sinh kế của đông đảo phụ nữ Ukraine.

Theo một bản tin của Hãng thông tấn Ukraine UKRINFORM ngày 23/12, ông Yaroslav Holbach, người đứng đầu cơ quan quân lực của Bộ Tư lệnh Lục quân các lực lượng vũ trang, từng giải thích: "Mục đích của việc làm này là làm cho việc đăng ký nhân lực của quân đội quốc gia đáp ứng yêu cầu của luật hiện hành. Mục đích là giúp chúng tôi có được một con số định lượng rõ ràng để biết rõ quân đội có thể nhận được sự hỗ trợ của những nhân sự chuyên nghiệp nào khi gặp phải trường hợp khẩn cấp, điều này sẽ giúp ích cho công việc phòng thủ của đất nước chúng ta". Ông Holbach giải thích, chính vì vậy, phụ nữ sẽ được yêu cầu đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Hồi tháng 7 vừa qua Bộ Quốc phòng Ukraine bị chỉ trích vì để các nữ binh đi giày cao gót tập diễu binh (Ảnh: Sputnik).

Hồi tháng 7 vừa qua Bộ Quốc phòng Ukraine bị chỉ trích vì để các nữ binh đi giày cao gót tập diễu binh (Ảnh: Sputnik).

Có vẻ như Ukraine đã sẵn sàng sử dụng những phụ nữ tóc vàng Ukraine này tham gia chiến đấu giống các phụ nữ người Kurd trong giao tranh đường phố đô thị vào thời điểm cuối cùng. Trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông năm 2014-2018, một số lượng lớn phụ nữ người Kurd đã được gọi nhập ngũ để tham gia chiến đấu trên đường phố và chiến tranh du kích như một biện pháp cuối cùng.

Do quân đội Ukraine bị đối xử tệ bạc, tiền lương khó có thể chu cấp cho gia đình nên số lượng đàn ông nhập ngũ ngày càng giảm. Trong những năm gần đây, Ukraine đã tăng cường tuyển dụng nữ quân nhân; mỗi năm có hàng ngàn nữ binh sĩ được tuyển dụng. Lần này, hàng trăm ngàn phụ nữ sẽ lên đường tham gia huấn luyện quân sự để có thể chiến đấu vào thời khắc cuối cùng.

Giả sử hàng trăm ngàn nữ binh sĩ Ukraine chiến đấu với 170.000 quân Nga trên đường phố Kiev, người ta dự đoán điều đó sẽ không xảy ra. Nói cho cùng, tỷ lệ phụ nữ có thể chiến đấu là rất thấp. Nếu một phần mười trong số đó có thể tham chiến đã là quá tốt.