Ông Putin: “Tổng thống Ukraine Zelensky đã bị các phần tử phát xít chi phối, hòa bình hết hy vọng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trang web của kênh truyền hình Nga RT ngày 24/12 đưa tin, ông Putin tuyên bố Tổng thống Ukraine Zelensky hiện đã bị "các phần tử phát xít" chi phối, hy vọng xây dựng hòa bình ở miền Đông Ukraine đã bị dập tắt.
Tổng thống Putin tuyên bố: ông Zelensky đã bị các phần tử phát xít chi phối, hy vọng hòa bình ở Đông Ukraine đã tan (Ảnh: AP).
Tổng thống Putin tuyên bố: ông Zelensky đã bị các phần tử phát xít chi phối, hy vọng hòa bình ở Đông Ukraine đã tan (Ảnh: AP).

Theo trang web RT (Russia Today), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với các phóng viên tại cuộc họp báo cuối năm vào ngày 23/12: "Zelensky đã không đáp ứng nhu cầu hòa bình của người dân ... Sau khi lên nắm quyền, thay vì đáp ứng những yêu cầu này, ông ta đã bị các phần tử quá khích chi phối giống như người tiền nhiệm của ông ta."

Tổng thống Putin nhận xét, ông Zelensky đã bị đưa vào quỹ đạo của "bọn phát xít", những kẻ đang kéo các quan chức Ukraine ra khỏi con đường tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Ông Putin nói rằng Moscow đang "gắng hết sức có thể" để thiết lập an ninh ở các khu vực bị chiến tranh tàn phá của Ukraine. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ rất khó khăn. "Với những gì họ đang làm, làm thế nào chúng ta có thể xây dựng được mối quan hệ với các nhà lãnh đạo hiện tại?". Ông Putin trầm ngâm rồi nói: "Điều này thực sự là không thể."

Ông Zelensky thị sát ở mặt trận miền Đông Ukraine (Ảnh: Đông Phương). ảnh 1

Ông Zelensky thị sát ở mặt trận miền Đông Ukraine (Ảnh: Đông Phương).

RT cũng cho biết, ông Putin nói: “Nhưng chúng ta vẫn sẵn sàng hợp tác với những lực lượng muốn thiết lập quan hệ láng giềng tốt đẹp với Nga. Tương lai của Donbass nên được chính những người sống ở đó quyết định.”

Russia Today cho rằng vào lúc ông Putin đưa ra nhận xét trên, tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine đang gia tăng. Các nhà lãnh đạo và giới truyền thông phương Tây nói rằng quân đội Nga đang tập trung gần biên giới chung và là dấu hiệu báo trước một cuộc xâm lược toàn diện. RT nhấn mạnh rằng Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời nêu rõ những cáo buộc này là vô căn cứ và là biểu hiện của sự "cuồng loạn" trên các phương tiện truyền thông.

Về vấn đề Ukraine, tại cuộc họp báo cuối năm, ông Putin cũng cho rằng sau cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, tình hình căng thẳng trong khu vực đã leo thang, Ukraine đã hai lần cố gắng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề miền Đông Ukraine. Tình hình hiện tại cho thấy "Ukraine đang chuẩn bị cho chiến dịch quân sự thứ ba", Nga cần phải chuẩn bị cho điều này.

Một tổ chức phát xít mới ở Ukraine (Ảnh: QQ). ảnh 2

Một tổ chức phát xít mới ở Ukraine (Ảnh: QQ).

Vào lúc tình hình Trung Đông đang dần ổn định, Ukraine lại trở thành một “thùng thuốc súng” khác, ngoài việc trở thành đấu trường của các cường quốc như Mỹ và Nga, Ukraine còn thu hút những kẻ liều mạng từ khắp nơi trên thế giới. Họ hy vọng có thể đến “đào vàng” ở Ukraine. Vì vậy, chúng tràn vào Ukraine với nhiều tư cách khác nhau. Cách đây vài ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tiết lộ, Mỹ và các nước đang đẩy mạnh nỗ lực tăng quân tới Ukraine, hơn 10.000 binh sĩ phương Tây đã tới Ukraine, trong đó 4.000 là người Mỹ.

