UAV bị thiết bị tác chiến điện tử Nga vô hiệu hóa, Ukraine quay sang trách móc Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes – Để chống lại mối đe dọa của UAV Bayraktar TB2 của quân đội Ukraine, lực lượng dân quân ly khai miền đông mới đây đã lại sử dụng hệ thống tác chiến điện tử của Nga để áp chế và bẻ gẫy đòn tấn công của đối thủ.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Ukraine bị bắn hạ (Ảnh: Sunnews).

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Ukraine bị bắn hạ (Ảnh: Sunnews).

Trước diễn biến bất lợi trên, Ukraine đã kịch liệt chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ, nhà cung cấp các máy bay không người lái Bayraktar TB2, chê trách hoạt động của nó quá đơn giản, không chịu được đòn tấn công của các thiết bị tác chiến điện tử Nga. Dưới con mắt của nhiều cư dân mạng, việc Ukraine sau khi bị "làm nhục" lại trút giận lên người Thổ Nhĩ Kỳ là điều vô liêm sỉ!

Kể từ khi giành được độc lập, Ukraine, một quốc gia Đông Âu, liên tục lâm vào tình trạng dao động về chiến lược không có hồi kết, thường xuyên cố gắng đưa ra lựa chọn giữa phương Tây và Nga, trở thành điển hình “gió chiều nào che chiều ấy”. Vào thời kỳ mới độc lập, Ukraine đã bị Mỹ dụ dỗ để phá hủy hoặc bán các vũ khí và thiết bị quân sự tiên tiến với giá rẻ để đổi lấy sự hỗ trợ kinh tế thực tế từ phương Tây. Trong vấn đề năng lượng, trước đây phe thân Nga ở Ukraine đã nhiều lần chủ trương hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, xét cho cùng là họ đặt lợi ích kinh tế lên trên hết. Sau đó, bị ảnh hưởng bởi sự bành trướng mạnh mẽ về phía đông của NATO, Ukraine, do âm mưu của CIA Mỹ, ngày càng trở thành một con tốt quan trọng để phương Tây kiềm chế Nga. Trong giai đoạn này, Mỹ đã dốc sức nỗ lực hỗ trợ các lực lượng thân Mỹ lên nắm quyền, mang thành quả của “Cách mạng màu” tới chính trường Ukraine.

UAV bị thiết bị tác chiến điện tử Nga vô hiệu hóa, Ukraine quay sang trách móc Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

UAV TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ trong Quân đội Ukraine (Ảnh: QQ).

Năm 2014, Ukraine trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ nghiêm trọng, bán đảo Crimea, nơi bị ảnh hưởng tư tưởng độc lập từ lâu, đã sáp nhập vào Nga thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, trong khi Donbass và các khu vực khác ở miền đông nổ ra một cuộc chiến tranh giành độc lập quy mô lớn khiến đất nước bị chia rẽ sâu sắc. Sự phát triển và diễn biến của tình hình Ukraine đã chạm vào những dây thần kinh nhạy cảm của hai cường quốc Mỹ và Nga, đồng thời thúc đẩy sự cạnh tranh gay gắt giữa các bên. Mỹ và NATO liên tục cung cấp cho Ukraine kinh phí, vũ khí và các hỗ trợ khác, đồng thời cử các cố vấn quân sự tới giúp nâng cao trình độ huấn luyện, tác chiến; trong khi Nga không chỉ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Crimea mà còn sử dụng quân đội tiến hành diễn tập quy mô lớn để răn đe.

Trước tình hình bất lợi nêu trên, chính quyền Ukraine đã liên tục thể hiện lựa chọn chiến lược quay hẳn sang phe phương Tây, tìm cách nhanh chóng gia nhập NATO và Liên minh châu Âu, với ý đồ mượn tay lực lượng phương Tây để chống lại ảnh hưởng từ bên ngoài của Nga.

UAV bị thiết bị tác chiến điện tử Nga vô hiệu hóa, Ukraine quay sang trách móc Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Thiết bị tác chiến điện tử của Nga (Ảnh: QQ).

Được dẫn dắt bởi sự lựa chọn này, Ukraine đã đẩy nhanh quá trình hợp tác quân sự với Mỹ và các quốc gia thành viên NATO khác, mong muốn nâng cao khả năng quốc phòng của chính mình, chẳng hạn như mua các vũ khí như tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ. Để đối phó với căng thẳng ở biên giới, Ukraine cũng đã nhập khẩu 12 máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, loại máy bay không người lái rất thành công trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan trước đây. Sử dụng TB2 đã trở thành một biện pháp tác chiến mạnh mẽ của Quân đội Ukraine.

Kể từ năm ngoái, quân đội Ukraine đã nhiều lần cho máy bay không người lái Bayraktar TB2 tiến hành các cuộc tấn công khác nhau nhằm vào các lực lượng dân quân ly khai ở miền đông Ukraine và liên tục có được những kết quả ấn tượng. Ví dụ, trong một chiến dịch vào tháng 10 năm ngoái, các máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã tập trung không kích vào các vị trí của lực lượng dân quân ở làng Granitny của Donetsk, phá hủy một phần vũ khí và thiết bị của họ. Nhưng, trong khi Ukraine còn đang phấn khởi về chuyện này thì Nga đã bất ngờ ra tay khiến đối phương phải chịu thất bại nặng nề. Để triển khai các hoạt động chống UAV, Nga đã phát huy hết lợi thế tác chiến của các lực lượng phòng không và điện tử của mình, tăng cường triển khai các biện pháp tấn công điện tử trên cơ sở bố trí các thiết bị. Ví dụ, cách đây không lâu, Ukraine một lần nữa cho một số máy bay không người lái Bayraktar TB2 đến khu vực miền đông để thực hiện nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu của lực lượng ly khai, nhưng đã bị tổn thất nghiêm trọng do bị gây nhiễu cực mạnh: lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) đã bắn hạ thành công một chiếc UAV Bayraktar TB2 thông qua hệ thống đối phó điện tử Triton M1 và buộc một chiếc khác bị thương phải quay đầu mà không hoàn thành nhiệm vụ. Trên cơ sở kết quả nêu trên, có tin quân đội Nga đã chủ động tăng cường khả năng tác chiến điện tử, triển khai các đơn vị tác chiến điện tử đến biên giới giữa Nga và Ukraine, theo dõi sát sao các động thái quân sự của đối phương.

UAV bị thiết bị tác chiến điện tử Nga vô hiệu hóa, Ukraine quay sang trách móc Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Dân quân ly khai của LPR triển khai thiết bị tác chiến điện tử của Nga (Ảnh: Sunnews).

Trong bối cảnh đó, Ukraine không thể làm gì khác ngoài việc quay sang chỉ trích, chê bai UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ kém hiệu quả.