Ukraine: Nga cướp Crimea, phải "rèn quân" đoạt lại

VietTimes -- Ukraine đang lập kế hoạch tăng cường năng lực quân sự tại các vị trí xung quanh Biển Đen và khu vực biên giới giáp bán đảo Crimea  như một phần trong chiến lược nhằm giành lại vùng lãnh thổ bị Nga sáp nhập 2 năm trước.
Ông Poroshenko thề đoạt lại Crimea từ tay Nga
Ông Poroshenko thề đoạt lại Crimea từ tay Nga

Theo Eurasianet, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cuối tuần qua đã thông báo sáng kiến đầy tham vọng trên trong lễ kỷ niệm hai năm ngày Nga sáp nhập bán đảo Crimea. “Crimea đã, đang và sẽ là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nhà nước Ukraine và nước phạm tội (tức Nga) sẽ buộc phải trả lại thứ đã cướp”, ông Poroshenko tuyên bố.

Tổng thống Poroshenko phát biểu: “Tôi tin tưởng rằng chúng ta chắc chắn sẽ giành lại được hai vùng lãnh thổ hành chính đó thuộc về chủ quyền của Ukraine. Tiến trình phức tạp nhưng hứa hẹn này đã bắt đầu. Ngày hôm nay, tôi đã chỉ thị tổ chức một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia nhằm xác định rõ chiến lược của chúng ta trong việc giành lại Crimea”.

Chiến lược này sẽ bao gồm việc xây dựng năng lực chiến đấu của quân đội Ukraine dọc Biển Đen và khu vực Kherson, giáp biên giới Crimea. Ông Poroshenko nói thêm: “Bộ Quốc phòng và Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã được chỉ thị trình bày các đề xuất nhằm tăng cường năng lực tác chiến quân sự của Ukraine tại khu vực Kherson và toàn bộ dọc duyên hải Biển Đen. Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực, hoàn tất việc chuyển toàn bộ khu vực nghỉ dưỡng quốc tế hưng thịnh thành một căn cứ quân sự lớn, gây ra mối đe doạ hạt nhân không chỉ với Ukraine, mà còn với tất cả các quốc gia trong khu vực Biển Đen”.

Eurasianet nhận định, thực tế này dường như thể hiện một sự thay đổi trong chiến lược quân sự của Ukraine, trước đó vốn được hiểu tập trung vào cuộc nội chiến chống lực lượng dân quân ly khai ở miền đông. Ukraine sau đó đã làm việc, phát triển một chiến lược quân sự mới tổng thể, tập trung vào cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố” ở Donbass và bỏ qua những mối đe doạ tiềm tàng từ Nga.

Cũng trong tuần qua, bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết bộ nay đang chuẩn bị thành lập các đơn vị mới chịu trách nhiệm thu hồi Crimea. “Chúng ta cần một quân đội mới, một lực lượng vệ binh quốc gia và cảnh sát mới. Đó là điều chính phủ Ukraine đang làm hiện nay. Và các bạn phải hiểu điều này. Chúng ta nên xây dựng lại các lực lượng vũ trang và sau đó khi chúng ta muốn, Crimea sẽ về với chúng ta. Tôi không nghi ngờ gì về việc này”, ông Avakov phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine 1+1.

Hơn 300 cố vấn Mỹ đang giúp đào tạo quân đội và lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine
Hơn 300 cố vấn Mỹ đang giúp đào tạo quân đội và lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine

Kế hoạch này sẽ bao gồm huy động lực lượng người Tatar ở bán đảo Crimea. Ông Avakov nói thêm: “Cùng với các thủ lĩnh chính trị người Tatar như Mustafa Cemilov và Refat Chubarov, chúng ta đang chuẩn bị lực lượng cho các đơn vị đặc nhiệm của vệ binh quốc gia. Dự án đang được chuẩn bị nhằm sẵn sàng giành lại Crimea về với chúng ta. Tôi chắc chắn rằng việc này sẽ diễn ra khi chúng ta mạnh và sẵn sàng”.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục củng cố các vị trí quân sự tại Crimea. Còn Mỹ cũng đang tăng cường nỗ lực đào tạo và trang bị cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Geoffrey Pyatttuần trước cho biết Mỹ có kế hoạch viện trợ cho Ukraine 335 triệu USD để phục vụ công tác huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine trong năm 2105, tăng lên đáng kể so với 226 triệu USD trong hai năm trước đó.