Mục đích của những người lính phương Tây này đến Ukraine rất đơn giản. Đó là dạy các chiến thuật và kỹ năng sử dụng vũ khí tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu của quân đội Ukraine nhiều nhất có thể để gây thương vong tối đa cho quân đội Nga. Nếu có điều kiện, quân đội phương Tây cũng sẽ không do dự trực tiếp tham chiến.

Các lính đánh thuê của Công ty Blackwater ở Ukraine (Ảnh:iuvmpress) ảnh 3
Các lính đánh thuê của Công ty Blackwater ở Ukraine (Ảnh:iuvmpress)

Trước việc Ukraine tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh Nga thực sự không còn hy vọng vào họ. Điều này thể hiện rõ qua việc hôm 23/12, ông Putin đã nói rõ rằng Tổng thống Ukraine Zelensky đã bị "các phần tử phát xít chi phối", do đó hy vọng đạt được hòa bình ở miền Đông Ukraine "đã tan thành mây khói".

Truyền thông phương Tây loan tin đã có rất nhiều binh sĩ nước ngoài hiện đang hoạt động ở Ukraine. Ngoài các cố vấn quân sự chính quy của các nước Mỹ, Canada, Anh…ra còn có các lính đánh thuê của nhiều công ty, ví dụ như là công ty khét tiếng "Blackwater". Họ coi Ukraine như một "mỏ vàng" mới.

Theo tin tức được truyền thông tiết lộ, Ukraine trả thù lao rất cao cho những lính đánh thuê có kinh nghiệm chiến đấu dày dặn này, với mức lương tháng là 20.000 USD; nếu xảy ra xung đột, cần những lính đánh thuê này trực tiếp tham chiến, họ sẽ nhận được số tiền nhiều hơn, mức lương cao nhất có thể là 1 triệu USD/năm, nếu bị thương hoặc thiệt mạng trong trận chiến sẽ nhận được số tiền úy lạo hoặc tiền tuất đáng kể.

Là một nước nghèo, Ukraine phải trả quá nhiều tiền cho những người lính đánh thuê này, tất nhiên, đó không phải là họ quá quá nhiều tiền và không có chỗ để tiêu. Thực tế, Ukraine hy vọng những lính đánh thuê từng trải và thiện chiến này là nòng cốt để chỉ huy chiến đấu chứ không phải là những tấm bia đỡ đạn khi xung phong. Họ là những người đã từng chiến đấu với người Nga ở Trung Đông và những nơi khác, biết rất rõ về hình thức tổ chức và chiến thuật của quân đội Nga. Họ giỏi nắm bắt điểm yếu của quân đội Nga và lợi dụng chúng. Nếu xung đột thực sự nổ ra, những người lính đánh thuê này không thể loại trừ sự chỉ huy trực tiếp số lượng lớn người Ukraine chiến đấu. Đó chính là mục đích của việc Ukraine bỏ ra số tiền lớn để tuyển mộ lính đánh thuê phương Tây.

Một lính đánh thuê bị dân quân miền Đông Ukraine bắt (Ảnh: QQ). ảnh 4

Một lính đánh thuê bị dân quân miền Đông Ukraine bắt (Ảnh: QQ).

Trên thực tế, ngay sau khi bùng nổ xung đột ở Ukraine năm 2014, đã có một số lượng lớn các chiến binh phương Tây đến tham chiến, ngoại trừ những người lính đánh thuê nhận tiền để đánh đổi bằng mạng sống của mình, một phần lớn trong số họ là những kẻ phát xít tôn thờ người da trắng. Chúng rất hợp với các tổ chức vũ trang cực hữu ở Ukraine như Pravyi sektor và cùng nhau gây ra nhiều tội ác chiến tranh tàn bạo.

Đối với những kẻ đánh thuê bị coi là tội phạm chiến tranh giết người ghê gớm này, lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine căm thù khắc cốt ghi tâm bọn chúng, nếu đụng độ trên chiến trường thì nhất định phải tiêu diệt, nếu bắt sống cũng không dễ dàng buông tha. Nhiều trường hợp các lính đánh thuê này đã bị họ đánh đập dã man rồi mới hành quyết trực tiếp.